Mèo dị ứng với những gì?

7275

Ngày tháng cứ thế trôi qua, mùa xuân rồi đến mùa hè. Bọ chét phát triển rầm rộ. Cây nở rộ. Phấn hoa bay khắp nơi. Và mèo của bạn có thể bị dị ứng.

Ở mèo, dị ứng thường gặp nhất là các bệnh về da nhiều hơn các bệnh về đường hô hấp như ở người. Đôi khi chúng ta thấy các triệu chứng hô hấp do dị ứng, nhưng nhìn chung, mèo bị dị ứng thường biểu hiện ngứa ngáy. Chúng có thể có các chỗ bị hói hoặc vết loét, đóng vảy trên da.

Những gì làm mèo dị ứng?

Có một vài nguyên nhân khác nhau khiến mèo bị dị ứng và bọ chét là nguyên nhân đầu tiên. Thường được gọi là viêm da dị ứng bọ chét, hoặc FAD, dị ứng bọ chét khiến mèo cực kỳ khó chịu. Không nhìn thấy bọ chét trên mèo không có nghĩa là mèo đang không bị dị ứng bọ chét. Mèo liếm lông thường xuyên – thậm chí nhiều hơn khi bị dị ứng. Thông qua chải chuốt, mèo có thể loại bỏ bằng chứng cho thấy đợt bùng phát bọ chét nhẹ. Thêm vào đó, chỉ cần một vết cắn thôi cũng đã đủ làm mèo dị ứng. Chỉ một mà thôi!

Viêm da Atopy là loại dị ứng phổ biến khác mà chúng ta thấy ở mèo. Theo đó, mèo sẽ bị dị ứng với một tác nhân nào đó có trong môi trường tiếp xúc.

Dị ứng thực phẩm cũng có thể xuất hiện. Con mèo của bạn thực sự có thể dị ứng với một thành phần hoặc các thành phần có trong chế độ dinh dưỡng.

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng ở mèo là gì?

Cách điều trị tốt nhất tùy thuộc vào nguyên nhân gây dị ứng. Dị ứng bọ chét được xử lý bằng cách loại bỏ bọ chét. Viêm da Atopy được điều trị bằng cách tránh (nếu có thể) và đôi khi sử dụng thuốc chống viêm hoặc “tiêm chống dị ứng”, giúp mèo miễn dịch với các tác nhân gây dị ứng. Dị ứng thực phẩm được điều trị bằng cách tránh dùng các thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Thật không may, một trong những vấn đề gặp phải khi bị dị ứng da là tất cả các dị ứng trông giống hệt nhau. Không chỉ đơn giản là nhìn vào một con mèo và nói “Con mèo đó bị dị ứng thực phẩm” và “Con mèo đó có dị ứng”. Nhưng nếu quan sát kỹ, bạn vẫn có thể phát hiện những manh mối đưa ra gợi ý về nguyên nhân dị ứng. Nếu tìm thấy vết bẩn do bọ chét hoặc bọ chét sống trên mèo thì tức là dịch bùng phát bọ chét đã xuất hiện và phải loại bỏ ngay lập tức. Các bệnh về da theo mùa cũng có thể là do viêm da Atopy hoặc có thể là dị ứng bọ chét. Dị ứng thực phẩm thường gây ra các triệu chứng quanh năm. Nhưng khi ngay cả những quy tắc này luôn không đổi thì một con mèo cũng có thể bị nhiều loại dị ứng. Ví dụ, một số mèo bị viêm da Atopy và dị ứng bọ chét cùng một lúc.

Như vậy, để điều trị các bệnh về da phải xem xét ở nhiều khía cạnh. Kiểm soát bọ chét hiệu quả hầu như luôn luôn được khuyến khích để loại trừ khả năng dị ứng bọ chét. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể được khuyến cáo để thử nghiệm cho ăn trong trường hợp dị ứng thực phẩm. Một số loại thuốc như corticosteroids và cyclosporine (Atopica) mặc dù gây tranh cãi nhưng vẫn được một số bác sĩ thú y sử dụng. Nhiễm trùng da thứ phát có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh. (Nhiễm trùng da thứ phát thường gặp ở mèo bị dị ứng và là kết quả do mèo bị chấn thương da, chẳng hạn như bị trầy xước.)

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định nên làm gì tốt nhất cho mèo nếu bạn nghĩ nó bị dị ứng. Bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh và chọn sản phẩm chống bọ chét an toàn, hiệu quả, chọn loại thức ăn phù hợp và kê toa thuốc nếu cần.