Chó bị u nhú, nổi mụn cóc do virus

5789
Chó bị mụn cóc
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh u nhú ở chó (Papillomatosis)

Thuật ngữ u nhú (Papillomatosis) được sử dụng để mô tả một khối u lành tính trên bề mặt da. Một loại virus, được gọi là Papilloma virus, gây ra sự phát triển. Hình dạng chung là giống mụn cơm, nổi lên, với bề mặt trung tâm có lỗ chân lông mở nếu mụn cóc lộn ngược. Ở chó, mụn cóc thường xuất hiện nhiều nhất ở dạng nhô cao; tuy nhiên, mụn cóc mọc ngược không phải là hiếm. Sắc tố thường biểu hiện dưới dạng bề mặt thô ráp, phẳng và có màu đen.

Có những trường hợp u nhú có thể tiến triển, gây ra các dạng ung thư da phổ biến. Các tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể xâm nhập và bắt đầu ăn các mô bên dưới. Chúng thường nằm xung quanh môi, miệng và lưỡi. Ở chó non, vi-rút mụn cơm có thể xuất hiện quanh miệng, bộ phận sinh dục hoặc mắt. Tuy nhiên, da có thể bị ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng và các loại

Các triệu chứng liên quan đến rối loạn này bao gồm hơi thở hôi liên quan đến u nhú ở miệng, chảy máu miệng, tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn và bài tiết quá nhiều nước bọt. Chó thường sẽ phát triển các u nhú có hình bầu dục hoặc hình tròn xung quanh bụng dưới.

Nguyên nhân

Papillomatosis có tính chất lây lan và do vi rút u nhú ở miệng chó gây ra. Có một số trường hợp vi rút mụn cơm có liên quan đến di truyền theo giống.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy sinh thiết các tổn thương nếu vi rút papillomavirus ở miệng. Khi có bằng chứng cho thấy u nhú đã ảnh hưởng đến da, hoặc có những thay đổi có thể nhìn thấy trên da và cấu trúc tế bào, các xét nghiệm giải phẫu bệnh sẽ được yêu cầu. Các xét nghiệm tiếp theo liên quan đến hệ thống miễn dịch sẽ xác định xem các kháng thể virus có trong các tổn thương hay không.

Sự đối xử

Các tổn thương ở miệng nói chung sẽ biến mất theo cách riêng của chúng. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ bất kỳ khối u miệng nào; tuy nhiên, con chó của bạn sẽ không thể ăn uống thoải mái trong một khoảng thời gian sau khi phẫu thuật. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn những loại thức ăn thích hợp nhất cho thú cưng của bạn trong quá trình hồi phục. Sử dụng thuốc cũng có thể giúp loại bỏ mụn cóc, nhưng điều trị này sẽ bị ngừng nếu tình trạng tái phát.

Sống và quản lý

Để đảm bảo rằng các thay đổi ác tính không xảy ra trong khối u, bác sĩ thú y của bạn sẽ lên lịch tái khám để theo dõi thêm các tổn thương để thay đổi.

Phòng ngừa

Do tính chất dễ lây lan của bệnh này, điều quan trọng là phải tách những con vật bị nhiễm bệnh với những con không bị nhiễm vi rút papillomavirus. Tiêm phòng bằng miệng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa bệnh này, và thường được sử dụng trong các cũi thương mại khi dịch bùng phát.