5 mẹo cắt móng chân cho chó thật dễ dàng

9700

Bạn có cảm thấy cắt tỉa móng cho chó giống như một trận đấu vật không? Hay bạn chọn thuê bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc và vệ sinh cho chó để tránh chấn thương? Tin hay không tùy bạn nhưng cắt móng cho chó không có gì là khó khăn. Bằng cách tiếp cận thân thiện với chó, quá trình chăm sóc ấy sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Không bao giờ là quá muộn nếu chủ nuôi muốn thay đổi thái độ của chó đối với việc cắt móng, ngay cả khi chó của bạn từng không mấy thiện cảm với quá trình làm đẹp này.

Nếu cảm giác tiêu cực của chó về việc cắt giũa móng kéo dài càng lâu thì quá trình thay đổi nhận thức của chúng càng tốn thời gian. Do vậy, chủ nuôi càng phải kiên nhẫn nếu muốn giúp chó cảm thấy thư giãn trong suốt quá trình chăm sóc móng. Hãy tìm hiểu phương pháp tiếp cận và trau dồi sự hiểu biết về những gì con chó đang cố gắng nói với bạn khi được cắt móng.

Những điều cần chú ý khi cắt móng cho chó

Nhiều người nuôi thú cưng lo lắng về việc cắt móng vì họ nghĩ rằng họ sẽ cắt sát vào thịt. Một mục tiêu thực tế hơn (và có thể ngừa trường hợp cắt vào nguồn cấp máu cho móng) là cắt cho đến khi móng nằm ngay trên sàn nhà. Bởi lẽ chó cần sử dụng móng để ma sát và không muốn bị trơn trượt ở mọi nơi.

Sử dụng một dụng cụ có độ chính xác cao để cắt móng cho chó sẽ hiệu quả hơn và móng vẫn sẽ có độ dài thích hợp. Một lưỡi dao dễ sử dụng, ví dụ như tông đơ cắt móng tay chuyên nghiệp của Safari, sẽ mang lại độ chính xác cần thiết để cắt nhanh và sạch sẽ.

Giúp con chó của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi cắt móng

Khi bạn bắt đầu cắt móng, hãy chú ý đến những gì con chó đang muốn nói với bạn, vì nếu ngôn ngữ cơ thể của chúng được đáp trả thì chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong suốt quá trình làm đẹp.

Các dấu hiệu cho thấy chó khó chịu rất dễ nhận biết, chẳng hạn như chúng nhiều lần cố gắng di chuyển bàn chân. Tuy nhiên, một số con chó khác tinh tế hơn, ví dụ chúng cứ ngáp khi bạn làm việc. Nếu con chó của bạn báo hiệu bạn đang cắt quá nhanh vào bất cứ lúc nào thì hãy cất dụng cụ cắt móng và kết thúc quá trình. Nếu cứ cố gắng tiếp tục khi chó không thích thì có thể làm hỏng mọi thành quả mà bạn đã cố gắng đạt được.

Những gợi ý sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về phương pháp cắt móng cho chó và giúp quá trình làm việc trở nên hợp tác hơn.

Bắt đầu cắt móng ngay từ khi chó còn nhỏ

Khi chó còn nhỏ, chủ nuôi nên bắt đầu cho chúng làm quen dần với các hoạt động hoàn thiện cơ thể. Hãy để chó nhẹ nhàng làm quen với mọi vấn đề liên quan đến cắt móng tay, từ dụng cụ đến cách bạn nắm chân của nó. Điều này có thể giúp con chó của bạn hiểu rằng cắt móng không đáng sợ hoặc đau đớn.

Trong quá trình huấn luyện chó, thưởng cho chúng những món ăn vặt ngon miệng cũng giúp xoa dịu sự căng thẳng. Ví dụ, để chó của bạn nhìn thấy máy cắt móng chẳng hạn như loại máy cắt móng cho chó của Li’l Pals và ngay lập tức ưu ái chúng bằng một món quà thích thú để chó con bắt đầu tạo mối liên hệ tích cực với những gì chúng nhìn thấy. Lưu ý là điều này rất quan trọng vì cắt móng sẽ theo chó cho đến cuối đời và chúng cần phải cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình.

