Bệnh về da do dị ứng thức ăn ở chó

3872
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Các phản ứng với thức ăn gây bệnh về da ở chó

Phản ứng với thức ăn gây bệnh về da là các phản ứng không theo mùa xảy ra sau khi ăn phải một hoặc nhiều chất gây dị ứng trong thức ăn của động vật. Các phản ứng vật lý thường là ngứa ngáy quá mức, với kết quả là gãi da quá mức.

Trong khi sinh bệnh học của những phản ứng này chưa được hiểu rõ, những phản ứng tức thì và phản ứng chậm với thức ăn được cho là do phản ứng miễn dịch quá mẫn. Mặt khác, không dung nạp thức ăn là một phản ứng đặc ứng không miễn dịch do ảnh hưởng của chuyển hóa, độc tố hoặc dược lý của các thành phần gây bệnh. Vì không dễ phân biệt giữa các phản ứng miễn dịch và đặc ứng, ​​nên bất kỳ phản ứng tiêu cực nào đối với thức ăn thường được gọi là phản ứng bất lợi với thức ăn.

Triệu chứng và phân loại

 • Sự ngứa ngáy không theo mùa của bất kỳ vị trí nào của cơ thể
 • Phản ứng kém với liều glucocorticoids chống viêm thường cho thấy tình trạng quá mẫn cảm với thức ăn
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Âm thanh đường ruột, xì hơi quá nhiều và đại tiện thường xuyên
 • Viêm da do malassezia (nhiễm trùng da do nấm), viêm da mủ (nhiễm trùng da do vi khuẩn), và viêm tai ngoài
 • Các mảng da – các vùng rộng, bằng phẳng trên da
 • Mụn mủ – viêm da có chứa mủ
 • Ban đỏ – đỏ da
 • Đóng vảy cứng – huyết thanh khô hoặc mủ trên bề mặt của một vết rộp hoặc mụn mủ bị vỡ
 • Vảy tróc – các mảnh da chết trên bề mặt da
 • Tự hói do gãi
 • Trầy da/lở loét trên da do gãi
 • Da sần sùi, dày như vỏ cây
 • Tăng sắc tố da – da tối màu
 • Phát ban – các vết sưng hoặc viêm trên da
 • Những nốt phỏng khổng lồ (vết dài) trên da
 • Viêm da pyotraumatic (còn được gọi là điểm nóng) – nhiễm trùng ở các vết thương trên da do gãi quá mức và vi khuẩn xâm nhập vào các vết thương

Nguyên nhân

 • Phản ứng qua trung gian miễn dịch – kết quả của việc ăn phải và sau đó hiện diện một hoặc nhiều glycoprotein (chất gây dị ứng) trước hoặc sau khi tiêu hóa; sự mẫn cảm có thể xảy ra khi thức ăn đi vào ruột, sau khi chất được hấp thụ, hoặc cả hai
 • Phản ứng không miễn dịch (không dung nạp thức ăn) – kết quả của việc ăn các loại thực phẩm có hàm lượng histamine cao (một kháng nguyên được biết là gây ra tình trạng quá mẫn miễn dịch) hoặc các chất sản xuất histamine trực tiếp hoặc thông qua các yếu tố giải phóng histamine
 • Người ta cho rằng ở động vật chưa trưởng thành, các ký sinh trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng đường ruột có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến sự hấp thu dị ứng chất gây dị ứng một cách bất thường và sau đó gây ra tình trạng nhạy cảm với một số thành phần

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sứ khỏe toàn diện cho chó, trong đó có kiểm tra da liễu. Nguyên nhân phi thực phẩm của bệnh về da nên được loại trừ. Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích nước tiểu, và kiểm tra chất điện giải để loại trừ các nguyên nhân khác của bệnh. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, sự khởi phát các triệu chứng và các sự cố có thể xảy ra trước tình trạng này, đặc biệt là về bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn và bất kỳ thực phẩm mới nào được bổ sung vào chế độ ăn của chó, thậm chí là tạm thời.

