Ngộ độc các sản phẩm làm từ dầu mỏ ở mèo

10834
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng nhiễm độc hydrocarbon trong dầu mỏ ở mèo

Khi một con mèo tiếp xúc với những sản phẩm từ dầu mỏ tinh chế hoặc ăn phải những sản phẩm loại này, thì nó có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng và mắc bệnh giống như do cơ thể phản ứng với chất độc, đây được gọi là nhiễm độc hydrocarbon trong dầu mỏ.

Các sản phẩm từ dầu mỏ thường gây độc cho con vật nhỏ như nhiên liệu, dung môi, dầu nhờn và sáp, cũng như một số loại thuốc trừ sâu và sơn là những sản phẩm có gốc dầu mỏ. Các sản phẩm từ dầu mỏ như benzene và xăng trắng thường dễ bị con vật hít vào phổi, dẫn đến tình trạng viêm phổi kẽ, tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con vật nếu sản phẩm dầu mỏ đó lan ra trên toàn bộ bề mặt phổi, dẫn đến tình trạng viêm. Các sản phẩm có mùi thơm, cấu trúc hóa học dạng vòng như benzene thường là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm độc toàn thân (trên toàn cơ thể).

Khi da con vật tiếp xúc với sản phẩm từ dầu mỏ như xăng hoặc dầu hỏa, hay để những sản phẩm đó gần miệng con vật thì nó có thể bị nhiễm độc. Một số loài vật tiếp xúc với những sản phẩm này trong tình trạng nó bị phơi nhiễm với dầu tràn, và đôi khi là do con người bôi xăng hoặc những dung môi khác lên con vật nhằm loại bỏ tạp chất trên da hoặc lông như sơn, và những tạp chất dính khác.

Trong trường hợp nhiễm độc loại này, bạn không được cố cho con vật nôn bởi những chất đó có thể quay ngược trở lại đường thực quản sẽ gây độc cho cơ thể nhiều hơn là khi nó đi xuống dạ dày. Hoặc, con vật có thể hít chất độc vào phổi dẫn đến viêm phổi hít.

Chó cũng dễ bị ngộ độc hydrocarbon dầu mỏ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng này ở loài chó, hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

 • Con vật có mùi của các sản phẩm làm từ dầu mỏ
 • Sốt
 • Nôn ói
 • Tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Rối loạn
 • Lo lắng
 • Khó thở( tắc thở, ho, nghẹn)
 • Đau bụng
 • Da/ Nướu xanh tím
 • Tiết quá nhiều nước bọt
 • Cào mõm
 • Nghiến hàm
 • Lắc đầu
 • Đi lảo đảo/ gặp vấn đề trong đi lại
 • Run rẩy và co giật (hiếm xảy ra)
 • Nhịp tim bất thường
 • Nghẹt thở
 • Mất ý thức/ hôn mê
 • Mất chức năng cơ thể

Nguyên nhân

Hít phải, ăn phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với hydrocarbon dầu mỏ: xăng, benzene, dầu hỏa, dung môi pha sơn, dầu lanh, và nhựa thông (dầu lanh và nhựa thông không phải là hydrocarbon nhưng độc tố ảnh hưởng lên cơ thể cũng tương tự như hydrocarbon)
Nhiễm độc có thể là do con vật nuốt phải hydrocarbon dầu mỏ, hoặc bị dính chất đó trên da hoặc lông hoặc hít phải khói từ các sản phẩm hydrocarbon dầu mỏ.

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp cho bác sỹ thú y lịch sử bệnh chi tiết về tình trạng sức khỏe con vật, bao gồm các triệu chứng nền, và những tình huống đã gặp phải có thể gây ra tình trạng trên. Bệnh sử mà bạn cung cấp có thể giúp bác sỹ thú y xác định cơ quan nào trong cơ thể đang bị tổn thương do độc tố này gây ra, cũng như có khả năng loại ra các tác nhân gây độc khác như ethylen glycol hoặc do phơi nhiễm thuốc. Nếu bạn có thể lấy mẫu từ bãi nôn của con vật để đưa cho bác sỹ thú y thì bác sỹ thú y có thể xác định được biện pháp điều trị ngay lập tức.

Bảng phân tích máu tổng quát sẽ được đưa ra bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, phân tích công thức máu tổng quát, phân tích nước tiểu và xét nghiệm điện giải. Bác sỹ thú y sẽ kiểm tra mẫu nôn hoặc những thứ bên trong dạ dày con vật để xác định xem có chế phẩm chứa dầu mỏ trong đó không. Một vài con mèo sẽ mắc bệnh viêm phổi hít do hít phải sản phẩm chứa dầu mỏ. Bác sỹ thú y sẽ tiến hành chụp X quang vùng ngực để tìm xem có dấu hiệu nào của tình trạng viêm và viêm phổi không để có biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị

Bác sỹ thú y sẽ cho con vật uống than hoạt tính để loại bỏ và trung hòa độc tố trong cơ thể. Nếu con mèo vừa mới ăn phải các sản phẩm từ dầu mỏ, thì bác sỹ thú y có thể tiến hành rửa dạ dày cho nó. Gây nôn cho con vật không phải là biện pháp thích hợp trong những trường hợp như vậy bởi con mèo có thể mắc phải bệnh viêm phổi hít, tác dụng phụ nghiêm trọng và dễ xảy ra do nôn ói gây nên.

Trong tất cả các trường hợp con vật nuốt phải hydrocarbon dầu mỏ không phức tạp (ví dụ, con vật không bị ngộ độc chất khác, chất nhiều độc tố hơn), mục đích chính là giảm thiểu nguy cơ hít chất độc vào trong phổi. Bác sỹ thú y có thể sẽ cho con vật thở oxy, điều này phụ thuộc vào tình trạng phổi của con vật khi nó được đưa đến bệnh viện. Nếu con vật có dính hydrocarbon dầu mỏ trên da hoặc lông, nó sẽ được tắm vệ sinh tại bệnh viện và có thể được cho dùng thuốc kháng sinh tại chỗ nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm da do kích ứng.

Chăm sóc

Để tất cả những sản phẩm từ dầu mỏ hoặc có gốc dầu mỏ ra khỏi tầm với của chú mèo nhà bạn, tốt hơn là để nó trong một cái hộp khóa hoặc có gắn khóa bảo vệ trẻ em nhằm tránh tình trạng chú mèo nhà bạn vô tình bị nhiễm độc. Nếu nó có bất kỳ biểu hiện nào của tình trạng khó thở sau khi được ra viện, ví dụ như nhịp thở tăng, đau, ho…, hãy gọi ngay cho bác sỹ thú y và mang nó đến bệnh viện để điều trị kịp thời.