Giống mèo Maine Coon

9984
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

MAINE COON LÀ GIỐNG MÈO NÀO?

Mèo Maine Coon là một giống mèo lông dài có nguồn gốc từ Maine, nơi nó đã được công nhận bởi khả năng bắt chuột giỏi trong nhiều thế kỷ.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Đây là một con mèo lớn, nặng khoảng 12 đến 18 pounds, con cái có thể nhỏ hơn một chút. Các đặc điểm thể chất điển hình của chúng không lộ rõ cho đến khi chúng được ba hoặc bốn tuổi.

Đặc điểm phân biệt của giống mèo Maine Coon là lớp lông mịn, xù xì và không thấm nước. Chúng có thể có nhiều màu khác nhau, trong đó màu nâu hiện là màu được ưa thích nhất. Lông của nó dài và mượt. Lớp lông trên vai thì ngắn hơn và lớp lông trên bụng thì dài hơn.

TÍNH CÁCH

Mèo Maine Coon thường nằm trong top 10 giống mèo phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Những lý do cho sự phổ biến của nó không khó để nhận ra. Bên cạnh việc sở hữu một chiếc bộ lông đặc biệt, tính cách của chúng cũng cực kỳ mạnh mẽ, không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các tình huống, và chúng cũng thường tỏ ra hết mực trung thành với chủ nhân của chúng. Giống mèo vui tươi này cũng tỏ ra hòa hợp với các thú cưng khác và trẻ nhỏ trong gia đình.

Mặc dù ban đầu mèo Maine Coon có thể tỏ ra rất cảnh giác với người lạ, nhưng sau đó nó sẽ dần quen với họ nếu có đủ thời gian. Chúng ngoan ngoãn, vâng lời, và tò mò, thích nghịch nước. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy Maine Coon của bạn đang ngâm mình trong nước.

CHĂM SÓC

Ngoài việc chải chuốt bộ lông của mèo Maine Coon hai lần một tuần bằng lược thép, thì bạn sẽ cần đảm bảo cho chúng được tập thể dục thường xuyên hàng ngày, thường là những trò chơi thông thường.

LAI LỊCH

Mèo Maine Coons đã sinh sống ở Mỹ trong nhiều thế kỷ, ngay cả trong thời kỳ đầu thuộc địa. Tuy nhiên, có rất ít ghi chép về cách mà chúng lần đầu tiên đến lục địa này. Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của chúng mặc dù tính xác thực chưa cao.

Một câu chuyện cho rằng tổ tiên của mèo Maine Coon là một con gấu trúc – điều không thể trong sinh học. Những người khác nói rằng giống mèo này được tạo ra bằng cách lai giữa loài Bobcat bản địa với một con mèo nhà. Tuy nhiên, một truyền thuyết khác cho rằng dấu tổ tiên của mèo Maine Coon là những chú mèo lông dài thuộc về nữ hoàng Pháp, Marie Antoinette. Theo truyền thuyết này, một thuyền trưởng người Mỹ tên là Clough đã cứu được con mèo của nữ hoàng nhưng không thể cứu sống bà. Những chú mèo này sau đó được đưa đến Mỹ. Tuy nhiên, một câu chuyện khác lại kể rằng những con mèo này đã được đưa đến các bang vào những năm 1700 bởi một thuyền trưởng người Mỹ tên là Coon đến bờ biển Đông Bắc nước Mỹ.

Câu chuyện cuối cùng này có thể chứa một chút sự thật. Các thuyền trưởng thường mang mèo từ các vùng đất nước ngoài lên tàu để diệt chuột. Khi cập bến, các thủy thủ có thể đã làm nhà trên bờ biển Đông Bắc, ở Maine. Khí hậu khủng khiếp và chỉ có những con mèo kiên cường và dũng cảm nhất mới có thể sống sót được. Nhờ có bộ lông chống nước, những chú mèo mạnh mẽ nhất mới có thể sống sót được.

Mèo Maine Coon là một trong những giống đầu tiên được chính thức công nhận vào đầu thế kỷ 19; kể từ đó nó đã đạt được phổ biến nhanh chóng. Ông FR Pierce, người sở hữu một chú mèo Maine Coons đầu năm 1861, nhắc đến trong The Book of the Cat rằng một chú mèo Maine Coon tên là Leo đã được trao giải Best Cat tại triển lãm mèo tại thành phố New York năm 1895 và trở thành quán quân ở Boston năm 1897, 1898 và 1899.

Số lượng của giống mèo này giảm mạnh vào đầu những năm 1900 khi những con mèo kỳ lạ khác tạo nên cơn sốt. Đến năm 1950, giống mèo này bị giảm đáng báo động và rất ít con còn tồn tại.

Tuy nhiên, một vài nhà lai tạo đã thể hiện sự quan tâm tích cực đối với con mèo này và đã đưa nó trở lại. Họ tổ chức các buổi trình diễn chỉ có Maine Coon và vào năm 1968 đã thành lập Hiệp hội các nhà lai tạo và hợp tác xã Maine Coon.

Nhờ những nỗ lực của những người ủng hộ trung thành, mèo Maine Coon đã lấy lại được nhiều tên tuổi và một lần nữa lại là ứng cử viên cho các cuộc thi vô địch. Nó vẫn là một trong những giống mèo phổ biến nhất hiện nay, với danh hiệu vô địch trong tất cả các hiệp hội.