Bệnh đục thủy tinh thể ở mèo

16549
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đục thủy tinh thể ở mèo

Đục thủy tinh thể chỉ tình trạng đục tại thấu kính tinh thể của mắt (đục hoàn toàn hoặc đục một phần). Khi thủy tinh thể mắt (nằm ngay phía sau mống mắt) bị che khuất, ánh sáng truyền qua võng mạc sẽ bị ngăn lại, có thể dẫn đến mất thị lực.

Hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể đều do di truyền. Trên thực tế, mèo Persian, Birmans, và Himalayans đều dễ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng của bệnh thường liên quan đến mức độ suy giảm thị lực. Ví dụ, mèo có độ mờ đục dưới 30%, biểu hiện ít hoặc không có triệu chứng, trong khi những chú mèo có độ mờ đục hơn 60% ở thủy tinh thể có thể bị mất thị lực hoặc gặp khó khăn khi nhìn trong các khu vực thiếu sáng.

Ngoài ra, nếu mèo bị bệnh đục thủy tinh thể do đái tháo đường, bạn cũng có thể quan sát thấy mèo hay khát nước, tăng tần suất đi tiểu và giảm cân đi kèm với các triệu chứng suy giảm thị lực.

Nguyên nhân

Mặc dù hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể là do di truyền, dưới đây là các nguyên nhân khác và các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng này:

  • Đái tháo đường
  • Tuổi già
  • Điện giật
  • Viêm uvea mắt (viêm màng bồ đào )
  • Mức canxi thấp bất thường trong máu (giảm canxi máu)
  • Tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc chất độc (ví dụ: dinitrophenol, naphthalene)

Chẩn đoán

Nếu bạn quan sát thấy có vẩn đục trong một hoặc cả hai mắt của mèo, bạn nên mang mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Tại đó, bác sĩ sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ toàn diện về sức khỏe của con mèo, bao gồm các triệu chứng khởi phát và nguyên nhân, những sự cố có thể có thể dẫn đến vấn đề mắt. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện, tập trung vào mắt và vùng mắt, để xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Các xét nghiệm chẩn đoán thường quy, như công thức máu toàn bộ, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, có thể được tiến hành. Tuy nhiên, kết quả của các xét nghiệm này thường không đặc thù trừ khi đục thủy tinh thể do một bệnh khác như đái tháo đường hoặc hạ canxi máu. Siêu âm hoặc electroretinography (đo lường các phản ứng điện của các tế bào có trong võng mạc) là hai hình thức kiểm tra chẩn đoán tiên tiến giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và có thể xác nhận liệu có cần phẫu thuật để chữa trị đục thủy tinh thể không.

Điều trị

Nếu bác sĩ khuyến cáo phẫu thuật, đừng chậm trễ việc cho mèo phẫu thuật. Đục thủy tinh thể là một loại rối loạn mà nếu không được điều trị nhanh mèong, có thể dẫn đến mù lòa ở một hoặc cả hai mắt của mèo. Đặc biệt với các trường hợp mắc bệnh đục thủy tinh thể do đái tháo đường, vì bệnh tiến triển rất nhanh ở mèo. Tuy nhiên, phẫu thuật thường không được khuyến cáo cho những chú mèo mắc đục thủy tinh thể không di truyền.

Một kỹ thuật phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại, phacoemulsification, nhũ tương hóa thủy tinh thể bằng một thiết bị cầm tay siêu âm. Khi thủy tinh thể được nhũ tương hoá và hút ra, chất lỏng trong mắt được thay thế bằng dung dịch muối cân bằng. Ngoài ra, để ngăn ngừa viễn thị, một thấu kính nội nhãn có thể được cấy ghép trong khi phẫu thuật. Phương pháp phacoemulsification đã đạt hơn 90% tỷ lệ thành công ở mèo..

Chăm sóc

Khả năng tiến triển của bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể, vị trí của đục thủy tinh thể và tuổi của mèo. Nếu mèo của bạn đã trải qua phẫu thuật để điều trị đục thủy tinh thể, nó có thể cần một khoảng thời gian để phục hồi trong bệnh viện. Khi về nhà, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các chế phẩm nhãn khoa được sử dụng cho mắt của mèo trong vài tuần