Bệnh tích tụ glycogen ở mèo

3910
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh dự trữ glycogen (Glycogenosis) ở mèo

Bệnh tích tụ glycogen, còn được gọi là glycogenosis, là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp với nhiều loại bệnh khác nhau, được đặc trưng bởi sự thiếu hụt hoặc khiếm khuyết trong hoạt động của các enzyme có chức năng chuyển hóa glycogen trong cơ thể. Tình trạng này dẫn đến sự tích tụ glycogen, chất lưu trữ carbohydrate chính trong cơ thể giúp dự trữ năng lượng ngắn hạn trong tế bào bằng cách chuyển thành glucose khi cơ thể cần nó cho các yêu cầu trao đổi chất. Sự tích tụ glycogen trong các mô có thể dẫn đến sự mở rộng và rối loạn chức năng của các cơ quan, bao gồm gan, tim và thận.

Bệnh tích tụ glycogen loại IV ở mèo được thấy ở giống mèo Norwegian Forest. Các dấu hiệu có thể xuất hiện ở năm đến bảy tháng tuổi, hoặc trong một số trường hợp, bệnh có thể biểu hiện trong tử cung, dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Triệu chứng và phân loại

Ở mèo, bệnh tích tụ glycogen loại IV có biểu hiện rõ ràng ở mèo Norwegian Forest, và thường dẫn đến tử vong trước khi sinh. Nếu mèo của bạn qua khỏi tình trạng này, các triệu chứng có thể bao gồm sốt, run cơ và yếu.

Nguyên nhân

Các loại bệnh glycogenosis xảy ra đều do sự thiếu hụt các enzyme chuyển hóa glucose trong cơ thể. Các loại được phân biệt bởi sự thiếu hụt enzyme cụ thể. Loại IV, loại được thấy ở mèo, xảy ra do sự thiếu hụt enzyme cắt nhánh glycogen.

Chẩn đoán

Quy trình chẩn đoán sẽ thay đổi tùy thuộc vào các triệu chứng và loại bệnh tích tụ glycogen được nghi ngờ sắp xảy ra. Phân tích enzyme mô và việc xác định mức glycogen có thể là một chẩn đoán xác định. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm phân tích nước tiểu, xét nghiệm di truyền và điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra sự thay đổi trong lượng xung điện từ tim.

Điều trị

Phương pháp chăm sóc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh tích tụ glycogen được chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tình trạng hạ đường huyết có thể được điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, bằng cách cho ăn một chế độ ăn có hàm lượng carbohydrate cao.

Chăm sóc

Khi chẩn đoán, mèo của bạn sẽ cần phải được theo dõi liên tục và điều trị hạ đường huyết, nếu cần thiết. Tuy nhiên, không có nhiều thứ có thể làm. Bệnh tích tụ glycogen gây tử vong ở hầu hết các động vật, hoặc chúng có thể bị an tử do tình trạng suy mòn tiến triển.

Phòng ngừa

Bởi vì đây là một bệnh di truyền, không nên gây giống các động vật bị bệnh tích tụ glycogen, cũng không nên gây giống bố mẹ của động vật này nữa, để tránh khả năng xảy ra các trường hợp trong tương lai.