Sự khác biệt của loài mèo: Nhu cầu dinh dưỡng của loài chó và loài mèo khác nhau như thế nào

3522
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hành tinh mang lại sự sống tuyệt vời cho chúng ta là ngôi nhà của một lượng đáng kể các sinh vật sống phức tạp và đa dạng. Mặc dù tất cả các sinh vật sống đều có các đặc điểm chung, đường sinh hóa cũng như chức năng tế bào tương đồng, chúng vẫn có các khác biệt đáng chú ý khiến mỗi sinh vật nổi bật giữa hàng ngàn các sinh vật khác. Ngay cả khi mọi thành phần cấu tạo nên cuộc sống trên hành tinh của chúng ta giống nhau, thì sự đa dạng và khác biệt khiến chúng ta chú ý đến tính độc đáo của mỗi sinh vật. Đó chính là lí do khiến loài mèo trở thành động vật được yêu thích tại Mĩ… loài mèo thật khác biệt!

Theo ghi chép, chú mèo bốn chân phi thường này đã gợi lên điều kì diệu và sự kinh ngạc, lòng mê tín dị đoan và tình cảm, sự nguyền rủa và sự tôn sùng. Từ các pharaoh, nhà triết học đến người ăn xin, tình bạn và tình cảm dành cho mèo dẫn đến khả năng độc đáo của loài mèo khiến loài người chúng ta phải kinh ngạc và ngưỡng mộ.

Những hoàn cảnh đặc biệt của môi trường buộc loài mèo phải tiến hóa một vài hoạt động sinh hóa mang tính cá nhân và thú vị. Hãy xem bên trong chú mèo độc đáo như thế nào, trong vũ trụ bí ẩn của gan, thận, tuyến hạch và chất dịch đó là nơi diễn ra hàng triệu phản ứng hóa học về hoạt động sinh học trong im lặng tối tăm. Và để làm cho cái nhìn của bạn về hoạt động bên trong chú mèo trở nên thú vị hơn, hãy cùng đối chiếu một vài hoạt động sinh học của chú mèo với người bạn đồng hành yêu thích nhất của chúng ta – đó chính là chú chó.

Rõ ràng bằng nhiều cách, mèo nhìn, hoạt động, phản ứng, cư xử khác với chó. Bạn không bao giờ thấy một chú mèo vui vẻ vẫy đuôi; chó thường phản xạ nhanh; mèo thường phản xạ bằng cách kinh ngạc; chó là người thực hiện; mèo là người quan sát. Những khác biệt này dễ dàng được ghi nhận bằng cách quan sát đơn giản. Chúng ta hãy cùng khám phá một số thế giới vi mô vô hình của loài mèo – thế giới vô hình của sự trao đổi chất và hóa học cũng giống như những đặc điểm chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt.

Để bắt đầu chúng ta cần nắm vững hai thuật ngữ…động vật ăn thịt và động vật ăn tạp. Các nhà khoa học coi loài mèo là động vật hoàn toàn ăn thịt và chó là động vật ăn tạp. Cả hai loài này đều thuộc lớp động vật có vú và động vật ăn thịt, nhưng đây là sự khác biệt: Loài mèo không thể duy trì sự sống nếu chúng không ăn thịt dù ở bất kì hình thức nào. Tuy nhiên, loài chó có thể sống sót cho dù chỉ ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật; chúng không cần phải ăn thịt. Tuy nhiên hãy nhớ rằng những chú chó làm tốt nhất và bản năng nhất chủ yếu là những con ăn thịt. Vì theo định nghĩa chúng là động vật ăn tạp (có thể tiêu hóa và ăn thức ăn có nguồn gốc từ cả thực vật và động vật) nhưng không có nghĩa rằng thức ăn đơn thuần có nguồn gốc thực vật là nguồn dinh dưỡng tốt cho chó. Quá nhiều chú chó bị suy dinh dưỡng vì thức ăn dành cho chó giá rẻ có nguồn gốc từ ngũ cốc. Thậm chí thức ăn dành cho mèo có nguồn gốc từ ngũ cốc còn tồi tệ hơn!

Do đó tốt nhất hãy nghĩ mèo là loài động vật ăn thịt, chó là loài động vật ăn tạp, tuy nhiên cả hai loài này đều tiến hóa thành kẻ săn mồi các động vật khác để duy trì bản năng là loài ăn thịt của chúng.

Một chú mèo cần rất nhiều chất hóa học để duy trì sự sống. Trong số những chất này, một số chất chứa các phân tử hóa học phức tạp, trong khi một số chất vô cùng cơ bản và đơn giản, do đó cần hấp thụ những chất này dọc theo đường phản ứng hóa học bên trong ở mọi thời điểm. Giống như các loài động vật và thực vật sống khác, loài mèo có thể tự sản sinh ra phần lớn các chất bằng cỗ máy hóa học trong cơ thể. Ví dụ, cơ thể chúng ta cần Vitamin C để duy trì sự sống, loài chó và mèo cũng có thể tạo ra phần lớn các chất bằng cỗ máy hóa học trong cơ thể chúng – đó chính là lá gan. Loài người chúng ta không thể tự tạo ra đủ chỉ bằng cỗ máy hóa học đó…do đó để duy trì sự sống chúng ta phải tìm, thu thập hay nắm bắt, cuối cùng thì ăn Vitamin C được làm sẵn (có sẵn) trong môi trường của chúng ta. Chúng ta sẽ chết nếu không có Vitamin C.

Loài chó và mèo không cần phải lo lắng về việc thu thập, nắm bắt và ăn Vitamin C có sẵn. Chúng không quan tâm quả bưởi tiếp theo từ đâu mà có vì chúng có thể tự tạo ra tất cả Vitamin C mà chúng cần từ cỗ máy hóa học của chính chúng.

Mặt khác, loài mèo cần rất nhiều chất dinh dưỡng và chất hóa học mà chúng chỉ có thể có được khi chúng ăn các mô có nguồn gốc từ động vật. Tức là, chúng phải săn các sinh vật sống khác để có được các chất hóa học cần thiết mà bản thân loài mèo không có! Không cần phải lo lắng, loài mèo đã tiến hóa cách săn mồi, bắt giữ và ăn con mồi để “mượn” chất dinh dưỡng từ con mồi.

Bản tóm tắt dưới đây chỉ là một số khác biệt về sinh hóa vô hình nhưng rất thực tế giữa loài chó và mèo. Hãy xem, thậm chí bạn sẽ bị thuyết phục về những khác biệt của loài mèo.

VITAMIN A

Còn được gọi là retinol, vitamin này cần ở cấp độ tế nào ở cả loài mèo và loài chó.

Loài mèo – tiêu hóa ít hoặc không enzyme nào có thể phá vỡ carotenoid được sản sinh ra từ thực vật. Loài mèo cần phải ăn Vitamin A hoạt tính có sẵn (tức là Vitamin A đã được chuyển hóa từ carotenoid sang dạng hoạt tính nhờ một số sinh vật khác chẳng hạn chuột hay thỏ). Đây là ví dụ điển hình chứng minh vì sao loài mèo được gọi là động vật hoàn toàn ăn thịt… chúng cần phải ăn một số loài động vật khác để “mượn” Vitamin A hoạt tính của chúng!

Loài chó – enzyme trong lớp lót ruột có thể phá vỡ carotenoid được sản sinh từ thực vật, sau đó chuyển hóa chúng thành Vitamin hoạt tính.

NIAXIN

Vitamin B cần thiết (cần thiết nghĩa là phải ăn, không thể tự tạo ra bên trong cỗ máy hóa học của cơ thể).

Loài mèo – có thể lấy Niaxin chỉ bằng cách duy nhất là ăn vitamin có sẵn. Không thể chuyển hóa Tryptophan thành niaxin.

Loài chó – có thể lấy Niaxin bằng hai cách. Cách thứ nhất chuyển hóa Tryptophan thành Niaxin trong chế độ ăn có axit amin, cách khác là ăn Niaxin có sẵn.

ACGININ

Axit amin chính là trở ngại cho protein. Acginin rất quan trọng đối với chức năng của cỗ máy hóa học bên trong cơ thể động vật. Toàn bộ cỗ máy sẽ trì trệ nếu không có Acginin.

Loài mèo – cực kì nhạy cảm với cả bữa ăn đơn giản không đủ Acginin và chúng không thể tự tạo ra Acginin bằng cỗ máy hóa học trong cơ thể. Loài mèo cần rất nhiều protein, Acginin góp phần tham gia loại bỏ protein thừa sao cho toàn bộ cỗ máy không bị ô nhiễm!

Loài chó – lại không nhạy cảm khi hàm lượng Acginin trong chế độ ăn thấp, và có thể sản sinh ra enzyme bên trong cơ thể giúp tạo ra Acginin.

AXIT AMIN

Axit amin không tạo nên protein, nhưng lại được phân bố khắp hầu hết các mô trên cơ thể. Axit amin rất quan trọng cho chức năng hoạt động khỏe mạnh của tim, võng mạc, dịch mật và các yếu tố sinh sản.

Loài mèo – cần phải ăn Axit amin ở dạng có sẵn. Vì Axit amin này không có trong các mô thực vật, nên loài mèo cần phải ăn thịt để có được Axit amin. Do đó, Axit amin rất cần thiết trong chế độ ăn của mèo. Một lần nữa, chế độ ăn của mèo cần có thịt để lấy Axit amin có ích cho cơ thể.

Loài chó – có thể tự tạo Axit amin từ cỗ máy hóa học bên trong cơ thể.

FELININE

Là một hợp chất được tạo ra từ axit amin lưu huỳnh (SAA) được gọi là axit amin alpha.

Loài mèo – có nhu cầu về SAA cao hơn bất kì động vật có vú nào và là sinh vật duy nhất sản sinh ra chất hóa học Felinine. Hiện nay chúng ta vẫn chưa biết được vai trò của Felinine trong chức năng tổng quan của cỗ máy hóa học, nhưng giống như phần lớn các cỗ máy có chất thải tạo ra mùi khó chịu, bất kì sự hiện diện nào trong nước tiểu của loài mèo đực đều cảnh báo cho hàng xóm rằng cỗ máy đó vẫn đang hoạt động!

Loài chó – không biết và không quan tâm chất hóa học này là gì.

PROTEIN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Loài mèo – Nếu loài mèo ăn một lượng protein tuyệt đối cân bằng trong chế độ ăn và có thể tiêu hóa hoàn toàn, chúng sẽ sử dụng 20% lượng protein đó để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và 12% để duy trì sự sống. Không khó để nói rằng loài mèo cần nhiều protein trong chế độ ăn hơn loài chó.

Loài chó – Nếu loài chó ăn một lượng protein tuyệt đối cân bằng trong chế độ ăn và có thể tiêu hóa hoàn toàn, chúng sẽ sử dụng 12% lượng protein đó để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chỉ 4% để duy trì cuộc sống. Không khó để nói rằng loài chó cần ít protein trong chế độ ăn hơn loài mèo.

AXIT ARACHIDONIC

Axit béo thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng chất béo và sản sinh năng lượng đối với động vật.

Loài mèo – không thể tự tạo ra Axit Arachidonic ngay cả khi có đủ axit linoleic. Lí do khiến loài mèo không thể tạo ra Axit Arachidonic từ axit linoleic vì cỗ máy hóa học của loài mèo (lá gan) không chứa enzyme delta-6-desaturase để chuyển đổi linoleic thành Arachidonic. Hãy nói cho chú mèo của bạn biết bí mật này. Nếu chúng biết rằng trong gan thiếu enzym delta-6-desaturase, chúng sẽ nghĩ bạn là Tiến sĩ sinh hóa.

Loài chó – có thể tự sản sinh ra Axit Arachidonic nếu chúng hấp thụ đủ lượng axit linoleic bằng cách ăn lượng chất béo phù hợp. Do đó, Axit Arachidonic không phải là axit béo thiết yếu cho loài chó.

NHỊN ĐÓI VÀ THIẾU ĂN

Loài mèo – Không thể huy động hiệu quả lượng chất béo dự trữ như năng lượng, thực tế, chúng sẽ phá vỡ các mô tế bào không béo trong cơ thể thành năng lượng. Điều này khiến rối loạn cỗ máy hóa học bên trong cơ thể, dẫn tới rối loạn đường ruột rất nguy hiểm, gọi là gan nhiễm lipid. Không bao giờ nên để chú mèo bị đói, chúng sẽ cạn kiệt năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Loài chó – có thể nhịn đói một thời gian dài và sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng.

Do đó bạn cần suy xét về những thứ vô hình diễn ra bên trong chú mèo của bạn. Điều hiển nhiên đó là chế độ ăn chủ yếu từ thịt, chất lượng cao là điều bắt buộc đối với sức khỏe của chú mèo. Không có chế độ ăn chay nào dành cho mèo! Cho chú mèo ăn một hỗn hợp thịt tự chế là một thảm họa. Thông thường, cách tốt nhất là tìm một chế độ ăn chủ yếu từ thịt, chất lượng cao cho chú mèo của bạn.

Lần tới bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tính cách và hành vi độc đáo của loài mèo, và xem cách chúng khiến tất cả mọi người thấy và nhớ về chúng…ẩn dưới lớp lông là vũ trụ bao la và độc đáo khác. Có một vũ trụ hóa học thật sự bên trong chú mèo, cũng kì diệu và tráng lệ như vũ trụ ở trên. Có thể bạn không nhìn thấy nó, nhưng nó ở đây, âm thầm tuân theo quy luật của tự nhiên để duy trì giá trị và tính độc đáo của loài mèo. Đó chính là một vũ trụ hóa học phức tạp, khiến chúng ta thực sự yêu những chú mèo…loài mèo thật khác biệt!