Sưng dây thần kinh thị giác ở mèo

6066
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm dây thần kinh thị giác ở mèo

Viêm dây thần kinh thị giác chỉ tình trạng một hoặc cả hai dây thần kinh thị giác bị sưng, dẫn đến suy giảm chức năng thị giác. Các dây thần kinh thị giác, đôi khi được gọi là dây thần kinh sọ, là một dây thần kinh trong mắt giúp thu thông tin thị giác và truyền đến não. Viêm dây thần kinh thị giác ảnh hưởng đến hệ thống mắt và thần kinh của cơ thể.

Dạng sơ cấp của viêm dây thần kinh thị giác là không phổ biến. Tuy nhiên, dạng thứ cấp của viêm dây thần kinh thị giác phổ biến hơn, và xuất hiện thứ phát vì những bệnh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.

Viêm dây thần kinh thị giác có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bệnh này ảnh hưởng đến chó, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Viêm dây thần kinh thị giác có thể là một bệnh sơ cấp hoặc thứ cấp (nghĩa là nó xảy ra do sự hiện diện của một bệnh khác trong cơ thể, như rối loạn chức năng thần kinh trung ương (CNS)). Viêm dây thần kinh thị giác là bệnh phát sinh từ bệnh thần kinh trung ương do thần kinh thị giác truyền đạt với các lớp ngoài cùng của não.

Các triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác bao gồm bị mù đột ngột và giảm một phần thị lực. Khám sức khỏe có thể làm lộ điểm mù hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt, đồng tử cố định và giãn nở, và phản xạ ánh sáng giảm dần của đồng tử. Việc kiểm tra bề mặt trước của khoang mắt có thể tiết lộ một đĩa thị thần kinh bị sưng, hoặc xuất huyết tiêu điểm.

Nguyên nhân

Như đã đề cập ở trên, viêm dây thần kinh thị giác sơ cấp là rất hiếm, trong khi viêm dây thần kinh thị giác thứ cấp phổ biến hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm thần kinh thị giác thứ cấp. Các nguyên nhân có thể gồm ung thư (sự tăng trưởng tế bào bất thường như khối u); nhiễm nấm hệ thống; một bệnh ký sinh trùng gọi là toxoplasmosis; hoặc nhiễm độc chì.Trong một số trường hợp, căn bệnh này được coi là vô căn, có nghĩa là nó phát sinh một cách tự nhiên không rõ nguyên nhân và không xác định được nguồn gốc cụ thể.

Chẩn đoán

Quy trình chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ viêm thần kinh thị giác thường bao gồm phân tích dịch não tủy (chất lỏng bảo vệ trong sọ, giúp não nổi trong đó), và một đồ thị điện tử để kiểm tra khả năng hoạt động của võng mạc mắt.

Các thủ tục chẩn đoán bổ sung có thể bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), phân tích nước tiểu và xét nghiệm thành phần hóa học máu để xác nhận sự hiện diện của nấm, vi rút hoặc động vật nguyên sinh có thể gây nhiễm trùng. Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của mèo, các triệu chứng khởi phát, và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này để tiếp tục hỗ trợ bác sĩ thú y trong việc chẩn đoán.

Điều trị

Điều trị viêm dây thần kinh thị giác phụ thuộc trực tiếp vào bệnh lý dẫn đến tình trạng này. Một số quy trình và thuốc nhất định có thể được cung cấp nếu đã nhận dạng được nguyên nhân chính gây bệnh. Nếu không xác định được nguyên nhân cụ thể, một số loại thuốc nhất định vẫn có thể được bác sĩ thú y kê để giúp giảm bớt các triệu chứng. Tiên lượng cho mèo bị viêm dây thần kinh thị giác phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây bệnh.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi để theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Nếu không xác định được nguyên nhân chính và mèo bị viêm dây thần kinh thị giác vô căn, mèo có thể bị mù hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Thuốc nên được cung cấp theo quy định để ngăn ngừa bùng phát bệnh sau đó.