Làm thế nào để chó ăn chậm hơn

6227
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hầu hết những con chó đều thích ăn, nhưng nếu chó nhà bạn ăn ngấu nghiến thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Vật nuôi ăn nhanh có xu hướng nuốt nhiều không khí hơn vật nuôi ăn chậm, làm tăng khả năng gây tử vong và giãn nở dạ dày (GDV), đặc biệt là ở những giống chó lớn xác và khổng lồ. Nghiên cứu ở người cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa ăn nhanh, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Việc đầu tiên cần làm để giải quyết tật ăn nhanh ở chó là xác định nguyên nhân.

  • Con chó của bạn có đói bụng không? Nếu bạn chỉ cho chúng một bữa ăn trong một ngày thì hãy thử cho chó ăn 2-4 bữa ăn nhỏ hơn cách nhau trong suốt cả ngày.
  • Có phải bạn đang cho ăn loại thực phẩm cực kỳ giàu calo/dinh dưỡng, điều này đã khiến bạn phải hạn chế khẩu phần ăn của chó? Một số con chó sẽ ăn chậm lại khi chúng ăn theo chế độ ít calo/giàu chất xơ với khẩu phần ăn nhiều hơn.
  • Con chó của bạn có cảm thấy nó phải cạnh tranh với những vật nuôi khác trong nhà hay không? Hãy thử nuôi thú cưng trong các phòng riêng biệt.

Nếu không có cách nào sửa được tật xấu của chó nhà bạn thì hãy cân nhắc sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ thú y. Kiểm tra sức khỏe và tiến hành một số thí nghiệm đơn giản (xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và chụp chiếu vùng bụng) sẽ giúp phát hiện hầu hết các bệnh khiến chó luôn thấy đói.

Một khi bạn tin rằng chó ăn nhanh chỉ đơn giản là một thói quen thì đã đến lúc phải thay đổi cách kiểm soát bữa ăn cho chó. Phương pháp đơn giản nhất để chó của bạn ăn chậm hơn là để rải rác thức ăn của chúng trên sàn nhà bếp, hiên nhà hoặc thậm chí trên bãi cỏ trong sân nhà bạn. Chó sẽ lướt qua, lựa chọn và ăn vài miếng tại một lúc nào đó.

Nếu bạn lo lắng về tính thẩm mỹ (nước dãi dây khắp nơi) hoặc nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn (thuốc trừ sâu độc hại hoặc chất làm sạch) thì đừng đặt thức ăn của chó trên mặt đất mà thay vào đó bạn nên mua bát ăn chậm có bán sẵn trên thị trường cho chó. Một số bát chỉ có vài cột nhô lên từ đáy bát, khiến chó phải nhặt thức ăn xung quanh cột. Trong khi đó, một số bát khác được thiết kế như một mê cung sao cho chó phải dùng lưỡi để nhặt từng chút thức ăn tại một thời điểm. Hoặc, bạn có thể thử tạo bát thức ăn chậm của riêng bạn bằng cách đặt một vài tảng đá lớn, sạch (đá lớn đến mức chó không thể nuốt được) hoặc một viên gạch trong bát thức ăn thông thường của chó.

Một số con chó vẫn tiếp tục ăn nhanh ngay cả khi ăn trong bát tập ăn chậm (một số con chó rất thông minh đã lật úp bát). Đồ chơi phân phối thực phẩm là một lựa chọn khác cho bạn. Một số loại giống như trò chơi, khiến chó phải xoay một đầu rãnh hoặc cửa trượt xung quanh để lộ những phần thức ăn nhỏ. Những loại bát khác buộc chó phải cuộn hoặc rung đến khi rơi vào đúng vị trí thì một ít thức ăn sẽ rơi ra. Những loại khác nữa chỉ đơn giản là làm cho chó khó tiếp cận bữa ăn mà không cần nhai hoặc liếm nhiều (ví dụ, một món đồ chơi cao su rỗng được nhồi thức ăn đóng hộp và thức ăn đông lạnh).

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy chắc chắn con chó nhà bạn vẫn có thể ăn đủ lượng thức ăn cần thiết để duy trì trọng lượng cơ thể. Bạn không muốn làm phiền chó đến mức khiến nó bỏ ăn thì chỉ cần giảm một chút tốc độ để giữ an toàn cho nó.