Các cơn co thắt và co giật ở chó

14606

Tình trạng động kinh ở chó

Tình trạng động kinh ở chó, hoặc động kinh, là một rối loạn thần kinh gây ra cơn co giật đột ngột, không kiểm soát được và tái diễn ở chó. Những cơn chấn động vật lí này có thể đi kèm hoặc không kèm theo tình trạng mất ý thức.

Nguyên nhân gây co giật ở chó

Cơn co giật ở chó có thể do chấn thương, tiếp xúc với độc tố, khối u não, biến dị gen di truyền, các vấn đề ở máu hoặc cơ quan của chó hoặc một số lý do khác. Đôi khi, co giật có thể xảy ra vì những lý do không rõ – được gọi là vô căn cứ.

Các loại co giật ở chó

Có ba loại co giật chó, thường được phân loại bởi các nhà nghiên cứu như co giật cục bộ (một phần), co giật toàn thể (grand mal), và co giật cục bộ toàn thể hóa thứ phát.

Các cơn co giật toàn thể ở chó gây ảnh hưởng đến cả hai bên của não và toàn bộ cơ thể. Các cơn động kinh này có thể trông giống các co giật không tự nguyện ở cả bốn chân của động vật và bao gồm cả mất ý thức.

Một cơn co giật một phần ở chó chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của não và có thể biểu hiện qua một vài cách khác nhau, nhưng thường sẽ tiến triển thành các cơn co giật lớn trong suốt cuộc đời của chó. Khi một con chó bị co giật một phần, chỉ có một chi, một bên cơ thể, hoặc chỉ phần mặt sẽ bị ảnh hưởng.

Các cơn co giật ở chó diễn ra như thế nào?

Khi bắt đầu co giật, con chó sẽ ngã xuống một bên, trở nên cứng người, nghiến hàm của nó, chảy nước bọt, tiểu tiện, đi vệ sinh, phát ra tiếng và / hoặc đạp bốn chi. Những biểu hiện co giật này thường kéo dài từ 30 đến 90 giây. Hành vi sau khi bị động kinh được gọi là hành vi sau cơn co giật và bao gồm các giai đoạn của sự nhầm lẫn và mất phương hướng, lang thang không có mục đích, hành vi cưỡng chế, mù, đi, khát nước nhiều (polydipsia) và tăng sự thèm ăn (polyphagia). Việc phục hồi sau cơn co giật có thể xảy ra ngay lập tức hoặc có thể mất tối đa 24 giờ.

Nói chung, chó càng ít tuổi thì bệnh động kinh càng nặng. Theo quy tắc, khi khởi phát là trước 2 tuổi, tình trạng bệnh phản ứng tích cực với thuốc. Càng nhiều cơn co giật, một con chó càng có nhiều khả năng bị tổn thương các tế bào thần kinh trong não, và càng có nhiều khả năng con vật sẽ tái co giật.

Triệu chứng co giật ở chó

Dấu hiệu của một cơn co giật sắp xảy ra có thể là một khoảng thời gian trạng thái tinh thần bị thay đổi, lúc đó vật sẽ trải qua tình trạng aura (không bị biến đổi tri giác) hoặc khởi phát cục bộ. Trong thời gian này, chó có thể lo lắng, kinh ngạc, căng thẳng, hoặc sợ hãi. Nó có thể gặp rối loạn thị giác, ẩn náu, hoặc tìm sự giúp đỡ và sự chú ý từ chủ nhân của nó. Con chó có thể bị co thắt ở chân tay hoặc cơ bắp, và có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc tiểu tiện.

Co giật thường xảy ra nhất trong khi con chó đang nghỉ ngơi hoặc ngủ, thường vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, hầu hết chó đều hồi phục khi bạn mang chó đến bác sĩ thú y để khám.

Các loại bệnh động kinh vô căn hoặc do di truyền ở chó

Bệnh động kinh là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các rối loạn não được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát và / hoặc tái diễn. Có nhiều loại bệnh động kinh khác nhau có thể ảnh hưởng đến chó, vì vậy cái tên này giúp ta hiểu các cách gọi khác nhau nhưng lại có tính liên kết liên với nhau.

