Giống chó Brussels Griffon

4840
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Với khuôn mặt gần giống với mặt người cùng khí chất kiêu hãnh, những chú chó cảnh này đã trở nên phổ biến không chỉ nhờ vẻ bề ngoài mà còn vì sự thông minh và gan dạ của mình. Giống chó này có hai loại khác nhau là loại lông thô và loại lông mượt.

Đặc điểm thể chất

Những chú chó Brussel thể hiện vị thế của mình thông qua tính cách và dáng đi của chúng. Chúng gây thu hút đối với những người yêu chó bởi khuôn mặt hao hao giống với mặt người. Dáng người của những chú Brussels Griffon vuông vắn và dày, xương chắc khỏe và nhỏ gọn. Chúng di chuyển môt cách thận trọng và có khả năng điều hướng trung bình.

Bộ lông của chúng thường có màu đỏ, màu be, đen hoặc đen vàng. Lông của chúng có loại thô ráp với những sợi lông cứng và dài hơn xung quanh đầu, hoặc ngược lại , có loại bóng mượt và sơi lông ngắn.

Tính cách

Nếu như gia đình bạn muốn một chú chó nhạy cảm nhưng mang tính giải trí cao thì Brussel là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nững gia đình có trẻ nhỏ có thể cảm thấy chúng chưa đủ nhạy cảm để chơi với em bé.

Những chú chó Brussel Griffon gan dạ luôn tỏ ra tự tin, đầy sức sống và lòng nhiệt tình. Tuy thế, một số chú chó có thể cảm thấy lo lắng khi bị tách biệt. Chúng thích leo trèo, sủa và một số chú chó có thể thích đi lang thang. Nói chung, loài chó này ham chơi, tinh nghịch, dũng cảm và ngang ngạnh.

Chăm sóc

Mặc dù những chú chó Brussels không thể sống được ngoài trời, nhưng chúng cần có đủ thời gian vui chơi ngoài sân. Bộ lông thô cứng của chúng cần được chải hàng tuần và cắt tạo kiểu ba tháng một lần. Đối với giống Brussel lông mượt, chúng không cần chăm sóc lông nhiều mà chỉ cần thỉnh thoảng chải lông để lấy đi những sợi lông rụng.

Vì là một giống chó nhỏ, nên những chú Brussel cần được rèn luyện thẻ chất và tinh thần bằng các hoạt động vui chơi trong nhà hoặc dắt bộ đi dạo.

Sức khỏe

Những chú chó Brussels Griffon có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Chúng thường mắc các bệnh như bàng quang yếu, giun sán, trật xương bánh chè, loạn sản hông (CHD), đục thủy tinh thể và teo võng mạc tiến triển (PRA). May mắn thay, giống chó này không phải con nào cũng dễ bị mắc bệnh, tuy nhiên để phát hiện những bệnh kể trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra mắt và hông cho những chú chó này

Lai lịch

Giống chó Brussels Griffon là giống chó của Bỉ và tổ tiên của chúng là giống chó đường phố của Bỉ như Griffon d’Ecurie hay Stable Griffon, hoặc là giống Affenpinscher. Ở thành phố Brussel, giống chó này được sử dụng để trông xe taxi nhưng với vẻ tự tin thái quá và dáng bộ khôi hài của mình, chúng lại thu hút thêm nhiều hành khách hơn là đuổi được những tên trộm. Vào cuối thế kỉ 19, những chú chó được lai với chó Pug, một giống chó rất phổ biến tại Hà Lan lúc bấy giờ và tạo ra giống chó có bộ lông mươt, hay giống Petit Brabançon hoặc giống brachycephalic. Tuy ban đầu giống chó lông mượt bị tiêu diệt nhưng dần dần sau đó người ta cũng chấp nhận chúng.

Những chú chó này đươc ghi nhận ở cuộc thi chó ở Bỉ vào năm 1980. Vào thời gian đó, môt số người gợi ý rằng chúng nên được lai với giống chó English Toy Spaniels hay Yorkshire Terriers; tuy nhiên giống chó nguyên bản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra chó Brussel với khuôn mặt như ngày nay. Những chú chó Brussels Griffon trở nên phổ biens vào đầu thế kỉ 20 và được ưa chuộng bởi tầng lớp quí tộc.

Vào thế chiến thứ I, số lượng loài chó này bị giảm đáng kể nhưng sau đó đã được khôi phục lại. Kể từ đó, chúng đã có một số lượng người hâm mộ đông đảo trên khắp thế giới. Một vài quốc gia chỉ công nhận loài chó lông thô cứng màu đỏ là giống Brussels Griffon còn loại lông cứng màu đen được gọi là Griffon Bỉ , trong khi đó loài lông mượt được gọi là Petit Brabançon.