10 dấu hiệu cho thấy mèo con bị căng thẳng

11815
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mèo con nhà bạn dễ bị hoảng sợ?

Căng thẳng có thể làm cho ai đó trở nên hơi điên khùng, ngay cả những con mèo của chúng ta cũng thế. Điều đáng nói là tâm trạng rối bời và sợ hãi do căng thẳng cũng ảnh hưởng đến mèo giống như những gì chúng ta chịu đựng, hầu hết mèo đều có khuynh hướng che giấu sự hỗn loạn bên trong chúng. Thậm chí tệ hơn, căng thẳng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn có vấn đề về sức khỏe. Theo tiến sĩ Patricia B. McConnell – nhà tâm lý học hành vi ứng dụng động vật đã có chứng nhận, căng thẳng mãn tính thậm chí có thể “ngăn chặn phản ứng miễn dịch, gây ra một loạt các bệnh tật”. Dưới đây là một số dấu hiệu biểu hiện sự căng thẳng ở mèo, đặc biệt là nếu tâm trạng buồn bực đó xảy đến đột ngột.

1. Đi tiểu ngoài hộp vệ sinh

Chắc chắc việc đi vệ sinh không đúng chỗ ở mèo sẽ mang đến cho chúng ta sự phiền nhiễu, mùi khó chịu và cảm giác bực bội khi phải dọn dẹp chất bẩn, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua dấu hiệu này. Mèo đi tiểu ngoài hộp vệ sinh là khi chúng đang cố gắng nói với chúng ta điều gì đó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc chuyên gia thú y để tìm hiểu xem điều đó là gì.

2. Tiêu chảy, táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác

Nếu gặp phải tình huống như vậy thì không cần nói bạn cũng có thể tưởng tượng nó bốc mùi đến nhường nào, nhưng đó lại là dấu hiệu của nhiều bệnh. Tốt nhất là đừng phớt lờ và hãy trao đổi với bác sĩ thú y.

3. Chải lông quá mức

Mèo được biết đến với tính cách nghiện chải chuốt, nhưng tự liếm những vùng không có lông hoặc bị hói chính là dấu hiệu rõ ràng biểu hiện sự đau khổ. Hãy ngừng chải lông và đi thẳng đến văn phòng bác sĩ thú y.

4. Trầy xước quá nhiều

Cũng giống như liếm quá mức, trầy xước quá nhiều có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe và biểu hiện hành vi. Hãy hẹn khám với bác sĩ thú y trước khi mọi chuyện đi quá xa.

5. Tự cô lập bản thân

Thái độ cách biệt là bản chất thứ hai của mèo. Tuy nhiên, nếu con mèo chủ động và liên tục trốn tránh bạn, người khác trong nhà thì tức là chúng có vấn đề. Một khi bạn đang băn khoăn không biết mèo nhà bạn có mắc bệnh hay không thì hãy đưa chúng vào lồng xách và mang đến bác sĩ thú y.

6. Kêu quá nhiều

Nhiều con mèo có tiếng kêu với giai điệu nghe khá êm dịu, nhưng hãy cảnh giác với những tiếng kêu kéo dài bất thường hoặc những lượt kêu meo meo hoảng loạn – đặc biệt nếu con mèo của bạn không phải là kiểu điển hình thích kêu. Nếu điều đó xảy ra, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y thay vì cố gắng giải mã ngôn ngữ của mèo con.

7. Chán ăn

Mèo không ăn kiêng như chúng ta nên phải tham khảo bác sĩ thú y nếu con mèo nhà bạn đột nhiên chán ăn thức ăn dành cho mèo hoặc bỏ ăn hoàn toàn.

8. Ngủ nhiều hơn

Mèo có thể ngủ tối đa 20 giờ một ngày nhưng không nhất thiết mèo của bạn sẽ luôn như vậy. Từ bây giờ, hãy để ý đến thời gian ngủ của nó. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn ngủ nhiều hơn bình thường hoặc có vẻ quá lờ đờ.

9. Gây hấn với các động vật khác

Đánh nhau hoặc có hành động hung hăng đối với vật nuôi hoặc động vật khác có thể là dấu hiệu của một chú mèo bị căng thẳng hoặc bị bệnh. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia thú y trước khi các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

10. Gây hấn với con người

Một con mèo bị căng thẳng hoặc bị bệnh cũng có thể hung hăng đối với mọi người và ngay cả bạn. Một lần nữa, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia thú y ngay lập tức.