Giống chó chăn cừu râu dài (Bearded Collie)

3304
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống chó chăn cừu râu dài nổi tiếng là đằm thắm, thông minh, ham học hỏi và thích chơi đùa cùng trẻ con. Chúng được cho là có nguồn gốc từ Anh, sau đó được đưa đến Scotland để chăn cừu và gia súc, rồi tiếp tục được nhập khẩu vào nước Mỹ phồn hoa. Hiện tại, chó chăn cừu râu dài chủ yếu được lai tạo để tham gia các buổi biểu diễn dành cho chó. Ngoài ra, chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Chó chăn cừu râu dài có thân hình chắc khỏe. Cơ thể dài, gọn gàng tạo nên những phẩm chất cần có ở một chú chó chăn cừu như mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, dáng đi của chúng rất uyển chuyển, thoăn thoát. Bộ lông kép gồm lớp dưới mềm mại và lớp trên thẳng, thô ráp, có màu đen, xanh dương, nâu hoặc nâu vàng, có hoặc không có các vạch trắng. Khuôn mặt chó chăn cừu râu dài trông rất rạng rỡ và tử tế.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Chó chăn cừu râu dài cực kỳ thông minh, vui vẻ, luôn năng động, đầy nhiệt huyết và nhiều năng lượng. Chúng biết vâng lời và thích dành thời gian với mọi người. Đôi khi cũng khá cứng đầu nhưng lại rất thích chơi với trẻ con. Tuy sẽ có lúc hung dữ nhưng không bao giờ cố ý tấn công những đứa trẻ. Bình thường thì chó chăn cừu râu dài rất hòa đồng và dễ chịu.

CHĂM SÓC

Mặc dù chó chăn cừu râu dài có thể sống ngoài trời dưới khí hậu mát mẻ nhưng chúng thích được ở trong nhà với gia đình chủ. Để bản chất nhanh nhẹn và khả năng chăn cừu không bị mất đi, người nuôi nên cho chúng đi bộ và chơi đùa thường xuyên. Chăm sóc lông kỹ càng và đều đặn cũng là nhu cầu thiết yếu của chúng, đảm bảo bộ lông luôn mượt mà và không bị rối.

SỨC KHỎE

Giống chó chăn cừu râu dài có tuổi thọ khoảng 12 đến 14 năm và dễ mắc một số bệnh nhẹ như bệnh đại tràng, chứng loạn sản xương hông của chó (CHD), hội chứng suy tuyến thượng thận, các bệnh da phỏng nặng, và động kinh. Hoặc các bệnh khác đôi khi mắc phải như đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển (PRA), bệnh von Willebrand (vWD) và bệnh màng nhầy dai dẳng. Để phát hiện bệnh, bác sĩ thú y có thể xét nghiệm tuyến giáp, hông và mắt.

NGUỒN GỐC

Chó chăn cừu râu dài đôi khi được gọi là Highland Collie (Chó Collie cao nguyên), Mountain Collie (Chó Collie miền núi), hoặc đơn giản là Beardie. Giống này là một trong những giống chó lâu đời nhất nước Anh. Chúng được cho là xuất hiện vào những năm 1600 và có liên quan đến giống chó chăn cừu Ba Lan. Tuy nhiên, mãi đến năm 1771 thì chó chăn cừu mới xuất hiện trên một bức tranh vẽ chân dung Công tước Buccleuch. Sau đó, chúng được mô tả chi tiết trong một ấn bản được xuất bản vào năm 1818 của Tạp chí Livestock Journal.

Chó chăn cừu râu dài nổi danh với tài năng chăn cừu và gia súc tuyệt vời ở những địa hình gồ ghề tại Anh và Scotland. Đến thời kỳ Victoria, chúng đã thực sự được nhiều người biết đến dưới dạng những chú chó được lai tạo từ các màu riêng biệt thành một dòng có lông màu hỗn hợp gồm xám, trắng xen kẽ các vệt màu nâu, trắng.

Chó chăn cừu râu dài được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào cuối những năm 1950. Đến tháng 7 năm 1969, Câu lạc bộ chó chăn cừu râu dài của Mỹ được thành lập và được Hiệp hội chó Mỹ công nhận vào năm 1977. Đến năm 1983, chúng được xếp vào nhóm chó làm công việc chăn nuôi của Hiệp hội chó Mỹ.