Tế bào lympho ung thư trong phổi của chó

1533

U hạt dạng lympho ở chó

U hạt dạng lympho là một căn bệnh hiếm gặp ở chó bị các tế bào lympho ung thư xâm nhập vào phổi (các tế bào lympho và tương bào). Di căn có thể xảy ra ở các vị trí và cơ quan khác như gan, tim, lá lách, tụy và thận.

U hạt dạng lympho không xảy ra ở những giống hoặc giới tính nhất định, nhưng xảy ra phổ biến hơn ở chó lớn và thuần chủng.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng về hô hấp thường xuất hiện và ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến hơn của bệnh này:

  • Ho
  • Khó thở
  • Không thể gắng sức
  • Sụt cân (hội chứng suy mòn)
  • Mất cảm giác thèm ăn (chán ăn)
  • Sốt (ở một số động vật)

Nguyên nhân

Nguyên nhân cơ bản của u hạt dạng lympho hiện chưa rõ.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử đầy đủ của chó, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và công thức máu — kết quả thường không rõ ràng và không nhất quán với căn bệnh này.

Trong khi đó, xét nghiệm máu có thể cho biết số lượng bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, và bạch cầu ái kiềm (tất cả các loại tế bào bạch cầu) trong máu cao bất thường. Và chụp X quang sẽ cho biết các chi tiết liên quan đến những bất thường và mô phổi. Bác sĩ điều trị cũng có thể lấy mẫu nhỏ mô phổi (sinh thiết) để gửi đến bác sĩ bệnh học thú y để có chẩn đoán xác định.

Điều trị

Không may là, vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, hóa trị thường được kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ mô bị ảnh hưởng. Xét nghiệm máu thường xuyên, và đánh giá hệ tim và hệ thống cơ thể là rất cần thiết trong quá trình điều trị.

Chăm sóc

Bởi vì chưa có phương pháp chữa trị nên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y để có những lời khuyên tốt nhất. Các loại thuốc hóa trị sẽ rất độc đối với các hệ khác của cơ thể và sẽ có nhiều biến chứng xảy ra trong và sau khi điều trị. Gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn quan sát thấy bất kỳ triệu chứng xấu nào ở chó như khó thở, trầm cảm hoặc chán ăn. Trong trường hợp biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể sẽ giảm liều lượng thuốc hoặc ngừng điều trị hoàn toàn. Ngoài ra, thuốc hóa trị có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và luôn được dùng dưới sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y và được giữ ở nơi an toàn