Suy gan (Cấp tính) ở mèo

10567
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Suy gan cấp tính ở mèo

Suy gan, hoặc suy gan cấp tính, là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất đi đột ngột từ 70% chức năng của gan trở lên. Tình trạng bệnh này có thể là do hoại tử gan (mô chết trong gan) hàng loạt, đột ngột.

Triệu chứng

Các rối loạn về gan mật nguyên phát và thứ phát – những vấn đề liên quan đến gan, túi mật, ống dẫn mật hoặc mật – thường liên quan đến hoại tử gan biến đổi. Tuy nhiên, suy gan cấp tính do hoại tử gan nghiêm trọng là một hiện tượng không phổ biến. Suy gan cấp tính có thể ảnh hưởng đến cơ thể thông qua nhiều vấn đề của cơ thể:

 • Tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy, máu trong phân (hematochezia)
 • Hệ thần kinh: bệnh não gan (bệnh não liên quan đến suy gan)
 • Gan mật: gan cộng với túi mật; vàng da, hoại tử (mô chết) tế bào gan và tế bào ống mật
 • Thận: các ống thận có thể bị chấn thương do độc tố/chất chuyển hóa
 • Miễn dịch/Bạch huyết/Máu: mất cân bằng trong máu và hệ bạch huyết, có thể dẫn đến biến chứng đông máu

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính thường do các tác nhân gây nhiễm hoặc độc tố gây ra, lưu lượng chất dịch vào gan và các mô xung quanh kém (tưới máu), thiếu oxy (không thể thở), thuốc hoặc hóa chất phá hủy gan (độc gan) và phơi nắng quá mức. Hoại tử (chết mô) xảy ra, với tình trạng mất các men gan và chức năng gan bị suy giảm cuối cùng dẫn đến suy tạng hoàn toàn.

Suy gan cấp tính cũng xảy ra do rối loạn chuyển hóa mở rộng trong tổng hợp protein (albumin, protein vận chuyển, các yếu tố protein làm đông máu và chống đông), và hấp thụ glucose, cũng như những bất thường trong quá trình giải độc trao đổi chất. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán

Suy gan cấp tính được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu tổng quát (huyết học), phân tích sinh hóa, phân tích nước tiểu, sinh thiết (loại bỏ và phân tích các mô bị ảnh hưởng), và siêu âm hoặc chụp X quang.

Phân tích huyết học/sinh hóa/nước tiểu sẽ kiểm tra:

 • Thiếu máu
 • Các bất thường trong tiểu cầu (tiểu cầu máu thúc đẩy cục máu đông)
 • Hoạt động men gan cao bất thường, hoặc men gan tràn vào dòng máu, báo hiệu tổn thương gan – các xét nghiệm sẽ tìm kiếm alanine aminotransferase (ALT) và enzyme aspartate aminotransferase (AST) trong dòng máu, cũng như sự gia tăng phosphatase kiềm (ALP) và suy giảm nồng độ aminotransferase (các enzyme gây ra sự thay đổi hóa học của nitơ mang amin)
 • Suy giảm tổng hợp protein
 • Đường huyết thấp – đặc biệt nguy hiểm đối với mèo
 • Nồng độ nitơ urê máu (BUN) bình thường đến thấp (tức là, nồng độ nitơ trong nước tiểu)
 • Sự hiện diện của bilirubin – sắc tố mật màu đỏ – vàng là một sản phẩm bị thoái hóa của sắc tố đỏ sẫm, không protein trong hemoglobin (oxy mang sắc tố trong các tế bào hồng cầu) – trong nước tiểu
 • Sự hiện diện của các tinh thể urat amoni trong nước tiểu
 • Sự hiện diện của đường và cặn lắng dạng hạt (cặn lắng dạng rắn) trong nước tiểu, là dấu hiệu của chấn thương ống bên trong do độc tính của thuốc

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ được sử dụng để tìm kiếm:

 • Các giá trị cao của tổng nồng độ axit mật huyết thanh (TSBA), điều này là dấu hiệu của suy gan. Tuy nhiên, nếu bệnh vàng da không tan máu (không phá hủy các tế bào máu) đã được xác nhận, các phát hiện về TSBA sẽ không còn ý nghĩa liên quan đến suy gan cấp tính của chúng nữa
 • Nồng độ amoniac trong huyết tương cao; điều này, kết hợp với nồng độ TSBA cao, sẽ là dấu hiệu rõ ràng của suy gan
 • Các bất thường trong tiểu cầu và các yếu tố đông máu
 • Hoại tử mô và bệnh lý tế bào; kết quả sinh thiết (mẫu mô) sẽ xác nhận hoặc phủ nhận sự ảnh hưởng theo khu vực, và xác định sự tồn tại của các tình trạng có sẵn từ trước

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ tìm kiếm:

 • Các xét nghiệm X quang và siêu âm có thể cho thấy gan to, và những bất thường về gan khác, bao gồm các tình trạng có thể không liên quan trực tiếp đến gan.

Điều trị

Cần phải nằm viện để điều trị suy gan cấp tính. Chất lỏng và chất điện giải, cùng với các thay thế chất keo (một chất dạng sền sệt cần thiết để tuyến giáp hoạt động đúng cách) và bổ sung oxy, là những khía cạnh quan trọng của việc điều trị và chăm sóc. Mèo của bạn sẽ được hạn chế hoạt động để cho gan cơ hội tái tạo. Việc cho ăn bằng ống thông được khuyến cáo cho những mèo bệnh với tình trạng không ổn định, trong khi cho ăn qua đường ruột (đưa thức ăn trực tiếp vào ruột) với lượng nhỏ được khuyến cáo cho những mèo bệnh ổn định khác. Chế độ ăn protein bình thường với các vitamin E và K bổ sung được khuyên dùng.

Các loại thuốc thông thường được sử dụng cho suy gan là thuốc chống nôn, thuốc cho bệnh não gan (bệnh não, có hoặc không có phù nề), thuốc bảo vệ gan (để giảm hoạt động của aminotransferase), thuốc đông máu, và chất chống oxy hóa.