Lộn mí mắt ở chó

5655
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng lộn mí mắt ở chó

Chứng lộn mí mắt (Ectropion) là một tình trạng mô tả việc lề của mí mắt bị lòi ra, khiến cho phần kết mạc ở mắt lộ ra ngoài (phần mô ở bên trong mắt). Việc bị hở lộ mô mắt và sự hoạt động yếu kém của tuyến nước mắt có thể khiến con chó dễ bị bệnh về giác mạc đe dọa thị lực. Bệnh này thường xảy ra ở chó, hiếm khi xảy ra đối với mèo. Các giống chó có khả năng mắc bệnh cao hơn mức trung bao gồm các giống chó thể thao (ví dụ: Spaniels, hounds, and retrievers); giống chó lớn, khổng lồ (ví dụ: St. Bernards và mastiffs); và bất kỳ giống nào có làn da mặt lỏng lẻo mỏng nhăn (đặc biệt là những con chó săn). Có khuynh hướng di truyền trong các giống được liệt kê, và nó có thể xảy ra ở chó dưới một năm tuổi. Đối với các giống chó khác, nó thường xảy ra muộn hơn, và là bệnh thứ cấp liên quan đến tình trạng nhiều năm tuổi nên mất đi sự căng, đàn hồi tốt của da. Nó xảy ra gián đoạn và thường do mệt mỏi gây ra. Bệnh này có thể được quan sát thấy sau khi vận động mệt hoặc buồn ngủ.

Triệu chứng và các loại bệnh

  • Mí mắt dưới nhô ra, mí mắt dưới ít tiếp xúc với con ngươi, hở kết mạc và mí mắt thứ ba – có thể dễ dàng nhìn thấy được.
  • Khuôn mặt kém sắc do thoát nước mắt kém – nước mắt tràn qua mặt thay vì truyền từ mắt sang mũi qua các ống dẫn nước mắt.
  • Tiền sử việc bị lòi ra ngoài của kết mạc (màng ẩm bao phủ bề mặt bên trong của mí mắt và mặt trước của con ngươi)
  • Kích ứng từ các tác động bên ngoài
  • Tiền sử viêm kết mạc do vi khuẩn (viêm kết mạc)

Nguyên nhân

  • Thông thường liên quan đến sự biến đổi gen thứ cấp trong giống loài đối với cấu tạo khuôn mặt và bộ phận hỗ trợ mí mắt.
  • Giảm cân hoặc việc mất, teo cơ liên quan đến đầu hoặc mắt có thể dẫn đến mắc bệnh này.
  • Chó mắc chứng cường giáp trạng (hyperthyroidism) thường có khuôn mặt nhăn nhó có thể kéo theo bệnh về mí mắt.
  • Sẹo mí mắt hoặc chấn thương, hoặc do ảnh hưởng của chứng cụp mi – tình trạng khi mí mắt bị quặm vào trong. Sẹo có thể dẫn đến chứng cicatricial – một nhóm đa dạng các rối loạn hiếm gặp do bị tác động bởi sự phát triển của các mô mới trên vết thương, phá hủy nang lông bằng cách thay thế nó bằng mô sẹo, dẫn đến rụng lông vĩnh viễn.

Chẩn đoán

Như những cuộc kiểm tra bình thường khác, xét nghiệm máu sẽ được tiến hành để tìm vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng, việc khám mắt toàn diện sẽ được tiến hành để tìm dấu hiệu loét giác mạc. Xét nghiệm sử dụng fluorescein, một loại thuốc nhuộm không xâm lấn giúp thể hiện các chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, sẽ được sử dụng để kiểm tra mắt xem có các vết trầy xước hoặc các vật lạ hay không. Nếu chó của bạn thuộc danh sách các giống chó dễ mắc bệnh này, bác sĩ thú y sẽ lưu ý đến điều này. Ở các giống chó không dễ mắc bệnh, và chó mắc bệnh muộn, một loại rối loạn cơ bản nào đó thường là yếu tố gây bệnh. Đối với những con chó bị viêm các cơ ảnh hưởng đến việc nhai, sự mất mô ở trong mắt có thể gây ra tình trạng này. Trạng thái tê liệt dây thần kinh trong mắt, một trạng thái liên quan đến việc thiếu cơ ở mắt, cũng sẽ được xem xét.

Điều trị

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hỗ trợ việc chăm sóc dưới dạng chất bôi trơn bên ngoài, hoặc thuốc mỡ chứa kháng sinh, cùng với việc vệ sinh mắt và mặt tốt, là đủ cho hầu hết các dạnh bệnh nhẹ. Điều trị phẫu thuật có thể được yêu cầu để rút ngắn mí mắt, và đối với những con chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra kích ứng mắt (mắt) mãn tính, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật nâng cơ mặt triệt để để điều chỉnh chứng rối loạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch điều trị để chữa trị các triệu chứng hay bất kỳ tình trạng liên quan nào khác.

Chăm sóc

Tình trạng này có thể trở nên nghiệm trọng hơn khi chó ngày càng nhiều năm tuổi. Cần thường xuyên được bác sĩ thú y theo dõi về vấn đề nhiễm trùng, tránh việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các rối loạn về mắt có liên quan có thể được điều trị ngay lập tức