Chế độ ăn loại trừ thức ăn được khuyến cáo cho chó được cho là bị phản ứng bất lợi với thức ăn. Các chế độ ăn này thường bao gồm một nguồn protein và một nguồn carbohydrate mà chó đã bị hạn chế hoặc chưa tiếp xúc trước đó. Một cải thiện lâm sàng có thể được thấy ngay sau bốn tuần với chế độ ăn mới, và có thể thấy các dấu hiệu lâm sàng được giảm tối đa vào khoảng mười ba tuần thực hiện chế độ ăn loại trừ thực phẩm.

Nếu chó của bạn cải thiện khi ăn chế độ ăn loại trừ, cần phải thực hiện một thử thách để xác nhận rằng chế độ ăn ban đầu là nguyên nhân gây bệnh và để xác định thành phần nào trong chế độ ăn ban đầu đã gây ra phản ứng bất lợi.

Thử thách: cho chó của bạn ăn chế độ ăn ban đầu. Sự trở lại của các dấu hiệu xác nhận rằng một thứ gì đó trong chế độ ăn đang gây ra các dấu hiệu. Thời gian thử thách sẽ kéo dài cho đến khi các dấu hiệu trở lại nhưng không quá mười ngày.

Nếu thử thách xác nhận sự hiện diện của phản ứng bất lợi với thực phẩm, bước tiếp theo là thực hiện một thử nghiệm chế độ ăn uống khiêu khích: quay trở lại chế độ ăn loại trừ, bắt đầu bằng cách thêm một thành phần vào chế độ ăn. Sau khi chờ đợi đủ thời gian để thành phần chứng minh sự phù hợp hoặc bất lợi, nếu không có phản ứng về thể chất, hãy tiếp tục thêm thành phần tiếp theo vào chế độ ăn của chó. Thời gian khiêu khích cho mỗi thành phần mới sẽ kéo dài đến mười ngày, ít hơn nếu các dấu hiệu phát triển sớm hơn (chó thường phát triển các dấu hiệu trong vòng 1-2 ngày). Nếu các triệu chứng của phản ứng bất lợi phát triển, hãy ngừng sử dụng thành phần vừa thêm vào và chờ các triệu chứng thuyên giảm trước khi tiến tới thành phần tiếp theo.

Các thành phần để kiểm tra cho thử nghiệm khiêu khích nên bao gồm đầy đủ các loại thịt (thịt bò, thịt gà, cá, thịt lợn và thịt cừu), đầy đủ các loại ngũ cốc (ngô, lúa mì, đậu tương và gạo), trứng và các sản phẩm từ sữa. Kết quả của những thử nghiệm này sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn các thức ân bán sẵn, dựa trên những thứ không chứa (các) chất gây hại.

Điều trị

Tránh bất kỳ chất thực phẩm nào làm cho các dấu hiệu lâm sàng quay trở lại trong giai đoạn khiêu khích của chẩn đoán. Thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm có thể được bác sĩ thú y kê nếu bị viêm mủ da hoặc nhiễm trùng do Malassezia thứ phát.

Chăm sóc

Các loại bánh thưởng, đồ chơi nhai, vitamin và các loại thuốc nhai khác (ví dụ: phòng ngừa bệnh tim) có thể chứa các thành phần từ chế độ ăn trước của chó phải được loại bỏ. Đảm bảo đọc kỹ tất cả các nhãn ghi thành phần. Nếu chó của bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời, bạn sẽ cần phải thiết kế một khu vực kín để ngăn sự lục lọi và săn bắt, có thể làm thay đổi chế độ ăn uống thử nghiệm. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cần phải biết về thử nghiệm này và phải giúp giữ cho chế độ ăn uống thử nghiệm sạch sẽ và không chứa bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác. Hợp tác là điều cần thiết để điều trị thành công chứng rối loạn này.