Cắt móng: phương pháp cắt móng cho chú cún (chó) của bạn

2623
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Một phần không thể thiếu trong quy trình chải chuốt đó là thường xuyên cắt móng. Nếu để móng cún cưng quá dài sẽ làm ngón chân chúng dài thêm, khiến các khớp mắt cá chân bị căng. Nếu điều đó xảy ra, chúng sẽ gặp khó khăn khi đi lại. Chú chó có bộ móng dài cũng dễ làm xước sàn nhà, đồ đạc trong nhà thậm chí cả con người.

Hầu hết người nuôi đều sợ việc cắt móng cho chúng, nhưng nếu bạn bắt đầu làm việc này ngay khi mang cún cưng về nhà, bạn sẽ thấy việc này dễ dàng, bạn sẽ khiến chúng quen dần với việc này, coi việc cắt móng là một phần trong quá trình chải chuốt, và quá trình này không phải là thứ gì đó đáng sợ.

Lưu ý trước khi bạn thực hiện

Hãy bắt đầu bằng việc chỉ cắt phần đầu của móng. Điều này khiến cún cưng trải nghiệm với bộ móng đã bị cắt, đồng thời giúp bạn tự tin hơn. Nếu bạn vẫn lo lắng khi cắt móng cho chúng, bạn có thể ghé thăm thợ cắt móng chuyên nghiệp hoặc tham khảo bác sĩ thú ý về phương pháp thích hợp.

Cách tốt nhất là cắt móng cho cún cưng một tuần một lần, chỉ dùng bộ cắt móng chuyên dụng được thiết kế phù hợp với hình dạng móng của chó (bộ cắt này khác biệt đáng kể với bộ dành cho người hoặc mèo). Thậm chí bạn có thể nhờ người khác giúp bạn trong vài lần đầu. Người đó giúp bạn giữ chú chó trong khi bạn cắt móng cho chúng. Nếu cún cưng của bạn đã quen với việc này, bạn không cần phải giữ chặt chúng nữa.

Quá trình thực hiện

Để bắt đầu cắt móng cho cún cưng, hãy cầm bàn chân của chúng bằng một tay và giữ mỗi ngón chân bằng ngón cái và ngón trỏ. Đừng bóp ngón chân chúng mà hãy giữ chặt. Nếu cún cưng cố kéo bàn chân khỏi tay bạn hoặc vùng vẫy để thoát ra ngoài, hãy ra lệnh cho chúng “Không, ngồi im!” và lập tức khen ngợi nếu chúng tuân lệnh bạn. Cầm bộ cắt móng bằng tay còn lại. Vị trí này giúp bạn cắt chính xác hơn và ngăn không cho bạn cắt quá ngắn.

Điều quan trọng là tránh cắt vào tĩnh mạch chạy ngang một nửa bên móng tay. Đây được gọi là “tĩnh mạch sống” và có thể dễ dàng phát hiện ra trên móng có màu trắng hoặc gần như trong suốt. Cũng giống như móng con người có một phần trắng trên ngón cái, loài chó cũng có phần móng màu trắng, không có dây thần kinh, và phía bên dưới là phần ngón kéo dài màu hồng nhạt. Chắc chắn bạn không muốn cắt vào phần móng màu hồng đó vì phần này chứa đầy các đầu dây thần kinh và mạch máu.

Nếu móng cún cưng của bạn không trong suốt – có thể là màu nâu, xám hoặc đen – thì khó có thể nhận ra tĩnh mạch sống. Bạn sẽ phải cẩn thận hơn để không cắt vào đó. Nếu đúng như vậy thì cách tốt nhất là bạn chỉ cắt phần đầu móng một tuần một lần.

Nếu bạn vô tình cắt vào tĩnh mạch sống do nhầm lẫn, hãy chuẩn bị để cầm máu. Điều này không quá nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được xử lí đúng cách. Chỉ thoa một lượng nhỏ bột hoặc phèn để cầm máu.