Nghẹt thở và phương pháp sơ cứu Heimlich Maneuver

4618
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cách tiến hành phương pháp sơ cứu Heimlich Maneuver nếu chú chó của bạn bị nghẹt thở

Phần lớn chó sẽ nhai hầu như bất kỳ mọi thứ từ xương, đồ chơi, giày hay tất, …. Nhưng bạn có biết phải làm thế nào nếu trong trường hợp có gì đó mắc ở khí quản hoặc ở vòm họng chú chó của bạn dẫn đến nó bị nghẹt thở không? Điều quan trọng là bạn không thể đợi để được bác sỹ thú y hỗ trợ bởi chú chó của bạn có thể bị ngạt thở trong thời gian đó.

Biểu hiện

Nếu con vật bị nghẹ thở, nó thường sẽ bị hoảng loạn. Nó có thể sẽ cào, cấu chính miệng nó nếu như có vật gì đó bị mắc bên trong, mặc dù nếu chú chó của bạn có hành động này thì không nhất thiết nghĩa là nó đang bị nghẹt thở. Một dấu hiệu đáng ngờ khác của nghẹt thở là chú chó của bạn không phản ứng hoặc mất ý thức; trong những trường hợp này, cần phải kiểm tra họng và miệng xem có dị vật trong đó hay không.

Nguyên nhân cơ bản

Hầu như bất kể vật nhỏ nào cũng có thể là nguyên nhân gây ra nghẹt thở mặc dù phổ biển nhất là trái bóng cao su cứng, cục xương sụn, đồ chơi để nhai hoặc khúc củi trương lên do hút ẩm.

Điều trị kịp thời

Cần phải thận trọng trong việc xử lý chú chó bị nghẹt thở, bởi thậm chí những con vật bình tĩnh cũng sẽ bị hoảng hốt khi chúng không thể thở được. Bạn cần bảo vệ bản thân mình bằng cách kiềm chế chú chó nhưng không được bịt mõm nó.

1. Sử dụng cả hai tay để mở miệng chú chó, với một tay đặt ở hàm trên và tay còn lại ở hàm dưới
2. Nắm chặt hàm, ấn môi trên răng để môi nằm giữa răng và các ngón tay của bạn.
3. Nhìn vào bên trong miệng và lấy ngón tay bỏ vật mắc ra khỏi miệng
4. Trong trường hợp không thể dùng tay loại bỏ dị vật đó, hãy sử dụng phần cán dẹt một chiếc thìa để bẩy nó ra khỏi răng hoặc vòm miệng

Nếu như chú chó của bạn vẫn tiếp tục bị nghẹt thở mà bạn lại không nhìn thấy bất kỳ dị vật nào mắc trong miệng hoặc chú chó của bạn đã bị bất tỉnh, hãy làm theo hướng dẫn này:

Với chó nhỏ
Thận trọng để chú chó của bạn nằm ngửa ra và ấn vào phần bụng ngay dưới lồng ngực

Với chó to
Đừng cố gắng nâng một con chó to lên bởi bạn có khả năng gây thêm tổn thương cho con vật vì kích thước của nó. Thay vào đó hãy thực hiện biện pháp sơ cứu tương tự với biện pháp Heimlich maneuver:
1. Nếu con chó đang đứng, vòng tay của bạn quanh eo của nó, nắm tay lại. Tay tạo thành nắm đấm và tạo một lực ép vào bụng theo hướng thẳng lên trên, ngay sau lồng ngực. Sau đó, đặt chú chó đứng lại.
2. Nếu con chó đang nằm, bạn đặt một tay ra phía sau để hỗ trợ và sử dụng tay còn lại để ép bụng theo chiều hướng lên trên và về phía trước.
3. Kiểm tra miệng chú chó của bạn và dùng tay loại bỏ bất kỳ dị vật nào được tống ra ngoài.

Cần lưu ý rằng dị vật có thể quay lại họng nên bạn phải tìm xung quanh và dùng ngón tay trỏ để móc dị vật ra. Nếu chú chó của bạn cần đến hô hấp nhân tạo hoặc CPR, bạn cần phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sỹ thú y ngay lập tức.

Điều trị

Có thể dị vật mắc trong cổ họng là nguyên nhân gây nên tổn thương cho chú chó của bạn. Tùy thuộc thời gian mà con chó bị nghẹt thở do thiếu oxy và những tổn thương ở họng mà nó có thể phải ở lại bệnh viện trong vài ngày. Trong một số trường hợp, biện pháp soi phế quản (một camera nhỏ được đưa vào trong khí quản nhằm quan sát và loại bỏ dị vật) có thể sẽ được khuyến nghị sử dụng.

Mặc dù chỉ là vết xước nhỏ nhưng bác sỹ thú y vẫn phải tiến hành kiểm tra xem liệu có nguy cơ xảy ra các vấn đề khác không. Đôi khi, những dị vật mắc ở thực quản như xương có thể là nguyên nhân gây ra suy hô hấp và gây ra hiện tượng bắt chước nghẹt thở (mô phỏng lại các biểu hiện giống như bị nghẹt thở)

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa nghẹt thở tốt nhất là hãy quan tâm đến chú chó của bạn giống như quan tâm đến đứa trẻ nhỏ. Mặc dù hầu như không thể dừng hành động tự cho dị vật vào miệng của những con chó , bạn cũng nên để mắt và theo dõi xem chúng đang nhai cái gì. Cần phải tránh những đồ chơi hoặc thanh que đồ chơi dùng để cho chó nhai hoặc gặm; khối thức ăn lớn, đặc biệt là xương sụn. Miếng xương hình chữ T cũng được biết đến như là nguyên nhân gây ra ngạt thở ở chó nếu bạn cho chúng ăn.