Sốt phát ban miền núi ở chó

5208
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sốt phát ban miền núi ở chó

Sốt phát ban miền núi là một trong những căn bệnh lây lan qua bọ ve ảnh hưởng đến chó và con người phổ biến nhất. Nó nằm trong nhóm bệnh được gọi là Rickettsia; vi sinh vật hình que trông giống như vi khuẩn, nhưng hoạt động giống như virus, chỉ sinh sản bên trong các tế bào sống. Rickettsia rickettsii – sinh vật gây ra bệnh sốt phát ban miền núi – sống ký sinh trên trong ve và được lây truyền qua vết cắn vật chủ có xương sống.

Triệu chứng và phân loại

Một số giống có nhiều nguy cơ phát triển một phản ứng nghiêm trọng với sinh vật R. rickettsii hơn các giống khác; chúng bao gồm những con chó thuần chủng và chó becgie. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốt phát ban miền núi thường đa dạng tùy theo loại bệnh mà chó mắc phải. Hầu hết chó sẽ bị sốt trong vòng năm ngày sau khi nhiễm Rickettsia rickettsii. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Lờ phờ
 • Chán ăn
 • Máu trong nước tiểu
 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)
 • Các đốm có màu sắc khác dọc theo da, thường có màu thâm tím hoặc đỏ tía
 • Không thể đi lại bình thường, mất phối hợp (mất điều hòa)
 • Sưng hoặc phù (giữ nước) ở các chi
 • Chảy máu xảy ra đột ngột, thường là từ mũi, hoặc trong phân
 • Khó đông máu, có thể dẫn đến sốc hoặc tử vong
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau mắt
 • Viêm, xuất huyết hoặc viêm kết mạc trong niêm mạc, thường gặp nhất ở mắt

Nguyên nhân

Bệnh rickettsia lây lan qua bọ ve là do vi sinh vật R. rickettsii gây ra. Ve mang sinh vật và truyền sinh vật qua vết cắn động vật chủ. Hầu hết các nhiễm trùng xảy ra trong các tháng từ tháng Ba đến tháng Mười.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của thú cưng, bao gồm lịch sử nền của các triệu chứng, các hoạt động gần đây, và các sự cố có thể gây ra tình trạng này. Thông tin của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y các đầu mối về những cơ quan đang bị ảnh hưởng (ví dụ: tim, thận).

Bác sĩ thú y sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên các xét nghiệm máu và sinh thiết da từ các khu vực bị ảnh hưởng, cùng với các triệu chứng hiện diện. Số lượng kháng thể tăng là dấu hiệu của nhiễm trùng. Các chất nhuộm màu đặc biệt có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Sốt phát ban miền núi là một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nếu chó của bạn không được chăm sóc đúng cách. Việc điều trị thường bao gồm đưa thú cưng đến một cơ sở y tế nội trú nơi nhóm chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi chó của bạn cho đến khi nó có dấu hiệu cải thiện. Thú cưng sẽ được cung cấp thuốc kháng sinh, loại thuốc sẽ dựa trên tuổi của thú cưng, và tình trạng cân bằng lượng nước và dịch của cơ thể chó sẽ được kiểm tra.

Nếu chó của bạn được phát hiện có số lượng hồng cầu thấp, một tình trạng được gọi là thiếu máu, hoặc nếu có nguy cơ phát triển một tình trạng được gọi là giảm tiểu cầu, trong đó tiểu cầu hoặc các chất trong máu trở nên quá thấp, truyền máu có thể cần thiết để ngăn chặn những tình trạng này trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ thú y cũng sẽ theo dõi lượng chất dịch trong não của chó để ngăn ngừa phù nề, hoặc các mô trong não, cơ thể và phổi sưng quá mức.

Cùng với các loại thuốc kháng sinh được kê, chó của bạn cũng có thể cần các loại thuốc chống viêm corticosteroid.

Chăm sóc

Nếu bạn biết chó sẽ ở trong một khu vực bị nhiễm bọ ve, bạn sẽ cần phải bảo vệ nó khỏi bọ ve và có biện pháp phòng ngừa để ngăn thú cưng tiếp xúc quá mức với bọ ve. Các loại thuốc chống bọ ve và vòng cổ trị bọ ve có thể được sử dụng, nhưng kiểm tra da và lông của chó xem có bọ ve không là cách chính xác nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhiễm trùng thường xảy ra sau năm giờ.

Bạn sẽ cần phải đeo găng tay cao su và loại bỏ bất kỳ con bọ ve nào bạn tìm thấy trên vật nuôi bằng tay, chú ý hơn trong việc loại bỏ phần phụ miệng của bọ ve. Bác sĩ thú y có thể sẽ khuyên bạn nên sử dụng thuốc pha tắm và thuốc xịt để giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm thêm bọ chét. Loại thuốc bạn sử dụng sẽ dựa trên tuổi và tình trạng sức khỏe của chó.

Tiên lượng cho vật nuôi thường tốt, miễn là bạn tìm được sự chăm sóc và điều trị sớm và đúng cách. Nếu bạn tìm sự hỗ trợ trong vòng vài giờ đầu bị nhiễm trùng, thú cưng của bạn sẽ có khả năng cao sống sót mà không có hậu quả kéo dài.

Tuy nhiên, nếu bạn không hành động kịp thời, có thể thú cưng sẽ phải chịu hậu quả kéo dài hoặc thậm chí tử vong. Điều này có thể xảy ra trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Nếu không được điều trị đúng cách, các ảnh hưởng đối với hệ thần kinh trung ương có thể là rất xấu.