Bạn có cho chó ăn đúng định lượng không?

657

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho chó khỏe mạnh là cho chúng ăn đúng lượng thức ăn cho chó. Nếu cho ăn quá ít thì chó sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu cho ăn quá nhiều thì dẫn đến béo phì và đối mặt với các vấn đề sức khỏe liên quan đến thể trạng bao gồm:

  • Các bệnh về cơ xương như viêm xương khớp, vỡ dây chằng và bệnh đĩa đệm
  • Suy tim sung huyết
  • Hội chứng Cushing
  • Rối loạn da
  • Một số loại ung thư

Đáng buồn thay, không có cách nào tìm ra chính xác cần cho chó ăn bao nhiêu là đủ. Xác định định lượng bữa ăn hợp lý phụ thuộc vào loại thức ăn cho chó ăn, cho ăn bao nhiêu lần mỗi ngày, cân nặng, tỷ lệ trao đổi chất, mức độ tập thể dục và những yếu tố khác.

Để bắt đầu quy trình, hãy xem hướng dẫn cho ăn trên nhãn hộp thực phẩm dành cho chó nhà bạn. Chúng thường được trình bày tương tự như thế này:

Trừ khi có quy định khác, lượng thức ăn ghi trên nhãn là tổng số được khuyến nghị cho chó nhà bạn trong khoảng thời gian 24 giờ. Hầu hết chó trưởng thành nên ăn hai bữa một ngày (chó con thường ăn ba bữa hoặc nhiều lần), vì vậy bạn sẽ cần phải chia lượng thức ăn trong bảng cho số bữa ăn.

Kết hợp thông tin này với kiến thức về lối sống của chó để cung cấp ngay từ đầu lượng thức ăn hợp lý. Nếu tôi có một chú chó Corgi rất ít hoạt động, nặng 35 pound và có xu hướng tăng cân thì tôi có thể cho nó ăn 2 chén thức ăn mỗi ngày. Mặt khác, nếu con chó của tôi là Border Collie có trọng lượng 35 pound thì tôi sẽ cho ăn nhiều thêm một chút.

Tiếp theo, sử dụng cân hoặc hệ thống chấm điểm điều kiện cơ thể để tinh chỉnh số lượng thức ăn bạn cho ăn. Kiểm tra cân nặng của chó sau mỗi 2-4 tuần và ghi chép lại để theo dõi. Nếu tăng cân hoặc giảm cân/mỡ thì hãy điều chỉnh khẩu phần ăn một cách thích hợp. Nói chung, những chú chó có cân nặng khỏe mạnh:

  • Có thân hình “đồng hồ cát” khi nhìn xuống từ trên cao. Vùng bụng phải hẹp hơn ngực và hông.
    Trông bụng như bị “treo lên” khi nhìn từ phía bên. Điều này có nghĩa là ngực gần với mặt đất hơn bụng khi đang đứng.
  • Không nhìn thấy xương sườn nhưng dễ dàng cảm nhận được nếu chạm nhẹ.
  • Mỗi khi bạn thay đổi thức ăn cho chó, bạn sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình này.

Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe hoặc chế độ dinh dưỡng của chó. Các bác sĩ có thể giúp bạn xác định chính xác chó nhà bạn nên ăn bao nhiêu dựa trên đánh giá chi tiết của từng trường hợp.