5 cách khiến chó không cảm thấy đói

4778
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

5 cách chống đói cho chó

Gần như chủ nuôi nào cũng trải qua hoàn cảnh nghe thấy chó cào cấu trước cửa phòng ngủ như muốn nói cho bạn biết chúng đang đói trong khi bạn đang cố tận hưởng những giây cuối cùng trong ba mươi phút trước khi chuông báo thức reo.

Nhưng có thật sự là con chó đang đói không? Một chuyên gia cho biết nếu có cơ hội thì chúng có thể ăn mọi thứ trong tầm nhìn bao gồm cả tủ lạnh chứ không hẳn đợi bạn thức dậy.

Kiểm soát và đánh giá chính xác cảm giác no của chó không hề đơn giản chút nào. Chó ăn không chỉ vì đói mà còn vì nhiều lý do khác.

Chúng ta có thể suy từ bản thân chính mình để hiểu được điều này. Chúng ta là những người có tâm hồn ăn uống vô cùng đặc sắc. Chúng ta ăn theo xu hướng đám đông. Hoặc, chúng ta ăn vì chúng ta cảm thấy cô đơn và căng thẳng.
Thực hiện theo các bước dưới đây để hiểu rõ khi nào con chó của bạn đói và nên cho ăn gì để giúp chúng luôn cảm thấy no.

Tách biệt cơn đói và tính cách

Đầu tiên, để đo lượng thức ăn và xác định loại thức ăn chống đói thì chủ phải hiểu được điểm thành phần cơ thể chó. Không phải tất cả các con chó đều có cơ thể như nhau. Một con chó Great Dane nặng 50 pound rất khác so với chó Cocker Spaniel cùng trọng lượng. Nếu bác sĩ thú y không ghi nhận điểm thành phần cơ thể chó thì đó đơn giản chỉ là quan sát trọng lượng hiện tại và dự kiến trong tương lai. Điểm “một” cho thấy chó bị thiếu cân trầm trọng, trong khi đó, điểm “chín” tức là chó béo phì ở mức đáng báo động. Ngoài ra, cũng có trường hợp các bác sĩ thú y sẽ sử dụng thang điểm từ một đến năm, thay vì một đến chín.

Mọi con chó đều có kiểu ăn không giống nhau và thậm chí các lần ăn của một con chó cũng khác nhau vào các ngày. Nhưng điều quan trọng nhất là điểm số. Nếu điểm dao động từ 4 đến 6 hoặc khoảng 2,5 trên thang điểm năm thì cân nặng của chó là lý tưởng. Điều đó có nghĩa là nếu con chó của bạn đang duy trì điểm cơ thể này cho dù không ăn tất cả mọi thứ có trong bát thì sức khỏe của chúng vẫn tốt. Tương tự, nếu điểm được duy trì nhưng chúng vẫn cứ xin thức ăn thì có nghĩa chúng không thực sự cần phải được ăn và không cảm thấy đói. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể vì chó muốn gây sự chú ý.

Chuyển hướng chú ý của con chó

Chó thường thích ăn, đơn giản chỉ vì thức ăn ngon và đó là một hoạt động thú vị đối với chúng. Chúng ta cần phải tự kiềm chế bản thân không được nhượng bộ khi một con chó đòi hỏi thức ăn.

Thay vào đó, bạn nên hướng đến những biện pháp cũng cố theo chiều hướng tích cực và tăng cường sự gắn kết giữa chủ – chó để giải quyết được vấn đề. Chơi với chó, đưa chúng ra ngoài đi dạo, chải chuốt lông cho chúng. Chỉ cần mười lăm phút đánh lạc hướng cũng đủ giúp chó ngưng nghĩ về thức ăn.

Tránh sử dụng các giả dược chứa không khí và nước

Các sản phẩm của thương hiệu kibble trông có vẻ to lớn hơn các thương hiệu khác bởi vì chúng đã được làm “phồng lên” và có thể chế biến ở nhiệt độ cao. Với loại thức ăn này, chó sẽ cảm thấy no, nhưng cảm giác sẽ trôi đi rất nhanh khi chúng ợ không khí ra ngoài.

Thực phẩm có hàm lượng nước cao sẽ thỏa mãn chó nhiều hơn một chút, nhưng loại thực phẩm này cũng chỉ là tạm thời và buộc chó đi tiểu nhiều hơn.

Thay vào đó, hãy tìm loại thực phẩm giàu chất xơ để kiểm soát hiệu quả sự thèm ăn của con chó nhà bạn.

Tìm loại thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng tốt nhất mang lại cảm giác no vì chó không thể được tiêu hóa chất này. Chất xơ vẫn luôn ở trong dạ dày trong suốt quá trình tiêu hóa. Đây là thành phần quan trọng nhất có trong thức ăn thương mại khi nói đến sức khỏe đường tiêu hóa và cảm giác no bụng. Chất xơ khó tiêu khiến con chó cảm thấy no mà không cần nạp thêm calo vào chế độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không dễ tìm thấy một túi thực phẩm có nhiều chất xơ. Các nhà tiếp thị trên mạng cho biết thức ăn giàu chất xơ sẽ không thể bán chạy như thức ăn nhẹ cho chó. Nếu bạn nhìn kỹ hơn vào những thực phẩm này, bạn sẽ thấy chúng có lượng calo thấp hơn và có lượng chất xơ cần thiết mà bạn đang tìm kiếm. Tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y để xác định lượng chất xơ lý tưởng hằng ngày cho chó.

Cho chó ăn rau

Chỉ với một cái liếc mắt, bạn cũng có thể tìm được thức ăn giúp chó no lâu trên ngăn kéo để rau trong tủ lạnh. Dưa chuột, đậu xanh, cà rốt, cần tây và bông cải xanh đều là những lựa chọn tốt.

Hấp hoặc luộc là những phương pháp chế biến phổ biến, nhưng các phương pháp này sẽ phá vỡ một số chất xơ có trong các loại thực phẩm nói trên. Do đó, tốt nhất là nên cho chó ăn các loại rau củ sạch và chưa qua chế biến. Các loại thực phẩm này có chất lượng ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn các thức ăn vặt được bày bán cho chó.