Nguyên nhân mèo hung hăng bất thình lình

31590
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bạn đang ở trên đi văng, vuốt ve mèo giống như bạn thường làm vào những buổi tối yên ả trước đó. Mèo đột nhiên xoay sang bên khi bạn xoa bụng nó và quỳ trên bàn chân. Sau đó, trước khi bạn kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì mèo đã rít lên và cắn tay bạn. Tại sao con mèo dịu dàng của bạn lại đột nhiên trở nên hung dữ như vậy?

Đáng buồn thay, tính hung hăng không có gì là lạ ở giống mèo. Trên thực tế, đó là lý do phổ biến thứ hai cần đưa mèo đến tư vấn tại chuyên gia hành vi. Đột ngột bị mèo tấn công khiến chủ sợ hãi và bực bội, họ lo rằng những cơn giận dữ của mèo sẽ làm thiệt hại tài sản và làm thương người khác. Không chỉ gây đau đớn mà vết cắn và vết trầy xước do bị mèo cào còn có thể gây bệnh như sốt hoặc nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Bản tính hung hăng của mèo thực sự nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ.

Mèo hung hăng trông như thế nào?

Chủ nuôi thường cho biết một con mèo chuẩn bị tấn công thường biểu hiện những thay đổi khó nhận thấy như xác định lại vị trí cơ thể. Khi nhìn thấy những tư thế như vậy thì bạn có thể đoán trước được mèo sắp có hành vi gây hấn cũng như là dấu hiệu cảnh báo cần thiết các cuộc tấn công sắp xảy ra.

Tư thế phòng thủ khiến mèo trông nhỏ hơn và ở tư thế sẵn sàng tự vệ, bao gồm: cúi người, tai dựng thẳng đứng, quay lại đối mặt với con người, rít lên, gầm ghè với bạn, lông dựng hoặc đầu rụt lại. Mèo phòng thủ thường là lúc chúng cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng về tình huống mà bạn có thể hoặc không thể lường trước được. Nạn nhân bị tấn công có thể là chính bạn mặc dù bạn không không phải là người gây ra sự lo lắng cho chúng.

Tư thế tấn công khiến mèo trông to lớn và thật đáng sợ, bao gồm: chân gồng lên, lông dựng, di chuyển về phía bạn, nhìn chằm chằm vào bạn, tai thẳng đứng, gầm gừ và một cái đuôi dựng đứng.

Trong cả hai trường hợp, tránh tương tác với mèo khi chúng đang ở những tư thế đã được miêu tả bởi vì chúng sẽ thực sự tấn công bạn bất cứ lúc nào. Một con mèo đang ở tư thế tấn công có thể di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc, hung hăng và gây sát thương lớn chỉ trong tích tắc. Chúng sẽ dùng cả miệng và bốn bàn chân để nhảy vồ vào bạn.

Nguyên nhân khiến mèo đột ngột tấn công?

Mèo hung hăng thường do nhiều nguyên nhân. Hãy xem xét đầy đủ lịch trình sinh hoạt của mèo về những nơi chúng từng đến và chuyện gì đã xảy ra trước khi có hành vi gây hấn để xác định nguyên nhân.

-Hung hăng do sợ hãi sẽ xuất hiện khi mèo nhận thức được mối đe dọa mà chúng không thể trốn thoát. Đây có thể là hành vi học được từ kinh nghiệm trong quá khứ và bạn có thể không xác định được chính xác những gì đang làm chúng sợ hãi.

-Hung hăng phát sinh từ quá trình chữa bệnh cũng rất phổ biến. Mèo sẽ phát cáu bất thình lình khi bị đau đớn đột ngột, đặc biệt là ở những con mèo lớn tuổi hoặc những con mèo luôn có tính khí điềm tĩnh. Viêm khớp, bệnh nha khoa, chấn thương và nhiễm trùng chỉ là một số trong những điều kiện có thể gây đau, dẫn đến những lần gây hấn tiếp theo sau đó khi chạm vào mèo hoặc mèo nghĩ chúng sẽ bị chạm vào. Ngoài cảm giác đau đớn thì suy giảm nhận thức, mất giác quan hoặc các vấn đề về thần kinh đều có thể dẫn đến tính khí bất thường ở mèo.

-Mèo có thể gân hấn khi nhận thấy có kẻ xâm nhập vào lãnh thổ của chúng. Không chỉ những con mèo khác mà người và các loài động vật khác cũng có thể là nguyên nhân. Các yếu tố kích hoạt cơn thịnh nộ ở mèo có thể là giới thiệu một con vật nuôi mới hoặc thậm chí một người mới tại nhà, lần di chuyển gần đây hoặc những con mèo mới trong khu phố.

-Hung hăng vì tự phụ sẽ xảy ra khi mèo cố gắng khẳng định vị thế trong nhà. Chúng có thể khẳng định mình bằng cách gầm gừ khi bạn cố gắng di chuyển chúng, chặn cửa chúng hoặc cắn bạn khi bạn chú ý đến con vật cưng khác.

-Hung hăng tự phát thường gặp trong đoạn đầu, xảy ra khi một con mèo thân thiện với những vật nuôi khác đột nhiên thay đổi tâm tính. Người ta nghĩ rằng đó là vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại theo thời gian, đi từ hài lòng đến phát cáu.

-Hung hăng chuyển hướng là một trong những loại hung hăng không thể đoán trước được và nguy hiểm nhất. Trong những trường hợp này, một con mèo đang ở trong trạng thái kích động bởi kích thích bên ngoài (con vật bên ngoài, chẳng hạn như mèo thấy sóc chạy ngang qua nó nhưng không thể đuổi theo, tiếng ồn hoặc mùi đáng sợ). Mặc dù bạn vô tội nhưng vô tình đi ngang qua đó và bất ngờ lãnh đủ cơn thịnh nộ của mèo.

Tôi nên làm gì nếu mèo hung hăng bất thình lình?

Việc đầu tiên cần làm khi thấy mèo có biểu hiện hung hăng nhưng không rõ nguyên nhân là đưa chúng đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra con mèo của bạn và chắc chắn nó không mắc bệnh dẫn đến hành vi không mong muốn. Nếu mèo khỏe mạnh, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia hành vi để giúp xác định các nguyên nhân gây hấn và những việc bạn có thể làm tại nhà để giải quyết vấn đề.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần nhận thức được những tín hiệu ban đầu cho thấy một con mèo sắp phát điên để tự giải cứu bản thân trước khi hành vi bạo lực xảy ra. Mặc dù bạn không thể luôn kiểm soát được nguyên nhân gây lo lắng, nhưng chủ nên cho mèo khoảng trống cần thiết để bình tĩnh và tránh làm thương người khác. Với sự kiên nhẫn và khả năng dò xét tốt, nhiều chú mèo sẽ nhanh chóng lại được con người yêu thương.