Giống chó Basset Hound

996

Nhẹ nhàng và không dữ dằn, chó Basset có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ cơ thể to, nặng, đôi tai dài bốn chân ngắn ngủn. Trên thực tế, cái tên Basset xuất phát từ từ tiếng Pháp bas, có nghĩa là “thấp”. Một điều chắc chắn rằng chó Basset Hound không chỉ là một chú chó tuyệt vời khi cần lần theo vết mồi và khi đi săn mà cũng là một con vật cưng trung thành.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Basset Hound có cấu trúc xương nặng, làm cho nó có tỷ lệ thân mình lớn hơn các giống khác. Đôi chân ngắn và cơ thể dài nặng giúp nó chạy trơn tru và mạnh mẽ, ngay cả ở những nơi có lớp phủ dày. Nó hay di chuyển với mũi chúc xuống đất. Bộ lông dày của chúng có thể có nhiều màu sắc và giúp bảo vệ chúng khỏi bị những bụi rậm trong khi đi.

Theo các chuyên gia, các nếp nhăn và tai dài giúp chú chó bắt mùi, trong khi mõm của chúng rất rộng để chứa bộ máy khứu giác phức tạp. Đây là một điểm đặc biệt của chó Basset Hound giúp chúng nổi bật so với những con chó khác, ngay cả khi chúng chỉ sở hữu những chiếc chân ngắn.

TÍNH CÁCH

Về bản chất, chó Basset Hound rất thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác trong nhà. Chúng cũng là một trong những con chó thoải mái và tốt bụng nhất trong những giống chó săn. Tuy nhiên, những chú chó này di chuyển chậm và thỉnh thoảng có thể trở nên bướng bỉnh. Trẻ em không nên ngồi lên lưng chó vì điều này có thể gây ra một số vấn đề cho chú chó.

Chó Basset Hound thích lần theo dấu vết và đánh hơi. Chúng sẽ sủa lớn khi đang theo dấu và chúng thích lần dấu một cách tỉ mỉ. Vì nó là một chú chó dẫn đường giỏi nên chúng sẽ tiếp tục trò chơi, ngay cả khi nó bị lạc.

CHĂM SÓC

Các bài tập thể dục nhẹ hàng ngày, như chơi trong vườn hoặc đi dạo là đủ tốt để thỏa mãn những chú chó Basset. Khuôn mặt của chúng, đặc biệt là các nếp nhăn và vùng quanh miệng nên luôn luôn được giữ sạch sẽ. Lông của chúng không cần chải chuốt nhiều. Loài này có xu hướng chảy nước dãi và nó phù hợp sống trong nhà.

SỨC KHỎE

Chó Basset Hound có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 12 năm. Chúng dễ bị các tình trạng sức khỏe như Viên xương khớp (OCD), xoắn dạ dày, loạn sản khuỷu chân, huyết khối, chứng cụp mi mắt, viêm tai giữa, chứng mi mắt mọc ngược, bệnh tăng nhãn áp, bệnh von Willebrand (vWD) và chứng loạn sản xương đùi (CHD). Béo phì là một vấn đề phổ biến của giống chó này khiến chúng có thể dẫn đến các vấn đề về lưng. Nó cũng có thể bị trật xương bánh chè. Để xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể đề nghị khám mắt và hông cho giống chó này; xét nghiệm tiểu cầu có thể giúp xác nhận bệnh vWD.

LAI LỊCH

Basset Hound lần đầu tiên được đề cập trong một tài liệu vào thế kỷ 16, trong đó nói về săn lửng. Tuy nhiên, trước đó người ta đã sử dụng giống chó chân ngắn từ thời cổ đại. Người ta dự đoán những con chó Basset Hound được tạo ra khi lai tạo những giống chó đó với nhau.

Trước Cách mạng, người Pháp đã sử dụng những con chó chân ngắn để săn bắn, tuy nhiên không có nhiều tài liệu viết về những con chó này. Sau cuộc Cách mạng Pháp, nhiều thợ săn yêu cầu một con chó có thể đi bộ đường dài. Con chó này cũng phải mạnh mẽ, xương nặng, chân ngắn và khả năng đánh hơi tốt.

Chó Basset là một lựa chọn tốt vì chúng di chuyển chậm. Do đó cho phép thợ săn tấn công con mồi một cách dễ dàng. Mặc dù những chú chó này thường được sử dụng để săn thỏ, chúng còn có thể săn những loài động vật có vú lớn hơn. Có bốn loại chó Hound chân ngắn đã được tạo ra, trong đó loài chó Basset Artesien Normand là gần nhất với chó Basset ngày nay.

Chó Basset đã được lai với chó Bloodhounds vào cuối những năm 1800 để tăng kích thước. Những con lai sau đó được lai với giống Artesien Normand. Việc lai tạo này xảy ra cùng giai đoạn chú chó Bassets đầu tiên được giới thiệu đến Mỹ và Anh, từ đó dẫn đến sự nổi tiếng của giống chó này. Vào giữa những năm 1900, chó Basset trở thành thú cưng phổ biến và cũng nổi tiếng trong các lĩnh vực giải trí và quảng cáo cho các biểu hiện hài hước của nó.

Bởi có bản tính nhẹ nhàng, không cứng đầu, chó Basset vẫn là một chú chó yêu thích trong cộng đồng những người yêu chó ngoài ra cũng là chú chó yêu thích của thợ săn và các gia đình ngày nay.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây