Albumin trong máu thấp ở mèo

20203
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giảm albumin máu ở mèo

Giảm albumin máu là tình trạng nồng độ albumin trong máu của mèo thấp bất thường. Là protein được hình thành trong gan và đưa vào máu, albumin chịu trách nhiệm điều chỉnh thể tích máu bằng cách kiểm soát áp lực trong khoang máu. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại chất lỏng trong khoang mạch máu. Do đó, sự thiếu hụt albumin có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mèo, bao gồm việc tích tụ chất lỏng nguy hiểm.

Giảm albumin máu có thể tìm thấy ở mọi chú mèo ở mọi độ tuổi, giống và giới tính.

Triệu chứng và các dạng bệnh

 • Trướng bụng
 • Tiêu chảy và / hoặc ói mửa
 • Khó thở
 • Chân tay bị sưng
 • Cơ thể sưng phồng

Nguyên nhân

Bệnh gan mãn tính: viêm gan mãn tính; xơ gan

Ăn uống không đầy đủ – suy dinh dưỡng / đồng hóa kém

Bệnh thoái hóa tinh bột (protein không hòa tan được, lắng đọng trong các cơ quan cơ thể)

Viêm tiểu cầu thận (bệnh thận nguyên phát hoặc thứ phát do trung gian miễn dịch)

Ung thư hạch bạch huyết

Viêm ruột nặng

Bệnh nấm Histoplasmosis

Loét da

Mất máu nghiêm trọng mãn tính

Lượng lớn chất lỏng trong bụng

Nhiễm trùng viêm:

 • Viêm tụy (viêm tuyến tụy)
 • Viêm màng bụng (viêm niêm mạc bụng)
 • Tràn dịch dưỡng trấp (dịch sữa hay dịch cơ thể chứa bạch huyết và các chất béo được nhũ tương hoá chảy tràn vào khoang cơ thể)
 • Viêm mủ màng phổi (nhiễm trùng ở ngực)
 • Bệnh mạch máu
 • Bệnh miễn dịch trung gian

Chẩn đoán

Do có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh này, bác sĩ rất có thể sẽ sử dụng phương pháp chẩn đoán phân biệt. Quá trình này được thực hiện bằng cách kiểm tra sâu hơn các triệu chứng biểu hiện bên ngoài, loại trừ từng nguyên nhân phổ biến cho đến khi rối loạn chính xác được giải quyết và được điều trị một cách phù hợp.

Trước khi bác sĩ xác lập một kế hoạch điều trị hiệu quả, cần phải xác định được nguyên nhân cơ bản dẫn đến số lượng albumin trong máu thấp. Ví dụ, nếu nguyên nhân do bệnh gan nặng, mèo có thể có tất cả các triệu chứng được liệt kê ở trên. Xét nghiệm phân tích công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu sẽ giúp bác sĩ loại trừ nguyên nhân. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X quang ngực và bụng, cũng như siêu âm, sinh thiết gan, thận.

Điều trị

Việc điều trị cho mèo sẽ được quyết định bởi nguyên nhân dẫn đến số lượng albumin thấp. Mèo có thể cần được nhập viện ban đầu để điều trị. Ví dụ, nếu có sự tích tụ dịch trong lồng ngực, có thể chèn một ống ngực để làm giảm tích tụ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu truyền dịch. Tương tự như vậy, các loại thuốc được kê sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu hụt albumin.

Bác sĩ có thể yêu cầu vật lý trị liệu (đi bộ) để cải thiện phù nề ngoại vi. Một chế độ ăn uống cụ thể cũng sẽ được lên kế hoạch khi mèo có thể ăn bình thường trở lại.

Chăm sóc

Bác sĩ sẽ cần theo dõi mèo thường xuyên trong giai đoạn đầu điều trị để theo dõi trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất lỏng, lấy mẫu máu và theo dõi nồng độ albumin. Cũng cần đảm bảo tim hoạt động bình thường, và phục hồi từ bất kỳ căng thẳng nào xảy ra do rối loạn albumin.