Viêm phổi (do nấm) ở mèo

10393
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm phổi do nấm ở mèo

Khi phổi của chú mèo nhà bạn bị viêm do nhiễm nấm sâu, hay còn được gọi là bệnh nấm sâu, thì nó có thể bị viêm phổi do nấm. Dạng viêm phổi loại này có thể xảy ra ở các mô kẽ (khoảng rỗng giữa các tế bào mô); ở mạch bạch huyết (các mạch trong cơ thể vận chuyển tế bào bạch cầu giàu dịch bạch huyết); hoặc ở các mô quanh phế quản (các mô quanh phế quản- đường hô hấp đi từ khí quản đến phổi).

Cả chó và mèo đều có thể mắc bệnh viêm phổi do nấm, mặc dù loại viêm phổi này ít xảy ra hơn ở mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này ảnh hưởng đến loài chó, hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

Các triệu chứng của viêm phổi do nấm có thể bao gồm con vật có tiền sử chán ăn, dẫn đến tụt cân, sốt, gỉ mũi hoặc mắt, ho, khó thở, khập khiễng và có các vấn đề về mắt, có thể nghiêm trọng dẫn đến con vật bất ngờ bị mù. Kiểm tra sức khỏe cũng có thể cho thấy con vật có tình trạng lo lắng, trầm cảm, gầy ốm và phổi có tiếng lách cách khi thở.

Nguyên nhân

Có một số loại nấm gây ra bệnh nấm sâu; một trong những số đó là Blastomyces, Histoplasma, và Aspergillus. Viêm phổi do nấm khác nhau tùy từng vùng địa lý bởi những loại nấm khác nhau gây bệnh nấm sâu được tìm thấy ở những vùng khác nhau. Ví dụ, bệnh nấm sâu Blastomycosis do sinh vật Blastomyces gây ra được tìm thấy ở vùng Đông Nam và Trung Tây Hoa Kỳ, trong khi Aspergillosis do sinh vật Aspergillus lại lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Tiếp xúc với một trong các loại nấm có khả năng là nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm sâu có thể dẫn đến con vật bị mắc bệnh viêm phổi do nấm. Hình thức nhiễm bệnh khác nhau phụ thuộc vào từng loại nấm. Ví dụ Blastomyces dermatitidis chủ yếu đi vào cơ thể khi con vật hít thở, nấm sẽ đi vào phổi, trong khi sinh vật cryptococcus neoformans lại thường đi vào cơ thể qua khoang mũi và sau đó di chuyển đến mắt hoặc hệ thần kinh trung ương.

Tiếp xúc môi trường có bất kỳ loại nấm gây bệnh viêm phổi do nấm cũng có thể dẫn đến bị mắc bệnh. Do đó, tiếp xúc với đất giàu chất hữu cơ, phân chim hoặc phân có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Chẩn đoán

Biện pháp duy nhất để đưa ra chẩn đoán xác định viêm phổi do nấm là nhận dạng sinh vật tiềm năng có nguy cơ gây bệnh thông qua việc phân tích mẫu nốt phồng da hoặc mẫu sinh thiết của hạch bạch huyết. Quy trình chẩn đoán chuyên sâu hơn có thể bao gồm phân tích nước tiểu, chụp X quang ngực để chụp ngực và phổi, siêu âm bụng.

Nếu viêm phổi do nấm không phải là nguyên nhân gây nên các triệu chứng kể trên ở con vật, thì các dạng viêm phổi khác, như ký sinh trùng hoặc viêm phổi vi khuẩn có thể là nguyên nhân. Các chẩn đoán thay thế khác bao gồm bệnh phế quản mãn tính hoặc phù phổi.

Điều trị

Nếu chú mèo của bạn vẫn ăn được, bác sỹ thú y sẽ kê thuốc cho nó uống tại nhà. Nếu nó xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như tụt cân nhanh chóng do chán ăn và mất nước, thì cần thiết phải cho nó nhập viện nhằm ổn định tình hình và tiến hành biện pháp điều trị chuyên sâu. Con vật cần được truyền dịch, kali, oxy và thuốc kháng sinh.

Lưu ý rằng dưới 70% trường hợp ở chó tương tác tốt với biện pháp điều trị bệnh viêm phổi do nấm và ở mèo thậm chí tỉ lệ phần trăm nhỏ hơn. Điều trị bệnh này khá tốn kém và nói chung là cần ít nhất 2 tháng- bao gồm biện pháp điều trị phù hợp và thời gian điều trị, tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại nấm gây bệnh.

Chăm sóc

Để tránh tình trạng mất nước, con mèo cần được truyền nhiều dịch và hạn chế hoạt động vận động. Chế độ ăn giàu protein với thực phẩm nhiều calorie được khuyến khích cho con vật ăn, và tất cả các loại thuốc cần phải được cho con vật uống đều đặn thường xuyên trong toàn bộ thời gian điều trị được bác sỹ kê. Kiểm tra cần được tiến hành đều đặn, đặc biệt là chụp X quang ngực cần được tiến hành trước khi liệu trình chữa trị hoàn tất.

Phòng ngừa

Để tránh viêm phổi do nấm, bác sỹ thú y khuyên bạn cần phải dọn sạch phân hoặc các chất độc hữu cơ khác ra khỏi môi trường sống cho con vật khỏi