FIV hoặc AIDS ở mèo

6134
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một loại retrovirus phức tạp gây ra bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo nhà.

Suy giảm miễn dịch là thuật ngữ y khoa được sử dụng để mô tả tình trạng không có khả năng phát triển phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể. Do hậu quả của suy giảm miễn dịch, hầu hết mèo bị nhiễm bệnh không có triệu chứng và có tuổi thọ bình thường, tuy nhiên chúng dễ bị nhiễm trùng và một số loại ung thư khác.

Một retrovirus, chẳng hạn như FIV, đưa một bản sao của chất liệu di truyền của nó vào DNA của tế bào chủ, nơi nó có thể tái tạo. FIV là một lentivirus, một phân họ của retrovirus có thể ủ bệnh trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, do đó virus chuyển động chậm, có thể nằm im trong cơ thể trước khi gây ra các triệu chứng. “Nó nằm trong cùng một nhóm virus với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), tác nhân gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) ở người.” (1)

Không có sự nhạy cảm di truyền đối với nhiễm trùng, mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò trong sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Độ tuổi trung bình là 5 năm tại thời điểm chẩn đoán, và khả năng nhiễm trùng tăng theo độ tuổi. “FIV là một căn bệnh truyền nhiễm thường xảy ra nhiều hơn ở con đực vì chúng thường hung dữ hơn, và bởi vì chúng thường hay đi lang thang hơn, do đó làm tăng sự tiếp xúc của chúng với virus.” (2)

Triệu chứng

 • Các triệu chứng đa dạng do khả năng phát triển phản ứng miễn dịch bình thường bị suy giảm. Các tình trạng suy giảm miễn dịch liên quan không thể được phân biệt về mặt lâm sàng với virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)
 • Các bệnh nhỏ tái phát, đặc biệt là với các dấu hiệu ở đường hô hấp trên và tiêu hóa
 • Phì đại hạch bạch huyết mức độ nhẹ đến trung bình
 • Viêm nướu và/hoặc các mô xung quanh và nâng đỡ răng được thấy ở 25% đến 50% các trường hợp
 • Bệnh đường hô hấp trên được thấy ở 30% các trường hợp – viêm mũi; viêm mô ướt của mắt; viêm giác mạc (phần trong suốt của mắt, nằm ở phía trước của nhãn cầu); thường liên quan đến tình trạng nhiễm virus herpes và calicivirus ở mèo
 • Bệnh về mắt – viêm phần phía trước của mắt, bao gồm mống mắt; bệnh ở mắt, trong đó áp lực trong mắt tăng lên (bệnh tăng nhãn áp)
 • Suy thận kéo dài (mãn tính)
 • Tiêu chảy kéo dài trong 10% đến 20% các trường hợp
 • Nhiễm trùng kéo dài, không phản ứng hoặc tái phát ở tai ngoài và da do nhiễm khuẩn hoặc nấm
 • Sốt và suy mòn – đặc biệt là ở giai đoạn sau
 • Ung thư (chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết, một loại ung thư phát triển từ mô bạch huyết, bao gồm các tế bào bạch huyết, một loại tế bào bạch cầu được hình thành trong các mô bạch huyết trên khắp cơ thể)
 • Bất thường ở hệ thần kinh – sự gián đoạn của các nếp ngủ bình thường; thay đổi hành vi (như đi vòng quanh và tính hung hăng); thay đổi về thị giác và thính giác; các rối loạn thường ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở chân và bàn chân.

Nguyên nhân

 • “Lây truyền từ mèo sang mèo, thường là do vết thương cắn và vết cào” (3)
 • Lây truyền cơ hội virus tại thời điểm sinh
 • Lây truyền qua đường tình dục thường không phổ biến, mặc dù FIV được phát hiện có trong tinh dịch

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, xem xét lịch sử các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Một xét nghiệm máu toàn diện sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu, và phân tích nước tiểu. Bác sĩ sẽ cần phải loại trừ các tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm, và cũng sẽ xét nghiệm để phát hiện ký sinh trùng và khối u trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Xét nghiệm máu toàn diện sẽ được tiến hành, bao gồm:

 • xét nghiệm hóa học máu
 • xét nghiệm công thức máu
 • và phân tích nước tiểu.

Bác sĩ sẽ cần phải loại trừ các tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm, và cũng sẽ xét nghiệm để phát hiện ký sinh trùng và khối u trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Điều trị

Trừ khi mèo của bạn bị mất nước nghiêm trọng, nó sẽ được điều trị ngoại trú.

Trước tiên bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm soát bất kỳ nhiễm trùng thứ cấp nào. Mặc dù loại nhiễm trùng xảy ra đồng thời này thường không gây bệnh, hệ miễn dịch suy yếu của mèo sẽ cho phép nó phát triển và chúng sẽ gây ra các biến chứng khác trong sức khỏe tổng thể của mèo.

Phẫu thuật có thể sẽ cần thiết để giải quyết tình trạng răng bị nhiễm trùng và để loại bỏ các khối u. Một kế hoạch chế độ ăn uống đặc biệt cũng có thể cần được thực hiện.

Chăm sóc

Mức độ giám sát mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào các nhiễm trùng thứ cấp và các biểu hiện khác của bệnh.

Bạn sẽ cần phải theo dõi sự xuất hiện của các nhiễm trùng ở mèo bị ốm, và lưu ý rằng sự suy mòn, hoặc sụt cân nghiêm trọng có thể xảy ra, và thú cưng của bạn cuối cùng có thể chết vì căn bệnh này. Nhưng, nói chung, càng phát hiện FIV sớm hơn, thì cơ hội có một cuộc sống lâu dài và tương đối khỏe mạnh của mèo càng nhiều.

“Trong vòng 4,5 đến 6 năm sau thời điểm nhiễm trùng, khoảng 20% số mèo sẽ chết; tuy nhiên, hơn 50% sẽ vẫn không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh. ” (4) Trong giai đoạn cuối của bệnh, khi tình trạng suy mòn và nhiễm trùng thường xuyên có nhiều khả năng xảy ra nhất, tuổi thọ sẽ là dưới một năm tuổi. Cụ thể, viêm nướu và miệng có thể không đáp ứng với điều trị hoặc có thể khó điều trị.

Phòng ngừa

Để ngăn chặn căn bệnh này xảy ra ngay từ đầu, bạn nên tiêm phòng virus, và không cho mèo tiếp xúc với mèo có FIV dương tính. Bạn cũng sẽ cần kiểm dịch và xét nghiệm những con mèo mới trong hộ gia đình của bạn cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng không có virus. “Điều quan trọng cần lưu ý là một số mèo sẽ có kết quả xét nghiệm dương tính với FIV nếu chúng là vật mang mầm bệnh, mặc dù chúng không bao giờ có triệu chứng của virus, và những con mèo đã được tiêm phòng virus sẽ có kết quả xét nghiệm dương tính mặc dù chúng không mang mầm bệnh. ” (5)

“An tử thường không cần thiết khi một con mèo đã có kết quả xét nghiệm dương tính một phần vì những lý do này.” (6) Nếu mèo của bạn có két quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ cần phải nói chuyện với bác sĩ thú y về những thứ phải làm để ngăn ngừa lây truyền sang mèo khác và những triệu chứng cần theo dõi, nếu chúng xảy ra.