Chứng chảy nhiều nước mắt ở mèo

39551
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hay chảy nước mắt ở mèo

Tình trạng này chúng ta có thể thấy biểu hiện là việc mắt mèo chảy nhiều nước mắt một cách bất thường. Nguyên nhân gây bệnh do hình dạng mắt ở nhiều giống mèo hoặc có thể do bẩm sinh bị lông mi kép hoặc quặm mi, ảnh hưởng đến mi trên hoặc mi dưới. Bệnh này có thể gây ra kích ứng ở mắt mèo. Không có mí mắt cũng là một nguyên nhân gây chảy nhiều nước mắt ở giống mèo lông ngắn.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh là mắt mèo chảy nhiều nước và nước mắt chảy giàn giụa trên mặt. Các triệu chứng của bệnh khác bao gồm:

  • Nheo mắt
  • Viêm mắt
  • Mắt đỏ tấy
  • Mắt có ghèn
  • Loét giác mạc
  • Da quanh mắt bị lỏng ra hoặc chảy xệ

Ở những giống mèo đầu ngắn thì mí mắt thường mở lớn thì sẽ làm tăng tiếp xúc của nhãn cầu nên mèo dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó thì các dị tật bẩm sinh cũng dễ khiến mèo mắc bệnh như:

  • Tật quặm mi: thường xuất hiện do sẹo mí sau chấn thương hoặc tê liệt thần kinh mặt ở mèo.
  • Các khối u ở mí mắt: đặc trưng bởi một mảng nhỏ nổi lên trên mí mắt. Các khối u mí mắt rất hiếm ở mèo, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), và mèo thường bị ảnh hưởng nhất là mèo lông trắng do có viền mí mắt không có sắc tố.

Nguyên nhân

Mèo bị mắc bệnh sẽ dẫn tới biểu hiện một số tình trạng như: viêm mũi /viêm xoang, sưng phù đường thoát nước mắt; chấn thương hoặc gãy xương ở mặt; có dị vật trong mắt (cỏ, hạt, cát, ký sinh trùng). Các khối u của mí mắt thứ ba, kết mạc của mắt, mí mắt, khoang mũi, xương hàm trên mặt, hoặc trong xoang nằm quanh mắt cũng sẽ được xem xét. Nhưng cho dù là do mắc phải, hay dị tật bẩm sinh thì cũng có thể khiến ống dẫn nước mắt của mèo bị tắc nghẽn gây chảy nhiều nước mắt.

Do thiếu hụt bẩm sinh lỗ hở trên mí mắt trong hệ thống thoát nước ở mắt sẽ gây nên việc tắc nghẽn tuyến nước mũi. Việc mở thêm lỗ hở cũng có thể tạo ra các vị trí bất thường ở hệ thống thoát nước mắt, như mở lỗ dọc theo khuôn mặt dưới góc mắt, ở gần mũi.

Các bệnh như lây nhiễm hoặc miễn dịch trung gian có thể gây nên các bệnh viêm mí mắt và viêm kết mạc. Rối loạn giác mạc thường đặc trưng bởi tình trạng trầy xước hoặc loét, viêm hoặc không viêm giác mạc. Hay bệnh tăng nhãn áp là tình trạng áp lực trong mắt tăng lên. Những con mèo hay hoạt động ngoài trời và những con mèo già thì mí mắt thường dễ bị những khối u.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bác sĩ cũng tính đến các triệu chứng và những sự cố trước đó để có thể dẫn đến tình trạng hay chảy nước mắt của mèo nhà bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang bên cạnh đó dùng thuốc quản quang để giúp phân biệt các cấu trúc để kiểm tra các tổn thương ở mũi hoặc vùng xoang. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, một ít mô trong mắt của mèo sẽ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, phẫu thuật thám sát có thể là cách duy nhất để xác định chẩn đoán. Có thể cần rửa ống dẫn nước mắt để loại bỏ dị vật có ở trong mắt của mèo.

Nếu mèo nhà bạn có dấu hiệu bị kích ứng, bác sĩ sẽ sử dụng chất nhuộm fluorescein đây là thuốc nhuộm không xâm lấn thể hiện chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, để kiểm tra xem mắt bị trầy xước hoặc có dị vật không.

Điều trị

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là bạn cần phải giải quyết nguyên nhân gây kích ứng mắt của mèo nhà bạn. Ví dụ như: loại bỏ các dị vật ở mô ẩm của mắt hoặc giác mạc / màng cứng mắt. Nhưng nên điều trị ưu tiên các bệnh phát sinh về sau của mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc kèm viêm hoặc không, hay viêm mống mắt và các khu vực khác ở phần trước của mắt mèo. Điều trị thành công tổn thương ở mắt cũng là một việc giúp nước mắt chảy bình thường. Mèo bị viêm ống thoát nước mũi có thể cần một ống thông đặt nằm trong ống dẫn nước mắt để giữ nó mở và ngăn ngừa hình thành sẹo sau này.

Nếu nguyên nhân gây bệnh do việc mí mắt hình thành một cách bất thường thì có thể cần phải phẫu thuật. Đây thường là một thủ thuật đơn giản, trong đó các mí mắt được đặt lại vào một vị trí bình thường. Mèo thường hồi phục nhanh và bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Phẫu thuật bằng điện phân để cắt bỏ mi hoặc loại bỏ lông mi cũng có thể được sử dụng để điều trị tật lông mi kép ở mèo.

Các khối u mí mắt sẽ được bác sĩ sẽ điều trị tích cực để ngăn chặn việc xâm nhập vào các khu vực khác của đầu như mí mắt thứ ba hoặc các hạch bạch huyết. Trong trường hợp xấu nhất, khối u có thể mở rộng dọc theo dây thần kinh thị giác và xâm nhập vào não. Nếu phẫu thuật được thực hiện sớm thì bệnh có khả năng khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp dựa trên chẩn đoán và kế hoạch điều trị cho mèo nhà bạn, thuốc có thể bao gồm thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và thuốc mỡ giảm đau. Bạn nên sử dụng loa chống liếm cho mèo trong thời gian phục hồi để ngăn mèo liếm vào vết thương khiến khó hồi phục nhanh.

Chăm sóc

Nếu mèo bị viêm đường nước mũi, bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình hình của mèo bảy ngày một lần cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị sẽ được tiếp tục trong ít nhất bảy ngày sau khi hết các triệu chứng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 7-10 ngày điều trị, hoặc tái phát ngay sau khi ngừng điều trị, thì có thể đang có dị vật trong mắt chưa lấy ra hết hoặc mèo đang bị nhiễm trùng, khi đó bác sĩ sẽ cần thực hiện chẩn đoán thêm.

Nếu thực hiện phẫu thuật để tạo ra một đường thoát nước mắt vào khoang mũi, ống dẫn – được gọi là canula, sẽ được kiểm tra sau mỗi 7 ngày để đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng và vẫn còn nguyên vẹn. Canula có thể cần phải được thay nếu nó trở nên lỏng lẻo hoặc bị rời ra. Sau khi ống đã được tháo ra, mèo nhà bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa liên tục trong vòng 14 ngày.

Biến chứng thường thấy nhất của bệnh này thường do nguyên nhân : mắt bị kích ứng; tái phát viêm đường nước mũi; đường thoát nước mắt vào khoang mũi bị chặn lại.