 • Động kinh vô căn mô tả một dạng bệnh động kinh không có nguyên nhân cơ bản có thể nhận dạng được. Tuy nhiên, chứng động kinh vô căn thường được đặc trưng bởi tổn thương não cấu trúc và thường thấy ở chó đực. Nếu không được điều trị, các cơn động kinh có thể trở nên nghiêm trọng và thường xuyên hơn.
 • Bệnh động kinh có triệu chứng được sử dụng để mô tả bệnh động kinh chính dẫn đến tổn thương cấu trúc hoặc tổn thương cấu trúc của não.
 • Có thể là chứng động kinh có triệu chứng được sử dụng để mô tả bệnh động kinh có triệu chứng đáng ngờ, khi chó bị tái động kinh, nhưng không có tổn thương hoặc tổn thương não rõ ràng.
 • Động kinh theo cụm biểu hiện khi động vật có nhiều hơn một cơn động kinh trong thời gian 24 giờ liên tiếp. Những con chó bị chứng động kinh có thể bị co giật theo chu kỳ đều đặn từ một đến bốn tuần. Điều này đặc biệt rõ ràng ở những giống chó lớn.
 • Động kinh trạng thái liên quan đến các cơn động kinh liên tục, hoặc hoạt động liên quan đến những giai đoạn ngắn ngủi khi không hoạt động, nhưng không hoàn toàn thoát khỏi hoạt động co giật.

Nguyên nhân của bệnh động kinh vô căn ở chó

Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các dấu hiệu của các cơn co giật, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơn co giật trong tương lai. Ví dụ, độ tuổi mà chó phát triển bệnh co giật lần đầu tiên có thể xác định khả năng nó sẽ phát triển các cơn co giật trong tương lai, co giật tái phát, và tần suất và kết quả của những cơn co giật đó.

Động kinh vô căn là di truyền trong nhiều giống chó và cùng thuộc 1 hệ gia đình; có nghĩa là nó chạy trong một số gia đình hoặc dòng động vật nhất định. Những giống chó này nên được thử nghiệm cho bệnh động kinh và nếu được chẩn đoán, không nên được sử dụng để nhân giống. Các giống dễ bị động kinh vô căn bao gồm:

 • Beagle
 • Keeshond
 • Bỉ Tervuren
 • Golden Retriever
 • Labrador Retriever
 • Vizsla
 • Chó chăn cừu Shetland

Nhiều gen và di truyền lặn được thừa kế được phát hiện ở Bernese Mountain Dog và Labrador Retriever, trong khi các tính trạng lặn hóc môn không giới tính đã được phát hiện ở Vizsla và Irish Wolfhound. Ngoài ra còn có những tính trạng lặn ở giống Springer Spaniel Anh Quốc, có thể dẫn đến động kinh, nhưng nó dường như không ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình. Động kinh chủ yếu là tiêu điểm (liên quan đến các khu vực địa phương của não) ở Spitz Phần Lan.

Các đặc điểm liên quan đến bệnh động kinh di truyền thường biểu hiệnở chó từ 10 tháng đến 3 năm tuổi, nhưng đã được báo cáo sớm nhất là vào sáu tháng tuổi và trễ nhất là đến năm năm tuổi.

Chẩn đoán

Hai yếu tố quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh động kinh vô căn là: độ tuổi lúc khởi phát và biểu hiện động kinh (loại và tần số).

Nếu con chó của bạn có hơn hai cơn co giật trong tuần đầu tiên khởi phát, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ có các xem xét chẩn đoán khác hơn là chứng động kinh vô căn. Nếu cơn động kinh xảy ra khi con chó nhỏ hơn sáu tháng hoặc lớn hơn năm năm, bệnh có thể xuất phát từ quá trình trao đổi chất hoặc nội sọ (trong hộp sọ); điều này sẽ loại trừ bệnh hạ đường huyết ở chó già. Trong khi đó, các cơn động kinh cục bộ hoặc sự hiện diện của chứng thâm hụt thần kinh cho thấ là do structural intracranial disease (bệnh nội sọ cấu trúc).

