Hung dữ liên quan đến sở hữu và lãnh thổ ở chó

3423
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Một số con chó rất nguy hiểm với những con chó khác, và thậm chí cả với con người, trong khi chúng đang ăn. Trên thực tế, chó có thể trở nên hung dữ trong việc bảo vệ mọi thứ mà chúng coi như tài sản của mình, chẳng hạn như thức ăn, bát, các đồ vật chúng lấy được hoặc tìm thấy, và đồ chơi. Chúng cũng rất coi trọng lãnh thổ và sẽ bảo vệ bất kỳ khu vực nào chúng cho là thuộc sự thống trị của mình (ví dụ: chỗ ở).

Sự hung dữ này có nguy hiểm không? Chắc chắn là có. Tuy nhiên, đây là hành vi bình thường. Chó được nuôi để bảo vệ, và đôi khi nó có thể do vấn đề về huấn luyện và hành vi học được. Một hàng rào an toàn cũng là một giải pháp nhưng lưu ý rằng không có hàng rào nào là an toàn tuyệt đối. Ở một số con chó, hành vi này có thể được sửa đổi, nhưng trước tiên bạn cần phải hiểu nguyên nhân cơ bản là gì.

Các triệu chứng

 • Gầm gừ
 • Nhấc môi trên lên
 • Sủa hung dữ
 • Táp, đớp
 • Nhào tới
 • Cắn
 • Phản ứng cực đoan khi ai đó tiếp cận không gian của chó (ví dụ: sân sau)
 • Chuông cửa có thể mang lại sự hung dữ điên cuồng

Nguyên nhân

Có những lúc chó phát triển thói quen bảo vệ thức ăn, đồ vật và lãnh thổ bằng sự hung dữ vì nó đã thực hiện thành công trong quá khứ. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

 • Tình trạng bệnh tiềm ẩn
 • Hòa nhập xã hội kém khi còn là chó con
 • Động dục
 • Lai cận huyết
 • Môi trường
 • Hành vi thứ hạng trong đàn
 • Di truyền (hoặc bình thường với con chó hoặc giống chó nhất định)

Chẩn đoán

Trước tiên bác sĩ thú y sẽ loại trừ bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào. Nếu không tìm thấy điều gì để giải thích cho hành vi này, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về hành vi động vật, người chuyên huấn luyện chó.

Điều trị

Có thể bạn sẽ không “chữa được” sự hung dữ này của chó, tuy nhiên, hãy luôn kiểm soát hành vi của nó. Nếu số lượng các vụ gây hấn giảm, bạn nên nghĩ rằng mình đã thành công. Một chuyên gia huấn luyện chó có thể giúp bạn phát triển các công cụ quản lý và an toàn.

An toàn nên là mối quan tâm hàng đầu. Tránh các tình huống có thể gây ra phản ứng hung dữ. Nếu chuyên gia về hành vi đưa ra các kỹ thuật huyến luyện dựa trên sự trừng phạt/thống trị, bạn có thể sẽ muốn tìm kiếm sự trợ giúp thay thế, vì nó có thể gia tăng sự hung hăng. Có nhiều cách tốt hơn để giải quyết vấn đề.

Cho chó ăn trong một không gian bị hạn chế và không cho vật dụng có thể kích động hành vi hung dữ. Nhốt nó vào những khu vực mà không thể nghe và cũng không thể nhìn thấy mọi người. Cuối cùng, dạy chó đeo dây dắt có rọ mõm và rọ mõm giỏ.

Trong trường hợp cực đoan, có thể cần phải giết con chó đó (an tử), vì đôi khi đó là cách duy nhất để ngăn cản chó khỏi việc làm người khác bị thương – đặc biệt là đối với những con chó đã tham gia vào một hoặc nhiều sự cố trước đó.

Sinh hoạt và kiểm soát

Sửa đổi hành vi đòi hỏi sự kiên nhẫn và liên tục. Cũng cần có thời gian trước khi nhìn thấy kết quả. Khi xuất hiện các kích thích gây ra sự hung dữ, hãy thử các kỹ thuật giảm nhạy cảm và điều kiện hóa ngược. Sử dụng rọ mõm để đảm bảo an toàn khi làm việc với con chó.

Trước tiên dạy chó ngồi và thư giãn vơi mệnh lệnh bằng lời. Làm điều này ở nơi công cộng và sử dụng phần thưởng là những miếng thức ăn nhỏ để tránh sự hung dữ liên quan đến thức ăn trong các bài tập này; ngoài ra, cũng khen thưởng hành vi không hung dữ. Dần dần tăng mức độ kích thích, luôn giữ sự kích thích ở dưới ngưỡng gây sự hung dữ ở chó. Hãy nhớ rằng, sự kiên nhẫn sẽ là rất quan trọng, vì sự tiến triển diễn ra chậm. Khi bạn nghĩ rằng bạn đã tạo ra sự khác biệt, có thể sẽ có dấu hiệu của một trở ngại nào đó. Điều quan trọng là phải kiên trì với các bài tập huấn luyện.

Mặc dù có thuốc điều trị rối loạn hành vi này trên thị trường, họ chúng không được khuyên dùng. Nếu bác sĩ thú y kê thuốc, chỉ nên sử dụng thuốc kết hợp với sửa đổi hành vi. Không nên chỉ sử dụng thuốc, vì nó sẽ không giải quyết được vấn đề.