Giống mèo văn hổ (Bengal House Cat)

6593
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đôi điều về giống mèo văn hổ

Giống mèo văn hổ là loài mèo có cơ thể dài, cơ bắp, có kích thước từ trung bình đến lớn, đầu và mõm rộng, gò má cao, miếng đệm ria rõ rệt. Đôi mắt to tròn với những viền đen xung quanh mắt (mi mắt) và đôi tai nhỏ, tròn ở đầu. Chúng thuộc giống mèo rừng nên có khả năng di chuyển nhẹ nhàng, thoắt ẩn thoắt hiện. Chân sau dài hơn một chút so với chân trước, dẫn đến phần đỉnh đuôi cao hơn so với vai, đây là một nét rất riêng của loài mèo rừng văn hổ. Vóc dáng cuồn cuộn cơ bắp, đẹp mắt của mèo văn hổ là một trong những đặc điểm đặc trưng. Do vậy, chúng chưa bao giờ là giống mèo mỏng mảnh, yếu ớt.

Mèo văn hổ nổi bật so với những con mèo khác nhờ vào bộ lông mềm mại, rậm rạp và bóng mượt. Những đốm lông giống như con báo trên mèo văn hổ có thể được sắp xếp ngẫu nhiên theo chiều ngang tạo nên các hình hoa thị bố trí thành một nửa vòng tròn hoặc trong một mô hình có vân cẩm thạch. Các màu lông thường gặp là đốm đen hoặc nâu và màu đen hoặc nâu cẩm thạch, nhưng các nhà lai tạo cũng đã chỉ ra là giống mèo văn hổ cũng có các đốm tuyết (trắng) và tuyết cẩm thạch. Các đốm phải tương phản sắc nét với màu nền.

Lông mèo văn hổ nổi tiếng trông lấp lánh như được dát vàng hoặc ngọc trai. Mặc dù đặc điểm này làm tăng vẻ đẹp tự nhiên của giống mèo và được một số người ưa thích nhưng chúng lại không được ưu tiên đặc biệt khi tham gia trình diễn.

Đặc điểm tính cách

Xuất thân từ nguồn gốc hoang dã nên điều khiển mèo văn hổ khá khó, nhưng ngược lại, chúng rất thật thà. Các nhà nhân giống nhấn mạnh rằng mèo văn hổ có thể được thuần hóa một cách dễ dàng và có tính cách trìu mến, mặc dù không phải là giống mèo thích nằm trong lòng chủ. Tuy nhiên, chúng thích được ở cùng với con người và thường sẽ ở gần các thành viên trong gia đình. Các giống mèo văn hổ đặc biệt muốn ở cùng với trẻ em, vì tính năng động và thích được chơi trò chơi.

Một trong những đặc điểm mà mèo văn hổ giữ lại từ tổ tiên hoang dã là bản năng săn bắt không chỉ đối với động vật nhỏ sống ở trên cạn mà còn cả các sinh vật sống dưới nước. Báo châu Á đã mài giũa khả năng bắt cá trong môi trường tự nhiên và mèo văn hổ được nuôi trong nhà có thể có đặc điểm này ở dạng nhí nhố hơn, chẳng hạn như bơi bên cạnh bạn, tắm vòi sen hoặc tắm bồn, hoặc chỉ chơi trong bồn rửa mặt.

Nếu nuôi một chú mèo có năng lượng dồi dào thì chắc chắn bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian để chơi với chúng. Lưu ý rằng, những chú mèo này thường rất thích nhảy đến những vị trí trên cao nên hãy luôn đóng các kệ trang trí, đặc biệt là những kệ cao nhất để tránh đổ vỡ đồ đạc.

Nguồn gốc

Giống mèo văn hổ là giống mèo duy nhất được lai tạo thành công từ mèo hoang dã và mèo nuôi nhà. Có một số bằng chứng nhỏ cho thấy việc phối giống mèo lai báo châu Á với mèo nuôi nhà đã được thử nghiệm trước những năm 1960, nhưng nguồn gốc thực sự của giống mèo văn hổ khởi nguồn chính thức vào những năm 1970, khi nhà lai tạo nghiệp dư Jean Sudgen ở California nhận một nhóm mèo đã được lai tạo để sử dụng trong xét nghiệm di truyền. Tiến sĩ Willard Centerwall thuộc Đại học Loyola đã thử nghiệm khả năng miễn dịch một phần của những con báo châu Á đối với bệnh bạch cầu và bắt đầu lai tạo với mèo nuôi nhà để di truyền gen chủng ngừa.

Thay vì tiêu diệt những con mèo lai tạo sau khi hoàn thành chương trình, Tiến sĩ Centerwall đã tìm nơi trú ẩn thích hợp cho chúng. Bởi vì Sudgen thực sự quan tâm đến việc lai tạo giống báo lai châu Á nên bà đã chọn không lấy tất cả mà thay vào đó chỉ tập trung vào những con mèo có tính cách phù hợp nuôi thuần dưỡng và có mẫu lông đốm mong muốn.

Về phần mình, bà Sudgen đã bắt đầu thí nghiệm lai tạo mèo đầu tiên từ khi học nghiên cứu di truyền học tại UC Davis vào những năm 1940. Khi có cơ hội làm việc với Tiến sĩ Centerwall về báo châu Á hoặc các giống lai của chúng, bà đã rất nhiệt tình và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Tiến sĩ Centerwall cùng giới ưa thích mèo. Hầu hết các nhà lai tạo đều kiên quyết phản đối việc nuôi chung một con mèo hoang dã với một con mèo thuần dưỡng. Cho đến ngày nay, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) vẫn từ chối đăng ký mèo văn hổ vì dòng máu hoang dã của chúng, mặc dù nhiều hiệp hội khác như Hiệp hội mèo quốc tế đã chấp nhận giống mèo văn hổ từ thập niên 1980.

Bà Sudgen – hiện đã tái hôn và lấy tên là Mill –được cảnh báo là những con mèo con do bà lai tạo sẽ bị vô sinh. Điều này đã đúng với những con đực do hậu quả của việc giao phối, nhưng may thay, giống cái không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trước khi theo đuổi chương trình nhân giống mới, bà Mill cần một con mèo đực thích hợp để lai giống với những con báo lai Châu Á cái của mình. Nhận thấy tất cả giống thuần chủng Mau, Burmese hoặc Abyssinian đều không đủ mạnh về mặt di truyền nên bà đã mở rộng mạng lưới tìm kiếm. Vào năm 1982, sự kiên nhẫn của bà đã được đền đáp khi được một người phụ trách Sở thú New Delhi ở Ấn Độ chỉ điểm có một con mèo đường phố trông như loài báo sống một mình trong cuộc triển lãm tê giác tại sở thú. Mặc dù là một con mèo hoang dã nhưng nó đã được chứng minh là một người bạn đời tuyệt vời cho những con mèo lai của bà. Vài năm sau đó, bà Mill đã thực sự thành công với những gì bà theo đuổi mặc dù chỉ mới là bước đầu. Hiện nay, chương trình nhân giống vẫn đang được tiến hành.

Ba thế hệ đầu tiên, từ cặp lai gốc của một con báo lai châu Á cho đến một con mèo thuần chủng và tiếp tục sinh ra thế hệ thứ tư được coi là chú mèo “nền tảng” (hay còn được gọi là các thế hệ F1, F2, F3, F4, …). Trong khi những con mèo F1-F3 được các nhà lai tạo coi là an toàn và thích hợp làm vật nuôi thì chúng lại không được phép tham gia vào cuộc thi. Ở thế hệ thứ tư, lúc đầu chỉ một vài con được tham gia nhưng sau đó chúng được coi là giống thuần chủng. Báo châu Á nổi tiếng là một thợ săn đơn độc, độc lập, ăn tạp và những đặc điểm hoang dã này cần phải được loại bỏ để có được những chú mèo thuần chủng thích sống trong nhà và là người bạn thân thiện với con người.

Mèo văn hổ thế hệ mới được những người yêu mèo thuần dưỡng và họ đang phải đối mặt với thách thức nuôi một con mèo không hoàn toàn được xã hội hóa. Nhưng nhờ vào quá trình lai tạo giống tận tâm, một khi mèo văn hổ đã đạt đến giai đoạn thế hệ thứ tư thì chúng vượt quá sự mong đợi về tính thân thiện, tình cảm, dịu dàng và đã nhận được rất nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, vẫn phải tiếp tục kiên trì huấn luyện chúng. Nhà tạo giống Jean Mill đã nói về những con mèo yêu quý của mình như sau: “Bất kỳ con mèo nào khác có thể cắn một thẩm phán và được biện hộ … nhưng nếu đó là một con mèo văn hổ thì họ ngay lập tức quy kết đó là vì dòng máu hoang dã của chúng. Mèo văn hổ của chúng ta phải là những chú mèo ngọt ngào nhất trong các chuơng trình biểu diễn dành cho mèo. ”