Cholesterol cao ở mèo

8428
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng lipid máu ở mèo

Tăng lipid máu được đặc trưng bởi lượng chất béo dư thừa bất thường trong máu. Chylomicron là các vị chất béo lỏng, nằm trong lớp lipid, gồm cả triglyceride và cholesterol, và chúng được hình thành trong quá trình tiêu hóa chất béo từ thực phẩm. Sau khi ăn một bữa ăn, các chất dinh dưỡng trong cơ thể của động vật đi vào ruột non, từ đó chylomicron, được hấp thu 30-60 phút sau đó. Thông thường, sự hấp thụ chylomicron làm tăng triglycerid huyết thanh trong 3-10 giờ, nhưng một số con vật sẽ có hàm lượng cholesterol và triglyceride cao trong hơn mười hai giờ sau khi ăn – một trong những dấu hiệu chính của tăng lipid máu. Phần trong suốt của máu, huyết thanh, được gọi là tăng lipid máu khi nó có mức triglyceride trên 200 mg/dL. Đôi khi, mức triglyceride trong huyết thanh của động vật thậm chí có thể lớn hơn 1000 mg/dL, làm cho huyết thanh có màu đục, như sữa. Tình trạng này về mặt y khoa được gọi là lactescence (đục như sữa).

Một số bệnh như đái tháo đường và suy giáp có thể làm giảm enzyme lipoprotein lipase (LPL), có chức năng hòa tan chất béo. Đái tháo đường, béo phì, và tăng năng vỏ tuyến thượng thận có thể ảnh hưởng đến gan theo cách gan tạo ra nhiều lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL), dẫn đến tăng mức lipid trong máu. Các bệnh khác, như hội chứng thận hư, làm cho gan tăng sản xuất cholesterol. Ngược lại, nếu gan bị bệnh, nó có thể hoàn toàn không có khả năng bài tiết cholesterol. Tăng lipid máu cũng có thể là kết quả của một căn bệnh di truyền ở một số giống mèo.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng của tăng lipid máu bao gồm co giật, đau bụng, rối loạn chức năng hệ thần kinh, các mảng trên da và u vàng ở da, là những cục u chứa chất béo, màu vàng cam (tức là những cục u đầy mỡ, chất lỏng nhờn).

Nguyên nhân

Tăng hấp thu triglyceride/cholesterol:

  • Sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo

Tăng sản xuất triglyceride/cholesterol:

  • Hội chứng thận hư (bệnh thận thoái hóa)

Sự giải phóng triglyceride/cholesterol giảm:

  • Tuyến giáp hoạt động kém
  • Tuyến thượng thận hoạt động quá mức
  • Đái tháo đường
  • Viêm tuyến tụy
  • Tắc nghẽn ống mật (ứ mật)

Mang thai

Các enzyme giải phóng lipid, hoặc protein vận chuyển lipid

Di truyền

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện mèo của bạn, xem xét lịch sử nền của các triệu chứng, chế độ ăn uống, và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo. Thú cưng của bạn có thể sẽ cần phải nằm viện để nó có thể được áp dụng phương pháp nhịn ăn nhanh trong mười hai giờ. Sau khoảng mười hai giờ, bác sĩ thú y sẽ yêu cầu tiến hành phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, lấy một mẫu huyết thanh để phân tích sinh hóa và phân tích nước tiểu. Nếu triglyceride lớn hơn 100 mg/dL, và/hoặc nếu cholesterol lớn hơn 200 mg/dL, thì mèo của bạn sẽ được chẩn đoán là tăng lipid máu.

Kết quả của các xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu sẽ giúp bác sĩ thú y loại trừ các bệnh tiềm ẩn gây tăng lipid máu. Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện xét nghiệm thêm xem có bị tăng năng vỏ tuyến thượng thận và suy giáp không, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm máu. Nó cũng có thể có liên quan đến kiểm tra hoạt động lipoprotein lipase (LPL) của thú cưng.

Điều trị

Ban đầu, việc điều trị sẽ bắt đầu bằng cách thay đổi chế độ ăn hiện tại của mèo thành chế độ ăn chứa ít hơn mười phần trăm chất béo. Nếu điều này không hiệu quả, các phương pháp điều trị y tế thay thế có thể được áp dụng theo quyết định của bác sĩ thú y.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi để có thể theo dõi nồng độ triglyceride trong huyết thanh của mèo. Mối quan tâm chính ở đây là phòng ngừa các cơn viêm tụy cấp tính có thể gây tử vong do lượng chất béo trong máu cao bất thường.