5 dấu hiệu sốc nhiệt ở chó

9742
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Làm thế nào để nhận ra chó bị sốc nhiệt

Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất của mùa hè và cũng là khoảng thời gian nguy hiểm cho chó. Chó không đổ mồ hôi giống như con người và nhiệt độ cơ thể rất dễ tăng cao, dẫn đến sốc nhiệt và các biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong. Hãy theo dõi các dấu hiệu bị sốc nhiệt được nêu dưới đây và liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ chó đang bị bệnh.

1. Thở hổn hển mệt nhọc

Ai cũng biết thở hổn hển là cách chủ yếu giúp chó làm mát cơ thể (chó cũng có thể tiêu tan lượng nhiệt dư thừa qua miếng đệm chân). Nhưng bạn có biết thở hổn hển có nhiều mức độ khác nhau không? Khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn, chó thường bắt đầu bằng một tiếng thở hổn hển qua đường miệng mở vừa phải. Khi cơ thể chúng nóng hơn, miệng chó sẽ mở hoàn toàn và lưỡi sưng phồng vắt vẻo bên cạnh. Nếu bạn nhận thấy tiếng thở nặng nề của chó thì nên đưa nó đến một nơi mát mẻ và có bóng râm ngay lập tức, tốt nhất là nơi có quạt hoặc điều hòa. Ngoài ra, hãy cho chó uống nước.

2. Chảy nước dãi quá nhiều

Nếu con chó của bạn chảy nước dãi quá nhiều khi trời nóng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiệt độ cơ thể của chúng đang ở mức cao. Tiết ra nước bọt dư thừa giúp chó thải nhiệt tốt hơn là chỉ thở hổn hển. Tất nhiên, tốt nhất là đừng chờ cho đến khi con chó của bạn chảy nước dãi như một cái vòi rồi mới đưa chúng vào trong nhà và làm mát cơ thể.

3. Thường xuyên nằm xuống trong lúc nghỉ giải lao

Trong lúc đi dạo vào mùa hè hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn thấy chó luôn cố nằm xuống và nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đang bị ảnh hưởng bởi sức nóng và có lẽ cần phải đi vào bên trong để hạ nhiệt ngay lập tức. Bạn nên cho chó một thời gian để phục hồi và cung cấp nước uống trước khi vào nhà. Tuy nhiên, nếu nó không chịu nổi oai bức thì hãy làm thấm ướt bộ lông và đưa nó đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y.

4. Tim đập nhanh/không đều

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể chó bị quá nóng. Nhịp tim tăng do cơ thể đang cố gắng bơm càng nhiều máu có nhiệt độ cao đến các chi và tránh xa các cơ quan quan trọng có thể bị tổn thương do nhiệt. Nếu tình huống này xảy ra với con chó của bạn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y ngay lập tức.

Các dấu hiệu khác

Nếu chó của bạn có biểu hiện hôn mê từ vừa phải đến nghiêm trọng, ói mửa, tiêu chảy (đặc biệt là đi tiêu có máu), chán ăn hoặc các dấu hiệu thần kinh như vấp ngã và co giật tại bất kỳ thời điểm nào sau khi bị nóng, hãy đưa chúng đi khám ngay lập tức! Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cơ quan nội tạng thứ cấp bị tổn thương do sốc nhiệt và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Làm thế nào để điều trị sốc nhiệt ở chó

Chủ nuôi có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà để làm mát cơ thể chó trong lúc đợi bác sĩ thú y hoặc trên đường đưa chúng đến bệnh viện. Làm ướt chó bằng nước lạnh, lưu ý là tuyệt đối KHÔNG dùng nước đá lạnh hoặc đá lạnh để làm giảm nhiệt độ cơ thể. Điều đó sẽ phản tác dụng bởi vì cơ thể sẽ tạo ra phản ứng với nước đá hoặc đá, dẫn đến chống lại quá trình hạ nhiệt. Sau đó kiểm tra nhiệt độ cơ thể chó trước khi bạn bắt đầu làm mát và kiểm tra lại mỗi 10-15 phút. Một khi nhiệt độ đạt đến 103°F thì có thể ngừng làm mát và cân nhắc việc đưa chó đi khám, đặc biệt là nếu con chó của bạn tiếp xúc với nhiệt kéo dài hoặc nếu nhiệt độ ban đầu lớn hơn 105 độ.

Làm thế nào để phòng ngừa sốc nhiệt ở chó

Ngừa bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Chủ nuôi nên tạo điều kiện cho chó sao cho chúng có thể tiếp cận với nước và bóng râm mọi lúc để trốn khỏi ánh nắng mặt trời. KHÔNG BAO GIỜ để con chó của bạn trong một chiếc xe dừng ven đường, ngay cả khi để cửa sổ hé mở vì nhiệt độ đạt đến mức nguy hiểm chỉ trong vòng vài phút. Nếu bạn có một giống chó đầu ngắn giống như chó Pug hoặc chó Bull Mỹ thì hãy chú ý rằng cấu trúc xương độc đáo có thể khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với thời tiết nóng. Cuối cùng, hãy trao đổi với bác sĩ thú y về việc thêm thức ăn đóng hộp vào chế độ ăn mùa hè của chó. Bổ sung độ ẩm thông qua chế độ dinh dưỡng đóng hộp có thể giúp cơ thể chó được cấp nước tốt hơn và sẵn sàng cho mùa hè vui vẻ.