Viêm da mủ (nhiễm trùng da do vi khuẩn) ở chó

8417

Khi da của chó bị rạch hoặc bị thương, chó sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Viêm da mủ (pyoderma) chỉ tình trạng nhiễm trùng da do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng (bọ ve). Viêm da mủ ở chó và mèo là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người mang vật nuôi đến khám bác sĩ thú y. Các dấu hiệu nhiễm trùng thường gồm mẩn đỏ, ngứa và rụng lông một phần (trong một số trường hợp). Chó thường được điều trị ngoại trú, và tiên lượng bệnh là rất tốt.

Triệu chứng và các dạng bệnh

  • Ngứa
  • Đỏ da
  • Mụn mủ
  • Da nứt nẻ
  • Có các vết thương nhỏ, lan ra
  • Rụng lông
  • Da bong tróc

Nhiễm trùng có thể xảy ra trên các lớp da bề mặt của chó, hoặc ở các nếp gấp bên trong của da nếu có một vết thương sâu do chấn thương, bọ ve hoặc một số bệnh khác. Nhiễm trùng dạng thứ hai được gọi là viêm da mủ sâu.

Nguyên nhân

Khi da bị trầy xước do vết thương, vết cào, bọ chét cắn hoặc kích ứng khác, chó sẽ cào hoặc gãi da ở khu vực này. Hành động này làm gián đoạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn khỏe mạnh ở da và cho phép nấm men, vi khuẩn phát triển quá mức. Từ đó gây ngứa, khiến cho chó bị trầy xước và làm nhiễm trùng trầm trọng thêm.

Trên da có tồn tại một số loại nấm men và vi khuẩn giúp da khỏe mạnh và bình thường, nhưng khi có quá nhiều vi khuẩn hoạt động, da sẽ có mủ.

Mặc dù viêm da mủ này có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, có một vài giống chó dễ mắc bệnh hơn, như:

Chó có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn khi bị nhiễm nấm hoặc mắc bệnh nội tiết như cường giáp, hoặc dị ứng (bọ chét, thức ăn hoặc dị ứng môi trường).

Chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra và điều trị bệnh cho phù hợp. Bác sĩ có khả năng sẽ đề nghị thử nghiệm xâm lấn tối thiểu như lấy mẫu vết thâm hoặc vết thương của tổn thương da để đảm bảo chọn cách điều trị đúng.

Trong trường hợp viêm da mủ có vẻ sâu hơn, cần cạo da, sinh thiết da và kiểm tra tế bào vi khuẩn (xét nghiệm dưới kính hiển vi) để kiểm tra xem tình trạng này có phải là kết quả của một bệnh khác nghiêm trọng hơn không.

Điều trị

Nhiễm trùng da ở chó thường đáp ứng tốt với điều trị. Chó thường được điều trị ngoại trú và sẽ chỉ cần vệ sinh da ở phòng khám, bôi thuốc ngoài da và uống kháng sinh tại nhà.

Bác sĩ cũng có thể kê thuốc kháng nấm cho chó nếu có nhiều nấm men trong nhiễm trùng. Cần lưu ý uống đầy đủ thuốc kháng sinh và kháng nấm theo yêu cầu của bác sĩ để giảm khả năng nhiễm trùng do kháng kháng sinh xảy ra.

Phòng ngừa

Đối với hầu hết các chú chó bị viêm da mủ mãn tính hoặc tái phát, việc kiểm soát nguyên nhân cơ bản gây bệnh là chìa khóa để cải thiện sức khỏe của chó. Chó có các nếp gấp da nên được vệ sinh nếp gấp hàng ngày. Tùy thuộc vào vị trí và độ sâu của nếp gấp, nên sử dụng khăn sạch, ẩm hoặc khăn lau chứa thuốc.

Nếu chó bị dị ứng, việc kiểm soát chứng dị ứng này sẽ làm giảm đáng kể số lượng nhiễm trùng da mà chó có thể mắc phải. Nói chuyện với bác sĩ thú y về vấn đề dị ứng để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất — gồm tự mua thuốc hoặc theo toa, thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng các loại thuốc khác nhau để phòng chống bọ chét, dùng sữa tắm và các phương pháp khác.