Giống chó Cairn Terrier

5294
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Năm phút nổi tiếng của giống chó này xuất hiện ở bộ phim cổ điển The Wizard of Oz, khi chú cún Toto trong phim là một chú chó Carn Terrier. Đây là một giống chó nhỏ thuộc giống chó lao động dùng để bắt bọ ở Scotland. Ngày nay, những chú cún Cairn Terrier ngày nay được biết đến như là những chú chó dễ bảo, nhanh nhẹn được dùng làm chó săn và dò đường.

Đặc điểm thể chất

Những chú chó Cairn Terrier là những chú chó lao động thực thụ. Chúng có tính cách năng động, chăm chỉ và vui vẻ. Bộ lông của chúng có nhiều màu đa dạng và có khả năng chống chịu thời tiết tốt. Bộ lông của chúng gồm lớp lông bên ngoài dày và thô cùng một lớp bên trong mềm và che kín cơ thể. Chiếc bờm xung quanh đầu chú chó Cairn khiến chúng trông giống như một chú cáo.

Giống chó chân ngắn này có thân người tương đối dài so với chiều cao của chúng, nhưng chúng khác với giống chó Scottish hoặc Sealyham Terriers, ở chỗ cơ thể chúng không chạm gần đến mặt đất bằng những giống chó kể trên. Cơ thể của chúng cho phép chúng siết chặt để qua các góc hẹp trong khi rượt đuổi con mồi. Bộ hàm của chúng mạnh mẽ nhờ phần đầu rộng ngang và dẹt.

Tính cách

Những chú chó Cairn Terrier có tính cách dũng cảm, tò mò, tinh thần, táo bạo, bướng bỉnh, thông minh và cứng rắn. Chúng có một bản năng chiến đấu song cũng cực kì nhạy cảm. Những chú cún Cairn sẽ trở thành một vật nuôi thích hợp trong nhà miễn là chúng được rèn luyện đầy đủ hàng ngày cả về tinh thần lẫn thể chất. Chúng thích chơi với trẻ em, và có thể chịu được sự huyên náo của trẻ.

Những chú chó Cairn Terrier tận tụy có khả năng khám phá, đi săn, đào bới và sủa như những chú chó săn tốt nhất. Tuy nhiên, khi bị đe dọa, chúng có thể trở nên hung dữ đối với những con chó khác hoặc có thể rượt đuổi theo những con vật nhỏ hơn.

Chăm sóc

Mặc dù một chú chó có kích thước nhỏ, Cairn Terrier cần được tập thể dục ngoài trời hàng ngày. Các bài tập có thể ở dạng trò chơi, dắt bộ đi dạo hoặc tự khám phá trong một khu vực an toàn. Bộ lông của chúng nên được chải kỹ mỗi tuần một lần và loại bỏ lông rụng hai lần một năm. Giống chó này thích ngủ trong nhà; tuy nhiên, nó có thể sống ở ngoài trời ở nơi có khí hậu mát mẻ.

Sức khỏe

Chó Cairn Terrier có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, thường mắc các bệnh như Bệnh loạn dưỡng não chất trắng tế bào hồng cầu (GCL) hay các chứng như tăng nhãn áp, huyết áp cao trên tĩnh mạch gan , Craniomandibular osteopathy (CMO).Các bác sĩ thú y cần khuyến nghị thực hiện các bài test để xác định bệnh GCL ở chó Cairn Terrier

Lai lịch

Giống chó Cairn Terrier giữ được các đặc tính giống với tổ tiên và phát triển hơn các giống chó khác cùng chung dòng dõi. Chúng thuộc về một nhóm chó săn chân ngắn, được nuôi trên Đảo Scotland Skye.

Những con chó này được sử dụng để săn bắt rái cá, cáo và con lửng ở thế kỷ 15. Chúng có khả năng nhảy từ trên đống đá xuống nước để bắt rái cá. Những chú chó này có nhiều màu sắc như xám, trắng, và đỏ và thường được đưa vào chương trình biểu diễn dành cho chó dưới tên Scotch Terrier.

Vào năm 1873, nhóm Scotch Terrier được chia thành hai giống riêng biệt: Skye TerrierDandie Dinmont. Nhóm này tiếp tục được phân chia vào năm 1881 thành Skye và Terriers lông cứng. Sau đó, nhóm Terrier lông cứng được tách ra thành West Highland trắng, Scotch, và một giống khác sau này được gọi là Cairn. Cái tên Cairn Terrier được chính thức xác nhận vào năm 1912.

Hầu hết những chú chó Cairns trước kia đều có lông trắng muốt, và được lai với giống West Highland trắng tuy nhien sau đó bị loại bỏ vào năm 1920. Sau khi trở nên nổi tiếng ở Anh, giống chó này cũng tạo được dấu ấn ở Mỹ khi chú chó được chọn để đóng vai Toto trong bộ phim The Wizard of Oz là một chú chó Cairn Terrier.

Câu châm ngôn của câu lạc bộ giống chó của Anh, “Người bạn bé nhỏ tuyệt vời nhất trên thế giới”, đã mô tả được bản chất của những chú chó Cairn Terrier ngày nay.