Chó Chihuahua

7125
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Được tìm thấy đầu tiên ở Mexico, chó Chihuahua hiện giờ được biết đến như là giống chó nhỏ nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt trung thành với chủ nhân và dần dần trở thành một biểu tượng văn hóa của nước Mỹ, đáng kể như chú chó Chihuahua của Paris Hilton có tên là Tinkerbell.

Đặc điểm thể chất

Lông của những chú Chihuahua có thể dài, mềm mượt, hơi bóng, sợi lông thẳng hoặc xoăn và có thể có viền lông ở quanh tai. Thân hình chúng nhỏ gọn và duyên dáng, tuy nhiên hơi dài so với tỉ lệ chiều cao. Chú chó Chihuahua cũng có điểm tương đồng với những chú chó săn ở tính cảnh giác cao độ, thái độ và biểu cảm sống động. Giống chó này có thể có các màu đen tuyền, trắng, có đốm hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Tính cách

Chó Chihuahua được biết đến với nhiều tính cách khác nhau. Ví dụ như khi gặp người lạ chúng sẽ tỏ ra dè dặt còn đối với với những vật nuôi hay chó cảnh khác chúng lại tỏ ra thân thiện. Những chú chó này cũng thường ra vẻ bảo vệ chủ nhưng sự dũng cảm của chúng chỉ dừng lại ở việc sủa, chính vì thế chúng không hề phù hợp để làm chó canh gác. Những chú chó xấc xược này tuy thế vẫn trở thành thú cưng ưa thích của nhiều người bởi tính đặc biệt trung thành với chủ nhân.

Chăm sóc

Những chú chó Chihuahua không chịu được lạnh và thường thích ở những nơi ấm áp hơn vì chúng là giống chỉ thích hợp để sống trong nhà. Đối với giống Chihuahua lông mượt, chúng không cần chăm sóc lông nhiều trong khi những chú Chihuahua lông dài cần phải chải lông hai lần một tuần. Những chú Chihuahua chỉ cần những hoạt động thể chất nhẹ nhàng như chạy bộ vòng quanh nhà hoặc dắt bộ đi dạo, tuy thế chúng vẫn thích được khám phá sân vườn

Sức khỏe

Chó Chihuahua có tuổi thọ từ 14 đến 18 năm. Chúng thường mắc các bệnh như khô mắt (KCS), hạ đường huyết, chứng hẹp màng phổi, trật xương bánh chè và bệnh não úng thủy.Chúng cũng mắc các bệnh nguy hiểm khác như tổn thương sọ molera – có nghĩa là có một lỗ hở trên hộp sọ của chú chó, xảy ra khi xương thóp không khít nhau.

Lai lịch

Lịch sử ra đời của giống chó Chihuahua vẫn còn đang gây tranh cãi. Có một giả định cho rằng chúng được phát triển ở Trung Quốc và được mang đến Mỹ bởi những thương lái người Tây Ban Nha, sau đó được lai với những giống chó nhỏ bản địa. Có suy đoán khác cho rằng chúng có nguồn gốc từ phía Nam và Trung Mỹ và là hậu duệ của những chú chó Techichi nhỏ bị câm, thường được dùng để hiến tế trong các nghi thức tôn giáo Toltec. Người ta cũng tin rằng giống chó nhỏ bé với bộ lông đỏ này giúp hướng linh hồn về với thế giới bên kia sau khi người ta chết đi. Vì thế, tất cả gia đình nhà Aztec đã giữ những chú chó này và chôn chúng cùng với những thành viên quá cố khác trong gia đình. (Lạ lùng thay, những người Toltecs và Aztecs đều sử dụng chó Techichi) Khi không sử dụng trong các nghi lễ chôn cất, những thầy tu và các gia đình người Aztec và Toltec chăm sóc những chú chó Techichi rất tử tế.

Tổ tiên của những chú Chihuahua gần như đã tuyệt chủng vào thế kỉ 15 khi đế chế Aztec bị suy yếu bởi Hernán Cortés và những kẻ xâm lược thuộc địa người Tây Ban Nha. Vào năm 1850, ba chú chó nhỏ – được cho là phiên bản mới của Chihuahua – được phát hiện ra vùng đất Chihuahua của Mexico, nơi mà những chú chó được đặt tên theo. Những vùng biên giới của nước Mỹ như Texas, Arizona và New Mexico nhanh chóng bắt gặp nhiều nhiều chú chó này được nhập khẩu vào. Tuy tế, phải mãi tới thời ông vua nhạc Rumba, Xavier Cugat xuất hiện trên phim và ôm theo chú chó Chihuahua vào những năm đầu thế kỉ 19, những chú chó này mới bắt đầu trở nên nổi tiếng. Ngày nay, chúng trở thành giống chó phổ biến nhất của nước Mỹ.