Chó Weimaraner

6245
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đôi khi được gọi là “ma xám” vì màu sắc đặc biệt của bộ lông, giống chó Weimaraner là một giống chó thông minh, dũng cảm và duyên dáng. Được sinh ra ở Đức vào đầu những năm 1800 như một người bạn đồng hành trong các cuộc đi săn, chó Weimaraner vừa là giống chó dành cho những hoạt động ngoài trời vừa là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Đặc điểm

Luôn luôn cảnh giác, giống chó Weimaraner có sức chịu đựng về thể chất tuyệt vời và dáng đi nhẹ nhàng, mượt mà và uyển chuyển, giúp chúng rất có ích khi được sử dụng để truy lùng dấu vết trong các cuộc săn bắn. Bộ lông của chúng ngắn, có màu xám và mượt mà. Giống chó Weimaraner cũng có nét mặt khá mềm mại, dịu dàng.

Tính cách

Giống chó Weimaraner thường thân thiện và vâng lời, nhưng chúng cũng cần được rèn luyện thể chất hàng ngày (như: chạy, săn bắn, chơi ngoài trời) nếu không chúng có thể trở nên bồn chồn và thất vọng. Mặc dù những ngôi nhà có vật nuôi nhỏ hơn có thể không phù hợp với giống chó này – trừ khi vật nuôi đó được giới thiệu, làm quen với chúng từ khi còn nhỏ – chó Weimaraner yêu thích trẻ em và hòa hợp với con người.

Cách chăm sóc

Chó Weimaraner nên được nuôi trong nhà; Tuy nhiên, cũng phải cho chúng chơi các hoạt động ngoài trời hàng ngày. Khi ở bên ngoài, chúng nên được giữ trong một khu vực khép kín, để tránh việc đi lang thang. Cuộc sống nơi thành phố không được khuyến khích cho giống chó này. Ngoài ra, giống chó Weimaraner yêu cầu phải được chải lông kỹ càng và thường xuyên để loại bỏ lông cũ.

Sức khỏe

Giống chó Weimaraner, với tuổi thọ khoảng 10 đến 13 năm, dễ bị các bệnh như chứng quặm mi, phình trướng xương khớp, dị tật cột sống, máu khó đông, lông mi kép, rối loạn vận động hông (CHD), máu khó đông do giảm yếu tố von Willebrand trong máu (vWD), ngoài ra, chúng còn có thể mắc các vấn đề về sức khỏe khác như xoắn dạ dày. Việc tránh sử dụng những loại vắc-xin kết hợp cho giống chó Weimaraners đã được chứng minh để ngăn ngừa chứng phình trướng xương khớp trong giống. Teo võng mạc tiến triển (PRA), khớp không liên kết, loạn sản van ba lá, rối loạn màng mắt, suy giáp, cong động mạch chủ phải kéo dài, và bệnh lùn là những chứng bệnh khác đôi khi được thấy ở giống Weimaraner. Để xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể chạy các xét nghiệm hông, máu và mắt trên chó.

Lịch sử và nguồn gốc

So với lịch sử lâu đời của các giống chó khác, chó Weimaraner còn khá mới. Có niên đại từ đầu thế kỷ 19, chó Weimaraner được lai tạo để hoạt động như một chiến sĩ, chúng có thể săn bắt động vật thuộc mọi kích cỡ, bao gồm cả những loài động vật lớn như gấu, chó sói và nai. Chúng cũng là giống chó can đảm, thông minh và khả năng đánh hơi tốt. Được cho là có nguồn gốc từ giống Bloodhound, chó Weimaraner hiện nay là sản phẩm của việc lai những giống chó Đức, chó Red Schewisshunds và nhiều giống chó khác, bao gồm cả giống chó săn lông ngắn của Đức. Trong thực tế, ban đầu giống chó Weimaraner có tên là chó săn Weimer, cái tên bắt nguồn từ nơi giống chó được tài trợ.

Câu lạc bộ chó Weimaraner Đức giám sát sự tăng trưởng và phát triển của Weimaraner rất nghiêm khắc. Vì vậy, trước năm 1929, không có chú chó Weimaraners nào được phép bán cho những người không phải là thành viên câu lạc bộ. Tuy nhiên, quy tắc đã được nới lỏng ngay sau đó và hai chú chó Weimaraners đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ bởi Howard Knight, một thành viên câu lạc bộ người Mỹ. Giống chó này cuối cùng cũng nhận được sự công nhận rộng rãi ở Hoa Kỳ sau khi thể hiện tốt trong các cuộc thi vâng lời khác nhau.

Câu lạc bộ Kennel của Mỹ đã công nhận giống chó này vào năm 1943. Ngày nay, giống chó Weimaraner còn được xuất hiện trong nhiều cuộc thi ở Mỹ hơn cả ở Đức.