Đỏ mắt ở mèo

5410
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm thượng củng mạc ở mèo

Viêm thượng củng mạc là một tình trạng y khoa ở mắt, trong đó thượng củng mạc (phần lòng trắng của mắt) ửng đỏ, nhưng không kèm theo tiết dịch hoặc chảy nước mắt quá mức. Tình trạng y khoa này thường là lành tính và dễ điều trị bằng thuốc mỡ bôi hoặc thuốc nhỏ mắt. Tình trạng viêm có thể xuất hiện dưới dạng nốt hoặc củng mạc (phần lòng trắng của mắt) dày lên. Mặc dù tình trạng viêm thường giới hạn trong khu vực nhất định, nhưng nó có thể lây lan sang các vùng khác của mắt. Kết quả thường là dương tính với điều trị, mặc dù có một số biến chứng có thể xảy ra.

Triệu chứng và phân loại

Viêm thượng củng mạc có thể xuất hiện dưới dạng một phát triển hoặc nốt nhỏ trong mắt. Nốt có thể mịn, không đau, màu hồng, hoặc màu nâu, hoặc nó có thể trông giống như một khối cứng. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm có thể lan rộng, khiến mắt mèo trở nên đỏ ửng và khó chịu. Mèo của bạn cũng có thể bị đau mắt, có dấu hiệu khó chịu, thường xuyên dụi mắt, tiết dịch, hoặc thậm chí nhắm bên mắt bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân

Sự phát triển của tình trạng viêm này được cho là có liên quan đến hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm, ung thư (ung thư hạch), chấn thương mắt và bệnh tăng nhãn áp được biết là cũng làm cho mắt bị viêm.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cần khám mắt toàn diện. Sau đó bác sĩ mới có thể bắt đầu loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm. Nếu có một khối lớn nằm trong mắt, sinh thiết có thể được thực hiện để loại trừ ung thư. Cũng có thể có một vật lạ ở trong mắt gây viêm hoặc nhiễm trùng.

Điều trị

Các hình thức điều trị phổ biến nhất cho tình trạng y khoa này là thuốc mỡ bôi và thuốc nhỏ mắt, với nồng độ khác nhau và dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị có thể được thực hiện ngoại trú, và cần được bác sĩ theo dõi trong các tuần tiếp theo để đảm bảo rằng tình trạng này đã được loại bỏ hoàn toàn và không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra. Tiếp tục theo dõi sự tiến triển của mèo để có thể báo cáo những thay đổi theo chiều hướng xấu cho bác sĩ ngay lập tức. Vòng cổ chống liếm có thể được sử dụng để ngăn mèo không cào hoặc dụi mắt nhiều. Ngoài ra, các biến chứng có thể phát sinh từ nhiễm trùng hoặc vết rách ở mắt do chà sát.

Chăm sóc

Sau khi điều trị, cần phải quan sát sự tiến triển. Tình trạng này đôi khi có thể tái phát, vì vậy bạn sẽ cần phải nhận biết được những sự thay đổi. Tìm các dấu hiệu tiết dịch (chất nhầy), ửng đỏ, hoặc phát triển nốt. Có một số biến chứng đã xuất hiện như mất thị lực, đau mắt mãn tính và bệnh tăng nhãn áp.