Làm gì khi chó nhà bạn không tăng cân

2715

Bạn đang cho chó con ăn chế độ cân bằng dinh dưỡng và nghiêm ngặt tuân theo các hướng dẫn trên nhãn hộp. Bạn luôn chọn thức ăn dành cho chó cho người bạn thân nhất của mình và dự đoán được thời điểm chúng thèm ăn không là vấn đề nan giải với bạn. Mặc dù đã rất nỗ lực, nhưng bé vẫn không tăng cân. Chó con phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng nếu chó nhà bạn thấp hơn mức trung bình của giống thì có thể có gì đó không bình thường. Nguyên nhân có thể xuất hiện từ phương pháp cho ăn không hiệu quả hoặc mắc các bệnh tiềm ẩn đều có thể gây chậm phát triển ở chó con.

Bạn có thể vô tình cho chó ăn không đủ lượng calo hoặc chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, bệnh tật do nhiễm ký sinh trùng, các vấn đề về tiêu hóa (như bệnh viêm ruột), bệnh gan và đái tháo đường lại là nguyên nhân gây chậm phát triển phổ biến hơn hết.

Hãy đọc những phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn lý do tại sao một số chú chó con khó tăng cân, cũng như những gì bạn có thể làm để giúp đỡ chúng. Tất nhiên, trước hết hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng của chó trước khi tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Nguyên nhân cơ bản

Đối với vật nuôi được chăm sóc kỹ lưỡng, rất hiếm trường hợp khó tăng cân do ăn uống không đầy đủ, đặc biệt là nếu chó rất có khẩu vị.

An toàn nhất, hãy mang chó của bạn đến bác sĩ thú y để sớm phát hiện bệnh nếu có. Có thể có nhiều lý do khiến chó không có khả năng tăng cân, nhưng phổ biến nhất là nhiễm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun tròn và giun móc.

Bệnh viêm ruột, bệnh lý ruột gây mất protein (Bệnh ở đường tiêu hóa dẫn đến mất protein) và hạ đường huyết là những ví dụ về các bệnh mà bác sĩ thú y có thể hướng đến. Hoặc bệnh liên quan đến nha chu. “Bạn cảm thấy chó nhà mình đau đớn hơn? Ví dụ, răng mọc bất thường và chèn vào lưỡi. ”

Ngoài ra, một số loại thực phẩm có thể quá giàu chất dinh dưỡng đối với một số con chó và dẫn đến tiêu chảy. Triệu chứng này không nhất thiết là dị ứng thực phẩm, nhưng tôi cho là một số chó con có đường tiêu hóa chưa hoàn thiện không thể tiêu hóa một số thực phẩm nhất định.

Chó con của bạn có nhận đủ Calo không?

Nếu bác sĩ thú y đã loại trừ nguyên nhân cơ bản, có thể chó nhà bạn không nhận đủ lượng calo. Hãy trao đổi với bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng của chó và tính toán lượng calo khuyên dùng hàng ngày dựa trên giống chó, mức độ hoạt động và tình trạng sinh sản. Động vật bị thiến hoặc bị hoạn có thể không cần nhiều calo như động vật không bị thiến.

Nên cho chó ăn thức ăn có lượng calo cao hơn nếu chúng lười ăn và không ăn hết khẩu phần do chuyên gia y khoa về dinh dưỡng chứng nhận và khuyên dùng. “Nhưng chỉ nên cố gắng làm điều này sau khi đã kiểm tra ký sinh trùng, điều trị, xét nghiệm máu và đã thực hiện các chẩn đoán khác để loại trừ các vấn đề sức khỏe”.

Kiểm tra chế độ dinh dưỡng của chó con

Chế độ dinh dưỡng thiếu sự cân bằng cần thiết giữa các chất vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate cũng có thể là nguyên nhân. Nếu được bác sĩ có chuyên môn kiểm tra giám sát chế độ dinh dưỡng thì có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khó tăng cân.

Bạn nên cho chó con ăn chế độ dinh dưỡng đã được AAFCO thông qua (đầy đủ và cân bằng), đảm bảo sự tăng trưởng, cũng như lựa chọn chế độ dinh dưỡng thích hợp với giống chó có kích thước lớn. Ví dụ, chó con kích cỡ lớn nên ăn chế độ có nhãn dành cho chó con to xác.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chế độ dinh dưỡng cũng đáp ứng đủ nhu cầu của chó. Hãy xem xét thay đổi thành chế độ dinh dưỡng được nhiều người ưa dùng của công ty thực phẩm thú nuôi danh tiếng hơn hoặc thậm chí là cho ăn chế độ dinh dưỡng điều trị, được chuyên khoa dinh dưỡng và thú y chứng nhận.

Thức ăn thô cũng không phải là một giải pháp chữa bách bệnh. Những người muốn cho chó ăn thức ăn thô thường được khuyên không nên làm vậy với chó con. Bởi vì điều đó có thể gây nguy hại cho quá trình tăng trưởng và dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và gây ra bệnh truyền nhiễm.

Cần tránh

Có thể bạn sẽ không kìm lòng được trước ham muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào thức ăn cho chó con để khuyến khích tăng trưởng, nhưng sử dụng các chất bổ sung mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y có thể gây hại cho “bé con” nhà bạn. Ví dụ, dư thừa canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phát triển chỉnh hình ở chó con lớn xác; dư thừa vitamin D có thể dẫn đến ngộ độc.

Một vấn đề tiềm tàng khác cần đề phòng là bệnh béo phì. Nhiều chủ nuôi cho rằng chó nhà mình quá nhẹ cân mà không biết rằng chúng đang đạt đến mức cân nặng lý tưởng. Khi đó, họ có xu hướng cố gắng vỗ béo chó vì họ không hiểu được một con chó con khỏe mạnh trông như thế nào. Trừ khi đang mắc bệnh thì cơ thể hơi lộ xương sẽ tốt hơn mũm mĩm, đặc biệt là đối với những giống chó to lớn và khổng lồ.

Bác sĩ thú y khuyên người nuôi nên kiểm tra trọng lượng thường xuyên để đảm bảo chó con không bị thừa cân. Và nếu tăng cân nhanh hơn ý muốn thì có thể điều chỉnh lượng calo trước khi mất kiểm soát.

Không chỉ loại trừ các bệnh cơ bản và đảm bảo chế độ dinh dưỡng được cân bằng, cung cấp đủ lượng calo thích hợp mà bạn cũng nên kiểm tra phương pháp cho ăn. Một số con chó cần nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì hai bữa ăn lớn. Cho ăn các bữa ăn nhỏ có thể giúp thúc đẩy cân nặng của chúng.

Đồng thời, đừng quên quan sát hành vi của chó để tìm manh mối. Nếu chó con phải tranh thức ăn với những con chó khác trong nhà thì nên cho nó ăn riêng. Giải pháp này không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể xác định chính xác lượng thức ăn mà chó con đang ăn.