10 phương pháp ngăn ve bét tấn công chó

2805

Nói không với ve bét

Bắt ve bét chắc chắn là một trong những hoạt động chăm sóc chẳng vui chút nào. Không chỉ cảm thấy bực bội khi nhìn thấy những kẻ hút máu này mà chúng còn rất khó kéo khỏi da. Nếu để quá lâu hoặc không được bắt hoàn toàn, ve bét có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, những gì bạn có thể làm là cố gắng để chó nhà bạn không bị nhiễm ve bét trong năm nay. Dưới đây là một số lưu ý:

10. Điều trị tại chỗ

Sử dụng thuốc có thể là phương pháp hiệu quả để kiểm soát cả ve bét và bọ chét. Các loại thuốc này có hiệu quả trong việc giữ không cho ký sinh trùng lại gần trong tối đa một tháng. Mặc dù các sản phẩm này rất tuyệt nhưng bạn vẫn cần phải rất cẩn thận về sản phẩm bạn sử dụng. Hãy chắc chắn bạn đã đọc tất cả các nhãn cẩn thận, và nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì thì hãy tư vấn bác sĩ thú y trước khi áp dụng.

9. Thuốc uống

Thuốc uống mỗi tháng một lần cho chó được bán rộng rãi trên thị trường. Những loại thuốc này sẽ giết ve bét (và bọ chét non). Loại thuốc này sẽ thuận tiện cho bạn và bạn cũng không cần lo lắng về việc trẻ nhỏ và mèo tiếp xúc với chó ngay lập tức sau khi uống thuốc, như với các phương pháp điều trị tại chỗ.

8. Dầu gội

Tắm chó bằng một loại dầu gội có chứa thành phần thuốc thường sẽ giết ve bét khi tiếp xúc. Đây có thể là phương pháp tiết kiệm (nhưng khá tốn công) giúp bảo vệ chó của bạn trong mùa ve bét phát triển cao điểm. Quá trình này cần được thực hiện thường xuyên, khoảng hai tuần một lần vì hiệu quả của thành phần thuốc sẽ không kéo dài như điều trị tại chỗ hoặc thuốc uống.

7. Ủ lông

Ủ lông là phương pháp cần đến hóa chất tập trung, được pha loãng trong nước và dùng miếng bọt biển để bôi lên lông chó hoặc đổ trên lưng chúng. Không rửa sạch thuốc trên lông chó. Các hóa chất được sử dụng để ủ lông có thể rất mạnh, vì vậy hãy để đọc nhãn cẩn thận trước khi sử dụng. Không nên dùng thuốc ủ lông cho chó khi còn quá bé (dưới bốn tháng) hoặc chó mang thai hoặc đang cho con bú. Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn trước khi điều trị.

6. Vòng cổ trị ve bét

Vòng cổ trị ve bét là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả, mặc dù chủ yếu chỉ bảo vệ cổ và đầu. Vòng cổ trị ve bét cần được tiếp xúc với da chó để chuyển chất chống ve bét lên lông và da. Nếu vòng cổ quá dài thì hãy cắt bớt để tránh tình trạng chó nhai vòng cổ. Hãy lưu ý các các dấu hiệu thể hiện sự khó chịu (ví dụ, trầy xước quá nhiều) do dị ứng với vòng cổ. Ngoài ra, hãy đọc nhãn cẩn thận khi chọn vòng cổ trị ve bét.

5. Bột trị ve bét

Một dạng khác của thuốc bôi là bột trị ve bét, dùng để giết và đuổi ve bét. Hãy chắc chắn bột bạn đang sử dụng là loại bột dành cho chó và thích hợp với độ tuổi cụ thể của chó nhà bạn. Loại bột này rất mịn, có thể gây kích thích miệng hoặc phổi nếu hít vào, do đó, bạn nên sử dụng một lượng nhỏ và từ từ chà xát vào da. Tránh để bột rơi vào mặt và mắt khi thoa. Bạn sẽ cần phải thực hiện lại quá trình này thường xuyên hơn, khoảng một lần một tuần trong mùa ve bét phát triển cao điểm.

4. Thuốc xịt

Một cách bôi thuốc khác là thuốc xịt. Khi xịt thuốc lên chó, ve bét sẽ bị tiêu diệt và lượng thuốc vẫn còn dư lại một ít trên lông chó, giúp bảo vệ chó sau đó. Thuốc xịt có thể được sử dụng sau khi tắm với dầu gội và trước khi ủ lông nếu bạn đang có kế hoạch cùng chó lặn lội vào nơi có nhiều cây cối, là nơi ve bét là phổ biến nhất. Cẩn thận khi sử dụng sản phẩm quanh vùng mặt và không sử dụng trên hoặc xung quanh bất kỳ động vật nào khác trong nhà.

3. Vệ sinh nhà cửa và cắt cỏ

Tỉa bớt bãi cỏ, cây bụi và cây cối sẽ giúp giảm lượng lớn ve bét ở sân sau nhà bạn. Nếu tình hình không khá hơn, hãy cân nhắc sử dụng một trong các loại thuốc dạng hạt hoặc xịt khác nhau trong nhà và vườn. Bạn có thể mua tại bác sĩ thú y, cửa hàng thú cưng hoặc nơi bán cây cỏ tại địa phương. Lưu ý cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm này vì chúng có thể gây hại cho động vật, cá và con người. Nếu gặp phải vấn đề nghiêm trọng hoặc lo lắng về việc xử lý đúng cách các hóa chất này, bạn có thể cân nhắc thuê một người chuyên làm vườn xịt thuốc trong sân và khu vực xung quanh để kiểm soát ve bét (và bọ chét).

2. Kiểm tra chó

Sau khi chó nô đùa bên ngoài trong khu vực nơi có ve bét rình rập, bạn hãy kiểm tra cẩn thận xem có con ve bét nào bám lên chó nhà bạn không. Quan sát giữa các ngón chân, bên trong tai, giữa hai chân (nách) và quanh cổ. Nếu bạn tìm thấy bọ chét trước khi chúng có cơ hội bám vào cơ thể chó để hút máu thì bạn đã giúp chó ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng. Khi phát hiện ve bét, hãy loại bỏ ngay lập tức và cẩn thận, hãy chắc chắn là bạn đã loại bỏ tất cả các bộ phận của ve bét ra khỏi da chó.

1. Nhốt chó trong nhà

Không cho chó tiếp xúc với những vùng có nhiều cây cối, bởi vì đó là nơi bọ chét đang rình rập. Bạn nên kiểm tra chó cẩn thận thậm chí là chỉ sau khi đi bộ ngắn qua các bãi cỏ hoặc cây bụi. Lưu ý sử dụng các biện pháp phòng ngừa ve bét cho con chó nhà bạn quanh năm chứ không riêng gì vào mùa ve bét phát triển rầm rộ.