Chó già có cần thức ăn đặc biệt không?

4185
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Lợi ích của chế độ dinh dưỡng theo độ tuổi đối với chó già

Theo đa số, chó lớn tuổi có cần thực phẩm đặc biệt hay không còn tùy thuộc vào bản thân chúng. Chó càng già thì chúng càng phải đối mặt nhiều với bệnh tật nhưng có thể những thực phẩm đặc biệt sẽ hỗ trợ phần nào. Dưới đây sẽ chỉ ra một vài vấn đề sức khỏe mà chó già thường gặp:

Béo phì và thiếu cân

Chính do tuổi ngày càng cao mà chúng có thể ngại hoạt động. Ít tập thể dục dẫn đến tăng cân, khi đó, chủ nuôi buộc phải thay đổi chế độ ăn để bù đắp và tránh béo phì. Lúc này, nên áp dụng chế độ dinh dưỡng được chế biến cho những con chó ít hoạt động. Đây có thể là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đủ lượng chất dinh dưỡng để đáp ứng tất cả nhu cầu của chó lớn tuổi và đảm bảo sức khỏe của chúng.

Trong một số trường hợp, chó già không bị thừa cân mà bị thiếu cân. Khi tuổi càng lớn, chúng bắt đầu gặp khó khăn trong việc ổn định cân nặng của mình. Lúc này, người chủ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng giàu calo, chất đạm và nên ưu tiên những bữa ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, hãy xem xét nguyên nhân sụt cân để có được sự lựa chọn thích hợp nhất.

Bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng phổ biến ở chó già. Để phòng bệnh, người chủ nên bổ sung glucosamine, chondroitin và axit béo omega vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện độ dẻo dai của khớp, giảm đau do bệnh viêm khớp và các tình trạng thoái hóa khác.

Bệnh thận và bệnh tim

Mức protein trong khẩu phần ăn của chó già hiện vẫn chưa được thống nhất. Một số bác sĩ thú y tin rằng giảm hàm lượng protein trong thức ăn của chó lớn tuổi có thể có lợi, đặc biệt nếu chó của bạn đang bị bệnh thận. Ngược lại, những người khác lo lắng nếu hạn chế hàm lượng protein thì có thể không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều quan trọng cần lưu ý, đặc biệt là ở vật nuôi lớn tuổi, là không phải tất cả các dạng protein đều có thể sử dụng được. Một số protein dễ tiêu hóa hơn, do đó có giá trị cao hơn đối với thú cưng của bạn. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định điều gì cần thiết cho chó nhà bạn.

Đối với một số bệnh, có thể cần phải kiểm soát hoặc điều khiển mức điện giải trong máu của chó. Ví dụ khi chó mắc bệnh thận hoặc bệnh tim. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể được khuyến khích áp dụng nếu chó mắc bệnh thận hoặc bệnh tim để giúp kiểm soát bệnh. Nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm cần thiết sẽ được xác định tùy thuộc vào mỗi con chó và sức khỏe của chúng. Trong trường hợp mắc bệnh tim, một số bác sĩ thú y khuyến cáo chế độ dinh dưỡng giảm natri. Đối với bệnh thận, chế độ dinh dưỡng ít phốt pho có thể cần được áp dụng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định loại thực phẩm đặc biệt nào cần thiết cho thú cưng lớn tuổi nhà bạn.

Tốt nhất là nên để bác sĩ thú y thăm khám chó lớn tuổi thường xuyên để chọn lọc thức ăn vật nuôi thích hợp nhất. Trong nhiều trường hợp, có lẽ cũng cần phải xét nghiệm máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác để tìm hoặc theo dõi các vấn đề sức khỏe có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng.