Chế độ dinh dưỡng luân phiên cho vật nuôi

3058
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Lợi ích của chế độ dinh dưỡng luân phiên

Bạn đã bao giờ ăn cùng một loại thức ăn trong một tuần? Một tháng? Một năm? Nếu bạn phải ăn chỉ một loại thức ăn cho cả cuộc đời thì sao? Đây chính là điều mà hầu hết chúng ta làm với thú nuôi của mình – chọn một thương hiệu thực phẩm và gắn bó với thương hiệu đó. Tuy việc chỉ chó hoặc mèo của bạn ăn theo chế độ dinh dưỡng nhất quán sẽ không gây hại cho chúng nhưng hãy thử cân nhắc đến chế độ ăn luân phiên.

Chế độ dinh dưỡng luân phiên là gì?

Chế độ dinh dưỡng luân phiên thực sự rất đa dạng, được hiểu là chế độ dinh dưỡng thay đổi xoay vòng các loại protein thực phẩm (thịt gà, thịt bò, thịt cừu,…) và các dạng thức ăn (chưa qua xử lý, đông lạnh, ẩm, khô, …). Bằng cách này, chó hoặc mèo của bạn có thể thưởng thức và nếm thử nhiều loại hương vị và kết cấu khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng luân phiên có lợi như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng luân phiên mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và hành vi cho chó và mèo. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

  1. Là cách tiếp cận toàn diện hơn, giúp bổ sung chất dinh dưỡng

  Nhiều loại thức ăn cho thú cưng hiện có bán trên thị trường được thiết kế hoàn chỉnh và cân bằng. Tuy nhiên, các thành phần thực phẩm chỉ bao gồm duy nhất một chất dinh dưỡng chủ đạo. Các thành phần như axit amin, vitamin, khoáng chất và axit béo có thể được tìm thấy với số lượng khác nhau, tùy thuộc vào loại thực phẩm. Bằng cách kết hợp các chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh khác nhau, thức ăn luân phiên cho phép thú cưng được hưởng những lợi ích của hai hoặc nhiều loại thực phẩm.

  2. Tạo hứng thú trong giờ ăn

  Một số chó và mèo trở nên không quan tâm đến thức ăn khi đã quen với hình thức, hương vị và thậm chí cả thương hiệu. Với thức ăn luân phiên, thú nuôi sẽ có cảm giác giống như một cuộc phiêu lưu mới đang chờ đón chúng khi tiếp cận bát thức ăn của mình.

  3. Tăng lượng nước tiêu thụ

  Nước rất quan trọng đối với mọi sự sống. Tuy nhiên, không phải tất cả vật nuôi đều uống đủ nước. Một cách để khắc phục điều này là thêm thức ăn có độ ẩm cao vào chế độ ăn của chó, chẳng hạn như thực phẩm đông lạnh sống. Điều này thường sẽ ngăn ngừa các bệnh như bệnh tiết niệu, bệnh gan và táo bón.

  4. Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm và bài trừ thực phẩm

  Nếu chủ nuôi liên tục cho chó hoặc mèo ăn thức ăn tương tự, chúng có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm có các thành phần phổ biến như thịt gà, thịt bò, lúa mì, bắp hoặc đậu nành. Thức ăn luân phiên giúp giảm các nguy cơ này vì các thành phần và công thức thường xuyên được thay đổi nên các phản ứng bất lợi không đủ thời gian để phát triển, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và nổi mề đay.

Khi nào nên bắt đầu chế độ dinh dưỡng luân phiên?

Cho ăn luân phiên sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thú nuôi còn nhỏ (giả sử là chúng đã được ăn thức ăn đặc). Nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ dinh dưỡng này không mang lại lợi ích cho chó hoặc mèo già, chỉ là bạn cần phải kiên nhẫn hơn một chút. Thông thường, chủ nuôi nên trộn một lượng nhỏ thức ăn mới vào chế độ ăn thường xuyên để thú nuôi có thể từ từ làm quen với hương vị và kết cấu của thực phẩm, đặc biệt là khi bạn đang thay đổi thương hiệu thực phẩm có các công thức khác nhau. Có lẽ quá trình này sẽ trở nên khó khăn với một số vật nuôi.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y trước khi bắt đầu cho ăn luân phiên. Sau khi được tư vấn, bạn sẽ tìm được loại thực phẩm nào tốt nhất cho chế độ ăn luân phiên và đảm bảo chó, mèo nhà bạn vẫn được ăn thức ăn cân bằng. Ngoài ra, hãy ghi chép nhật ký cho ăn. Quá trình theo dõi sẽ giúp bạn phát hiện những vấn đề về tiêu hóa của vật nuôi đối với thức ăn mới.