Ung thư ruột (Ung thư biểu mô tuyến) ở chó

2003

Ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày, ruột, hoặc trực tràng của chó

Ung thư biểu mô là một khối u ác tính có nguồn gốc từ mô tuyến và biểu mô (niêm mạc của các cơ quan nội tạng). Đây là loại khối u ác tính tăng trưởng có thể xảy ra ở nhiều nơi trong cơ thể, bao gồm hệ tiêu hóa của chó. Đây là loại khối u ác tính tăng trưởng có thể xảy ra ở nhiều nơi trong cơ thể, bao gồm trực tràng. Bệnh này thường ảnh hưởng đến chó già, thường là chó hơn sáu tuổi. Không có giống chó nhất định nào được cho là dễ mắc bệnh và bệnh xảy ra phổ biến ở con đực hơn là ở con cái. Loại ung thư này thường có tiên lượng xấu.

Các triệu chứng và phân loại bệnh

Các triệu chứng thường có liên quan đến hệ tiêu hóa và bao gồm:

  • Nôn mửa
  • Sụt cân
  • Biếng ăn
  • Đau bụng
  • Thổ huyết (Nôn ra máu)
  • Đại tiện máu đen (phân có màu đen do xuất huyết ở hệ tiêu hóa)
  • Máu đỏ trong phân
  • Cảm giác buốt mót (luôn muốn đi đại tiện nhưng không đi được)

Nguyên nhân

  • Vẫn chưa có nguyên nhân chính xác
  • Nguyên nhân di truyền được cho là xảy ra ở giống chó chăn cừu Bỉ

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh án đầy đủ của chó dẫn đến các triệu chứng ban đầu. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện trên chó, với các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và hồ sơ sinh hóa. Xét nghiệm máu thường cho biết tình trạng thiếu máu nhẹ hay nghiêm trọng, chủ yếu là do mất máu dần dần qua phân. Các mẫu phân cũng sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện diện của máu ẩn không thể nhìn thấy bên ngoài được. Chụp X quang tương phản (sử dụng tác nhân hóa học tương phản được tiêm vào để quan sát các cơ quan nội tạng) có thể cho biết sự hiện diện, vị trí và kích thước của khối u. Siêu âm cũng là một công cụ có giá trị trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến ở đường tiêu hóa. Khi siêu âm, bác sĩ thú y có thể sẽ lấy mẫu từ ruột hoặc dạ dày, sử dụng một cây kim, để tìm sự hiện diện của các tế bào ung thư trong dịch mẫu. Nội soi, một công cụ xem xét chẩn đoán hình ống được đưa vào cơ thể, cũng có thể được sử dụng để lấy một mẫu sinh thiết. Nếu không có quy trình nào nêu trên giúp chẩn đoán hiệu quả, bác sĩ thú y có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật, để có thể chẩn đoán bệnh.

Điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị lựa chọn trong ung thư biểu mô tuyến ở hệ tiêu hóa, nhưng việc chữa trị vĩnh viễn hiếm khi đạt được vì di căn (tức là lây lan) rất phổ biến ở những con chó bị bệnh. Trong các trường hợp ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày, thường rất khó để loại bỏ tất cả các khối u. Trong trường hợp có khối u ở ruột, phần ruột bị ảnh hưởng được lấy ra và các phần ruột bình thường được khâu lại với nhau. Hóa trị có thể được khuyên dùng nhưng thường không thành công. Thuốc giảm đau cũng nên được sử dụng để giảm bớt cơn đau do khối u này.

Sinh hoạt và kiểm soát

Nếu chó phải thực hiện phẫu thuật, bạn có thể sẽ cần phải đến bác sĩ thú y ba tháng một lần sau khi phẫu thuật để đánh giá tiến triển bệnh. Trong mỗi lần thăm khám, bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe, bao gồm chụp X quang và siêu âm để xem liệu khối u có tái phát hay không.

Những khối u này thường phát triển nhanh chóng, di căn đến các bộ phận và cơ quan khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày, thời gian sống thường là hai tháng, trong khi trong trường hợp bị ung thư ruột thì thời gian khoảng 10 tháng. Nhưng thời gian sống có thể thay đổi và chỉ có thể được bác sĩ thú y dự đoán sau khi thực hiện đánh giá toàn diện cho chó.