Lời khuyên khi sử dụng thuốc phòng ngừa giun chỉ cho chó

1565

Sử dụng thuốc chống giun chỉ cho chó đúng hướng dẫn

Chủ nuôi nên đề phòng bệnh giun chỉ cho chó vì sẽ tiết kiệm hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn nhiều so với việc điều trị bệnh đang ở giai đoạn phát triển mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng thuốc ngừa giun chỉ đúng cách – xét về cả sự an toàn của bạn và của chú chó.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng

Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc chống giun chỉ đã qua kiểm duyệt, với liều lượng chính xác, độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe cụ thể. Nhưng trước khi quyết định cho chó sử dụng một loại thuốc trị giun nào đó thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn. Nếu xét nghiệm giun chỉ cho kết quả dương tính thì chó cần được kê toa thuốc trị giun chỉ, vì vậy bạn sẽ cần phải cho chó đi xét nghiệm trước tiên. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ chỉ cho bạn đơn thuốc phòng ngừa giun chỉ nếu chứng minh được con chó không nhiễm bệnh (xét nghiệm cho kết quả âm tính).

Hiện nay, có một số loại thuốc phòng ngừa giun chỉ thường được sử dụng. Đa số các loại thuốc này đều mang lại nhiều lợi ích, một số loại còn hỗ trợ kiểm soát ký sinh trùng đường ruột cũng như ký sinh trùng bên ngoài.

Thuốc uống trị giun chỉ

Các hoạt chất phổ biến hiện được sử dụng để phòng ngừa giun chỉ bao gồm ivermectin và milbemycin. Ivermectin đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để ngăn ngừa bệnh giun chỉ ở chó. Tuy rất hiếm các trường hợp loại thuốc này gây ra tác dụng phụ nếu được dùng với liều lượng thích hợp, nhưng một số con chó có thể bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc không vâng lời. Trong trường hợp chó bị dị ứng với thuốc trị giun chỉ, chúng có thể bị ngứa, nổi mề đay, sưng mặt hoặc thậm chí co giật hoặc sốc.

Một số giống chó có nguy cơ bị phản ứng với ivermectin và milbemycin bao gồm chó Collies, chó chăn cừu, chó chăn cừu Úc và chó Whippets. Nguyên nhân là do đột biến gen khiến chúng không thể loại bỏ thuốc trị giun chỉ ra khỏi não, gây co giật và thậm chí tử vong. Bác sĩ thú y có thể đề nghị các biện pháp phòng ngừa giun chỉ thay thế cho con chó của bạn nếu thuộc một trong những giống chó có nguy cơ kể trên. Nếu bạn muốn hoàn toàn chắc chắn, bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y thực hiện xét nghiệm DNA để kiểm tra xem con chó của bạn có đột biến gen hay không.

Thuốc bôi trị giun chỉ

Các loại thuốc bôi chữa trị ngoài da hoặc thuốc bôi tại chỗ được sản xuất gần đây hiện đã được bày bán và không chỉ tiêu diệt giun chỉ, mà còn cả bọ chét, ve, mối,… Tùy thuộc vào thương hiệu bạn chọn, con chó của bạn sẽ được bảo vệ khỏi nhiều ký sinh trùng (bên trong và ngoài da). Tất cả các loại thuốc này chỉ sử dụng một lần mỗi tháng. Selamectin và moxidectin thấm dần vào da chó và thâm nhập vào trong các tuyến dầu dưới da. Từ đó, thuốc phân tán từ từ theo thời gian giúp bảo vệ chó.

Khi sử dụng các loại thuốc trị giun chỉ này, cần cẩn thận không để thuốc tiếp xúc với da hoặc mặt của bạn. Nên tách lông ở khu vực giữa hai bả vai, để tìm phần da bên dưới. Thoa chất lỏng trực tiếp lên da thay vì lên lông. Rửa tay sau khi sử dụng các loại thuốc này cho chó (hoặc đeo găng tay dùng một lần để thuốc không tiếp xúc với da). Phải luôn luôn theo dõi nhãn hướng dẫn cẩn thận. Giữ con chó của bạn trong nhà và kiểm tra cơ thể nó trong khoảng 30 phút sau khi sử dụng thuốc. Nên cách ly trẻ em và các động vật khác trong thời gian thuốc giun chỉ thấm vào da chó.

Tác dụng phụ do sử dụng thuốc rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, chảy nước dãi, thở hổn hển và run rẩy. Một số con chó có thể có phản ứng dị ứng tương tự như khi sử dụng ivermectin. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bị rụng lông vào thời điểm sử dụng thuốc.

Thuốc tiêm ngừa giun chỉ

Một loại thuốc phòng ngừa giun chỉ khác lần đầu tiên được phê duyệt sử dụng cho chó vào năm 2001 là moxidectin dạng tiêm. Thuốc này cũng tiêu diệt giun móc chỉ bằng một mũi tiêm. Sản phẩm đã được thu hồi tự nguyện vào năm 2004 và sau đó được giới thiệu lại vào năm 2008 theo chương trình quản lý rủi ro được thỏa thuận với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Bác sĩ thú y sử dụng sản phẩm này phải đăng ký với nhà sản xuất và được đào tạo về cách sử dụng trước khi mua.

Chỉ có bác sĩ thú y mới được phép tiêm loại thuốc này và chỉ tiêm sau khi cung cấp cho chủ nuôi đầy đủ các thông tin về rủi ro và tác dụng phụ của thuốc. Bạn phải ký đơn đồng ý và các bác sĩ phải lưu giữ hồ sơ của từng số lô thuốc đề phòng trường hợp có báo cáo về tác dụng phụ. Các tác dụng đó có thể là sưng mặt, ngứa, nôn mửa, tiêu chảy, co giật hoặc sốc.

Các mẹo an toàn khác khi điều trị bệnh giun chỉ

Dưới đây chỉ là một vài mẹo cơ bản cần cân nhắc khi quyết định biện pháp phòng ngừa giun chỉ cho chó:

  • Trao đổi với bác sĩ thú y để biết liều lượng và loại thuốc trị giun chỉ thích hợp cho chó nhà bạn, trước khi sử dụng.
  • Đọc kỹ tất cả các nhãn trước khi sử dụng.
  • Để các sản phẩm ngoài tầm với của trẻ em hoặc vật nuôi (ví dụ: bảo quản trong tủ có khóa).
  • Theo dõi chú chó để nhận biết tác dụng phụ và trao đổi với bác sĩ thú y nếu có vấn đề phát sinh.
  • Không cho chó dùng nhiều loại thuốc phòng ngừa giun chỉ cùng một lúc.
  • Hỏi bác sĩ thú y nếu con chó của bạn cần phòng ngừa giun chỉ trong cả năm, đặc biệt ở những khu vực có khí hậu ấm, nơi có nhiều muỗi.