Đừng xem thường những căng thẳng mà chó đang chịu đựng

Chủ nuôi cần phải nhận ra được việc cắt móng có khiến chó cảm thấy khó khăn hay không mặc dù chúng không có phản ứng rõ ràng. Nếu nhận biết được quá trình chó thay đổi phản ứng và hiểu được chúng nghĩ gì thì sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh phương pháp tiếp cận khi cắt móng cho con chó.

Sự đồng cảm giữa chủ và chó có thể cải thiện quá trình chăm sóc móng và chó sẽ không chống đối hoặc bướng bỉnh trong suốt quá trình này. Hãy quan sát tất cả những thay đổi qua đôi mắt của con chó, cắt móng chậm hơn và thử cách tiếp cận mới.

Chủ nuôi luôn là đồng minh của chó

Thay vì thuê bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc, vệ sinh móng cho chó, chủ nuôi nên cắt móng cho chó tại nhà. Điều này sẽ giúp chó thoải mái hơn và giảm căng thẳng nhiều nhất có thể. Các chuyên gia thú y thường có lịch trình bận rộn và có thể thực hiện nhanh hơn, nhưng không tính đến sự thoải mái của chó.

Một bác sĩ thú y cảnh báo rằng chó và mèo đều có các thụ thể thần kinh trong miếng đệm chân giúp bảo vệ cơ thể khi đi bộ. Những thụ thể này khiến bàn chân của chúng nhạy cảm hơn so với các bộ phận khác, có nghĩa là nếu chúng ta cố gắng kéo bàn chân trong khi cắt móng thay vì nắm hờ thì chó sẽ trở nên sợ hãi hơn. Bởi vì chúng sẽ cảm thấy khó chịu, dẫn đến các hành vi chống cự hoặc bỏ chạy. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng động vật không chống trả không có nghĩa là chúng hài lòng với những gì đang xảy ra.

Quá trình cắt tỉa móng cho chó tại nhà sẽ diễn ra thong thả hơn vì bạn chắc chắn chó hoàn toàn thoải mái với từng động tác. Thêm vào đó, chủ nuôi tự cắt móng cho chó sẽ giúp tiết kiệm một khoảng chi phí khổng lồ trong suốt cuộc đời của chó.

Cân nhắc lựa chọn dụng cụ thích hợp

Nếu con chó của bạn đã từng có trải nghiệm xấu với dụng cụ cắt móng nào đó thì hãy chuyển sang dùng loại khác. Tạo cho chó cảm giác tích cực đối với dụng cụ làm móng sẽ dễ dàng hơn là cố gắng dùng loại mà chó không thích.

Ví dụ, một chú chó có ấn tượng xấu với dụng cụ cắt móng có thể thoải mái hơn khi được sử dụng một loại khác, như bộ dụng cụ làm móng cho chó và mèo 7300-PT của Dremel. Ngoài ra, để tránh trường hợp vô tình cắt sâu vào móng thì chủ nuôi cũng nên cân nhắc đến máy cắt móng dành cho chó có thể thiết lập độ dài móng muốn cắt.

Cẩn thận khi cắt móng cho chó

Một trong những điều đáng sợ nhất khi cắt móng cho chó là cắt vào mạch máu bên trong móng. Việc này không chỉ gây đau đớn mà còn nhanh chóng làm mất một lượng máu lớn.

Trong trường hợp đó, chủ nuôi phải cầm máu cho chó. Bạn có thể ấn bột stypic vào vết thương hoặc nếu ở tình thế cấp thiết thì cũng có thể sử dụng bột nở. Máu có thể chảy rất nhiều nên cần phải ấn chặt trong hai phút trước khi thả lỏng và sau đó hãy rắc bột stypic lên vết thương.

Bột styptic Miracle Care Kwik Stop có chứa benzocain, giúp giảm đau và cầm máu. Remedy Recovery là một loại bột styptic phổ biến khác có thể cầm máu trong vài giây và không chứa cồn.

Hãy luôn kiên định khi cắt móng cho chó. Nếu móng của chó tối màu thì nên có đèn chiếu giúp bạn định vị nhanh chóng và không cần đoán. Hãy luôn ghi nhớ phương châm: “Chậm mới là nhanh”. Nếu bạn đảm bảo chó cảm thấy thoải mái thì việc cắt móng cho chó thực sự có thể trở thành cơ hội gắn kết bạn và chó.