Lông chó bị thắt thành từng nút? Cách để chúng không bị rối và kiểm soát được chúng?

9508

Một số con chó lông rất dễ bị rối như Poodle, Bichon Frise, Cocker Spaniel và bất cứ con chó nào có bộ lông dài hoặc những con chó rụng lông nhiều. Một con chó có lông nhọn thì có nhiều ngạnh móc lông tơ, và “những con lông nhọn càng có nhiều ngạnh móc lông tơ thì càng dễ mắc tình trạng lông bị rối vào nhau”.

Nguyên nhân của tình trạng lông bị rối ở chó

Tình trạng rối lông xảy ra ở vùng có ma sát, như dưới cổ, đằng sau tai, dưới nách, hoặc phần cẳng chân dưới nơi hai chân hay cọ sát vào nhau hoặc tiếp xúc với cỏ.

Chó hay ngồi nhiều hoặc có thể là ngồi lệch bên hông phải hay bên phía hông trái dẫn đến tình trạng phần lông ở bên đó sẽ bị rối và bết chặt lại.

Bỏ qua và thiếu vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lông bị rối và thắt nút lại với nhau.

Ngăn ngừa lông rối: Tất cả chỉ bằng chiếc chổi

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề lông rối là ngay từ đầu đừng để chúng bị rối với nhau. “Thường xuyên chải lông chính là chìa khóa giải quyết vấn đề”, lưu ý rằng vấn đề lông tĩnh điện và khô lông có thể gây nên rối. Khi bạn chải lông, cho chút dưỡng ẩm vào chai xịt và xịt dưới dạng sương mỏng.

Kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Chủ nuôi cần phải sử dụng loại chổi dạng bàn chải có nhiều răng ghim làm bằng kim loại và tiến hành theo phương pháp “chải đường lông” và di chuyển chổi chải nhẹ nhàng. Verplank mô tả quá trình như sau:

  • Mỗi lần chải một đường lông nhỏ. Dùng tay đẩy phần lông của chú chó lên cho đến khi bạn nhìn thấy da của nó, sau đó đưa bàn chổi vào lông và nhẹ nhàng chải kéo ra ngoài.
  • Tiếp tục với phương pháp nâng lông lên, đưa chổi vào và nhẹ nhàng chải hết bộ lông cho nó, mỗi lần chỉ chải một đường lông nhỏ. Phương pháp này sẽ giúp bạn chải kỹ được cả bộ lông và nếu có bất kỳ nút thắt nào ẩn dưới lớp lông trên cùng cũng sẽ được phát hiện ra.
  • Phụ thuộc vào giống chó, bạn có thể tiến hành chải lông cho chúng vài tuần một lần hoặc có thể là chải hàng ngày.

Một khi chú chó của bạn đã quen với việc chải lông và nhận ra rằng điều này không làm chúng đau thì mọi việc sẽ rất nhẹ nhàng. Biện pháp chải này rất nhẹ nhàng và chi tiết.

Verplank cũng khuyên rằng thường xuyên tắm táp cho chú chó của bạn vì lớp lông sạch sẽ sẽ ít bị nút thắt hơn.

Các dụng cụ và sản phẩm ngăn ngừa rối lông

Chủ nuôi cần phải sử dụng chổi, lược, tông đơ cắt hoặc các sản phẩm loại bỏ lông rối cho thú cưng của mình. Những chiếc chổi lông mềm, khác nhau về mật độ và cấu trúc có thể mang lại hiệu quả cao trong việc chải lông cho chú chó của bạn nhưng cũng còn phụ thuộc vào từng giống chó. Ngoài ra, hãy xem xét đến kích cỡ của chú chó khi bạn lựa chọn chổi; ví dụ như có thể sử dụng loại chổi nhỏ để vệ sinh cho một con chó Maltese (hay còn gọi là chó Malta).

Hỏi chuyên gia vệ sinh cho chú chó của bạn loại chổi nào nên dùng và yêu cầu họ hướng dẫn minh họa cho bạn cách chải lông.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại sản phẩm giúp loại bỏ lông rối và dầu gội cho chó nhằm giúp bạn giải quyết tình trạng này nhưng chẳng phải là những sản phẩm đó chẳng phải là thần dược gì đâu. Trong khi bạn có thể rắc chút ít bột ngô vào đám lông dính đó để gỡ nó ra, đến cuối cùng đám lông rối cũng được giải quyết bằng sự nỗ lực và cố gắng.

Khi nào thì ném bàn chải lông đi?

Quá trình loại bỏ lông rối có thể là quá trình nặng nề và chú chó phải chịu đựng rất nhiều. Vấn đề bạn phải giải quyết chính là thái độ của một chú chó 2 tuổi. Và một chú chó hai tuổi sẽ chỉ cho phép bạn loại bỏ đi một lượng lông rối nhất định của nó mỗi lần. Đây là một quá trình tốn thời gian để bạn có thể loại bỏ đi lớp lông chết.

Khi chú chó của bạn tỏ ra mất kiên nhẫn mà trong khi đó vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong việc chải lông cho nó, thì bạn nên từ bỏ sau đó hoặc mang nó đến cho các chuyên gia giúp bạn giải quyết tình trạng này hoặc bạn bỏ qua việc chải lông, gỡ lông rối và đơn giản là dùng đông tơ cắt lông cho nó.

Hãy cố gắng xử lý chỗ lông rối đó bằng cách chải cho nó trước đã. Còn nếu không thể cứu chữa được nữa, thì chỉ cần cắt đi là xong.

Loại bỏ toàn bộ lông rối cho chú chó của bạn là điều quan trọng đối với sức khỏe cũng như ngoại hình của nó. Có thể có những vết loét, vết thương, hoặc những con bọ- vô số thứ ẩn dưới lớp lông rối đó.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây