Ngộ độc ở mèo

4802

Một con vật ăn phải chất độc hoặc chất có độc tính là một điều hết sức bình thường. Nếu con mèo của bạn có những hành vi bất thường hoặc nếu bạn đã chứng kiến mèo ăn trúng chất độc thì nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được điều trị.

Nếu bạn tìm thấy chất độc mà mèo đã tiêu hóa, hãy mang chất đó cùng với mẫu nôn đến bác sĩ thú y để xét nghiệm. Điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị.

Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của chất độc đối với mèo, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và phân loại

Con mèo của bạn có thể bị nôn mửa, tiêu chảy không rõ nguyên nhân hoặc có vẻ yếu ớt (lờ đờ) đến mức không thể di chuyển.

Nguyên nhân

Ngộ độc xảy ra khi mèo ăn phải vật lạ, chất lỏng hoặc những chất khác, gây ra phản ứng vật lý. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán

Chất độc có nhiều dạng và bác sĩ thường khó đưa ra chẩn đoán chính xác nếu chưa xác định được chất đó. Nếu bác sĩ thú y không chắc chắn về những gì mà mèo đã ăn thì các triệu chứng sẽ được điều trị khi biểu hiện rõ ràng hơn. Nếu có thể, hãy yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu của mèo để xác định chính xác nguyên nhân gây ngộ độc.

Chữa trị

Mục tiêu của việc điều trị là trung hòa chất độc có trong cơ thể mèo để ngăn chặn quá trình tiếp tục hấp thụ vào cơ thể và để hỗ trợ cứu chữa thú cưng của bạn. Nếu có thể, cho mèo uống thuốc giải độc dựa trên những gì mà mèo đã ăn vào để kiểm soát tình trạng chất độc.

Có một số lựa chọn điều trị để giúp loại bỏ chất độc và phục hồi cho mèo của bạn như hành vi hỗ trợ giảm đau và kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Nếu mèo không thể thở được, nhanh chóng hỗ trợ đường thở khẩn cấp để tránh bị ngạt thở. Nếu tim của thú cưng đã ngừng đập, cần phải hồi sức tim phổi (CPR) hoặc xoa bóp tim để lấy lại nhịp tim thích hợp.

Việc sử dụng enemas và than hoạt tính sẽ giúp ngăn chặn quá trình chất độc tiếp tục hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời, sử dụng các loại dầu trên da có thể ngăn chặn quá trình hấp thụ chất độc vào da khi đi khắp cơ thể.

Bác sĩ thú y cũng có thể rửa dạ dày (rửa nội soi). Ống chứa đầy nước được đưa vào dạ dày để rửa sạch trực tiếp chất độc còn sót lại ở đó. Bác sĩ cũng tăng cường sử dụng thuốc lợi tiểu để thúc đẩy quá trình thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu.

Đối với các tình trạng nghiêm trọng, lọc thận bằng máy lọc có thể được khuyến cáo để loại bỏ chất độc khỏi máu và thận của mèo.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần phải quan sát mèo để theo dõi sự tiến triển của bệnh. Sau khi điều trị, bác sĩ thú y sẽ tiếp tục theo dõi thú cưng và xác định xem tình trạng có đang được cải thiện hay xấu đi. Điều trị bằng cách truyền dịch sẽ được khuyến khích để tránh trường hợp chó bị mất nước.

Phòng ngừa

Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là giữ tất cả các chất độc hại ngoài tầm với của mèo, cả ở trong và xung quanh nhà.