Làm thế nào để khuyến khích mèo mèo uống nước

6004
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nước là một trong sáu chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần tăng cường, mặc dù có thể xem nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong danh sách. Đó là vì nước chiếm khoảng 80% cơ thể mèo. Ngay chỉ với một lượng thâm hụt nhỏ cũng có thể tạo khác biệt lớn về sức khỏe của mèo.

Dưới đây sẽ đề cập đến một vài vấn đề liên quan đến lượng nước cần thiết cho mèo mà người nuôi thường không chú ý:

Điều gì sẽ xảy ra nếu mèo của bạn không uống đủ nước?

Nếu mèo của bạn không tiêu thụ đủ nước, chúng có thể mắc một số bệnh khác nhau, chẳng hạn như mất nước. Tiêu thụ nước không đủ cũng có thể gây ra hoặc góp phần dẫn đến bệnh thận và bệnh viêm đường tiết niệu dưới.

Tại sao Mèo không uống đủ nước?

Mèo là giống phát triển từ những sinh vật sa mạc, chúng lớn lên với khả năng tiết kiệm nước khá tốt và không cần nhiều nước để tồn tại. Kết quả là, nhiều con mèo của chúng ta hôm nay không có nhu cầu uống nước cao.

Mèo không uống nước vì chỉ đơn giản là chúng không nghĩ đến điều đó. Thật không may, mặc dù mèo hiện tại của chúng ta vẫn có khả năng tiểu tốt nhưng chúng vẫn có thể mắc bệnh nếu không uống đủ nước.

Điều đáng lo ngại là tiêu thụ không đủ nước là vấn đề phổ biến ở mèo ngày nay. Tuy nhiên, có một số điều chúng ta có thể thực hiện được để khuyến khích mèo tăng cường uống nước.

Làm thế nào để khuyến khích mèo uống nước

Nếu mèo của bạn không uống nước, bạn phải tăng lượng nước bằng cách cho chúng ăn thức ăn đóng hộp dành cho mèo. So với thức ăn khô (nghiền thô), thức ăn đóng hộp chứa lượng nước cao hơn nhiều.

Tiêu thụ thức ăn cho mèo có độ ẩm cao là một cách khá tự nhiên giúp tăng lượng nước hấp thụ vào cơ thể mèo. Một số con mèo cũng thích vị và kết cấu của thực phẩm đóng hộp để khô.

Thử thêm nước vào thức ăn khô cho mèo

Thêm nước vào thức ăn khô cũng có thể là cách hay để tăng độ ẩm cho mèo. Điều này có thể hữu ích cho những con mèo thích thức ăn khô hơn thức ăn đóng hộp.

Tuy nhiên, bạn cần phải bắt đầu từ từ, chỉ thêm một lượng nhỏ nước trong lần đầu tiên và tăng dần sau đó khi mèo quen với sự thay đổi. Đừng bao giờ cố ép mèo của mình chấp nhận bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống. Một con mèo từ chối ăn vì bất kỳ lý do gì cũng có thể mắc bệnh biến chứng gan nghiêm trọng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ.

Thử cho ăn kết hợp thức ăn đóng hộp và thức ăn khô

Bạn cũng có thể cho ăn kết hợp thức ăn đóng hộp và thức ăn khô. Thỉnh thoảng trộn một chút thức ăn đóng hộp vào thức ăn khô có thể thuyết phục được chú mèo khó tính chấp nhận thức ăn đóng hộp dễ dàng hơn.

Khi con mèo của bạn dần quen với sự thay đổi và bắt đầu chấp nhận thực phẩm đóng hộp dễ dàng hơn thì bạn có thể tăng phần trăm thực phẩm đóng hộp hoặc thậm chí chuyển sang chế độ dinh dưỡng chỉ bao gồm thức ăn đóng hộp cho mèo.

Sử dụng máy lọc nước cho mèo

Máy lọc nước cho mèo là một lựa chọn khác có thể khuyến khích mèo uống nhiều nước hơn. Có rất nhiều loại và kiểu máy khác nhau. Trong số đó, nhiều loại được thiết kế theo kiểu có một thác nước và một khu vực bát nước mà mèo sẽ uống nước từ đó.

Đối với nhiều con mèo, chúng tỏ ra bị thu hút bởi những chiếc máy lọc nước, từ đó, chúng sẽ uống nhiều nước hơn.

Vòi nước cũng là một sự lựa chọn không tồi

Nước nhỏ giọt cũng rất thu hút loài mèo. Bạn có thể để vòi nước nhỏ giọt và cho phép mèo sử dụng vòi nước.

Tất nhiên, nếu làm như vậy thì hóa đơn tiền nước sẽ cao hơn mọi khi. Nhưng nếu chú mèo của bạn được khỏe mạnh thì sự gia tăng đó chẳng là gì và thậm chí bạn có thể tiết kiệm được tiền đưa mèo đi khám thú y trong thời gian dài.

Nếu cảm thấy bất lực với mèo của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y

Nếu bạn lo lắng liệu mèo của bạn có uống đủ lượng nước hay không hoặc nếu bạn nghĩ mèo có thể bị mất nước, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Một dấu hiệu mất nước ở mèo cần theo dõi là da kém đàn hồi. Khi véo và kéo nhẹ nhàng da mèo lên, da sẽ trở lại vị trí bình thường một cách nhanh chóng. Nếu một con mèo bị mất nước, da sẽ không đủ độ đàn hồi để trở về vị trí bình thường nhanh như vậy và vẫn duy trì dạng hình xoắn trong vài giây hoặc thậm chí lâu hơn.

Các dấu hiệu khác để theo dõi bao gồm khô miệng, mắt bị trũng, trầm cảm, chán ăn, thở hổn hển hoặc nhịp tim nhanh dần.