Các triệu chứng thể chất có thể bao gồm tim đập nhanh, co thắt cơ, khó thở, huyết áp thấp, mạch yếu, ngất xỉu, sưng não và co giật rõ ràng. Một số con chó sẽ thể hiện các hành vi tâm thần không bình thường, bao gồm các triệu chứng của hành vi ám ảnh và ép buộc. Một số cũng sẽ tỏ ra run lắc và co giật. Một số khác có thể run rẩy. Nhưng một số khác có thể chết.

Phòng thí nghiệm và xét nghiệm sinh hóa có thể cho biết:

 • Đường huyết thấp
 • Suy thận và suy gan
 • Gan nhiễm mỡ
 • Máu bị mắc một bệnh truyền nhiễm
 • Các bệnh do virus hoặc nấm
 • Các bệnh trên cơ thể nói chung

Điều trị

Hầu hết việc điều trị cho chó bị bệnh động kinh được thực hiện ngoại trú. Chó được khuyến cáo không bơi lội để ngăn chặn gặp tai nạn chết đuối trong khi trải qua điều trị. Hãy lưu ý rằng hầu hết chó về chống động kinh lâu dài có xu hướng tăng cân, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ trọng lượng của chó và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn về kế hoạch chế độ ăn kiêng nếu cần.

Trong một số trường hợp, một số thủ tục y tế nhất định có thể cần thiết bao gồm phẫu thuật loại bỏ các khối u có thể gây co giật. Thuốc có thể giúp giảm tần suất co giật cho một số động vật. Một số loại thuốc corticosteroid, thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật cũng có thể giúp giảm tần suất co giật. Loại thuốc được cung cấp sẽ tùy thuộc vào loại động kinh cũng như tình trạng sức khỏe nền tảng của chó.

Ví dụ, steroid không được khuyến cáo cho động vật mắc bệnh truyền nhiễm, vì chúng có thể có tác dụng phụ.

Chăm sóc

Điều trị sớm và có chế độ chăm sóc thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Chó nhỏ có nguy cơ bị các dạng nặng của một số loại động kinh nhất định, bao gồm động kinh nguyên phát và động kinh vô căn. Hãy chắc chắn rằng mang cho đến bác sĩ thú y sớm nếu bạn nghi ngờ nó có thể có nguy cơ này, hoặc bất kỳ loại bệnh nào khác. Cùng với nhau, bạn và bác sĩ thú y có thể xác định được phương án điều trị cho chó của bạn.

Nếu chó đang sống với bệnh động kinh, điều quan trọng là bạn phải thực hiện từ đầu quá trìnhđiều trị. Cần theo dõi mức độ điều trị của thuốc trong máu. Chó được điều trị bằng phenobarbital, ví dụ, phải có máu và hồ sơ hóa học huyết thanh của họ được theo dõi sau khi bắt đầu điều trị trong tuần thứ hai và thứ tư. Các mức thuốc này sau đó sẽ được đánh giá sau mỗi 6 đến 12 tháng, thay đổi nồng độ trong huyết thanh tương ứng.

Cẩn thận theo dõi những con chó lớn tuổi bị suy thận do điều trị kali bromua; bác sĩ thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cho những con chó này.

Phòng ngừa

Bởi vì động kinh vô căn là do những biến dị về di truyền, căn bệnh không có cách nào để phòng ngừa. Ngoài việc tự làm quen với các giống phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh và thực hiện xét nghiệm bệnh, có một vài biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện. Tránh điều trị co giật với kali bromua, vì nó vẫn có thể gây ra co giật. Nếu chó đang dùng thuốc để kiểm soát bệnh động kinh, đừng đột ngột ngừng thuốc, vì điều này có thể làm bệnh trầm trọng thêm và / hoặc khởi phát cơn co giật.