Trị bọ chét và dị ứng do bọ chét cắn ở chó

3386

Quá mẫn cảm với bọ chét cắn và viêm da do dị ứng bọ chét là bệnh ngoài da phổ biến nhất ở thú nuôi. Và mặc dù dị ứng thường phát triển khi chó còn nhỏ (dưới một đến năm tuổi), dị ứng bọ chét có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nước bọt từ bọ chét được cho là nguyên nhân gây dị ứng hoặc mẫn cảm.

Vòng đời của bọ chét bao gồm bọ chét trưởng thành, trứng, ấu trùng và nhộng. Bọ chét trưởng thành có cắn nhưng không thể tồn tại lâu nếu chúng không ở trên chó. Một khi con bọ chét trưởng thành đẻ trứng trên vật chủ nó sẽ rơi ra, để trứng chuyển sang phần còn lại của chu kỳ sống của chúng. Quá trình thế hệ này tiếp tục trên vật chủ cho đến khi số lượng bọ chét bị loại bỏ hoàn toàn.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của tình trạng quá mẫn cảm với bọ chét căn và viêm da do dị ứng bọ chét đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Quá mẫn cảm với bọ chét cắn và viêm da do dị ứng bọ chét thường dẫn đến ngứa da nghiêm trọng. Tình trạng này về mặt y học được gọi là pruritis (ngứa). Chỉ cần một hoặc hai vết cắn của bọ chét một tuần đã có thể gây ngứa, vì vậy các triệu chứng thường sẽ kéo dài ngay cả sau khi một số phương pháp trị bọ chét được sử dụng. Các triệu chứng thường theo đợt, nhưng hầu hết chó sẽ có các triệu chứng xấu đi theo độ tuổi. Một số con chó cũng có thể mắc phải các vấn đề về hành vi như hậu quả của quá mẫn cảm với bọ chét cắn, với một tình trạng được gọi là viêm da thần kinh.

Hầu hết chủ nuôi ban đầu sẽ nhận thấy tình trạng ngứa và trầy xước thường xuyên và nghiêm trọng, rụng lông, và có vảy trên da chó. Đa số phần thân sau sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn phía trước của cơ thể hoặc đầu, tuy nhiên, những con chó bị ảnh hưởng do một phản ứng dị ứng với bọ chét có thể có tổn thương ở bất cứ đâu trên cơ thể. Hơn nữa, bọ chét hoặc bụi bẩn có thể hoặc không thể nhìn thấy được.

Chẩn đoán

Bằng cách sử dụng lược chải bọ chét để kiểm tra lông của chó, bọ chét hoặc bụi bẩn có thể được nhìn thấy dễ dàng hơn. Kiểm tra da để phát hiện ve hoặc bệnh ngoài da do vi khuẩn có thể được khuyến cáo nếu không tìm thấy bọ chét. Đôi khi phương pháp chẩn đoán tốt nhất là chỉ điều trị bọ chét.

Điều trị

Trị và phòng ngừa bọ chét là điều thiết yếu đối với chó bị quá mẫn cảm với bọ chét cắn. Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường để tiêu diệt bọ chét trưởng thành trong một khoảng thời gian, nhưng tất cả nên được lặp lại (như đã được chỉ định) để trị bọ chét liên tục. Thuốc diệt côn trùng thường được sử dụng như là phương pháp điều trị tại chỗ – thường thì các phương pháp điều trị tại chỗ được áp dụng trên một khu vực nhỏ, thường là ở phía trên cùng, sau cổ, nơi chó không thể liếm nó đi. Các sản phẩm uống cũng có sẵn, một số sản phẩm có thể hữu ích và thiết thực hơn cho bạn và chó của bạn. Sữa tắm diệt bọ chét cũng có thể giúp ích cho những con non hoặc những tình trạng nhiễm bọ chét cấp tính, nhưng việc quản lý liên tục với một trong những sản phẩm dài hạn là rất cần thiết.

Trị bọ chét cho vật nuôi ngoài trời hầu như là không thể, nhưng các sản phẩm trị bọ chét hiện tại có sẵn có thể đủ để điều trị ngắn hạn, miễn là nhà ở không bị nhiễm bọ chét. Có nhiều sản phẩm cho vật nuôi có thể được sử dụng để điều trị bọ chét ở giai đoạn chưa trưởng thành (tức là trứng). Tuy nhiên, nếu nhà hoặc sân bị nhiễm bọ chét, cần phải xử lý môi trường. Bọ chét sẽ thực sự cắn người trong nhà nếu thuốc diệt bọ chét khiến chúng rời khỏi vật chủ của chúng để tìm một vật chủ khác.

Những con chó bị dị ứng với bọ chét có thể cần steroid hoặc thuốc kháng histamin để chống lại sự quá mẫn cảm với vết cắn. Tương tự như vậy, nếu nhiễm khuẩn thứ phát phát triển do các vết loét hở, thuốc kháng sinh có thể được kê. Thường sẽ cần khám theo dõi để biết việc điều trị đang tiến triển như thế nào.

Chăm sóc

Yếu tố quan trọng nhất trong việc quản lý một con chó có bọ chét là dùng thuốc điều trị bọ chét đầy đủ và đúng giờ. Bởi vì chỉ cần một hoặc hai vết cắn có thể khiến con vật bị dị ứng với bọ chét bắt đầu ngứa ngáy, tốt nhất là bạn phải sử dụng các sản phẩm trị bọ chét liên tục. Các yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như tắm thường xuyên, và liệu bạn có đang sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ hoặc các sản phẩm bôi tại chỗ khác hay không, sẽ xác định thời gian chờ giữa các sản phẩm