Tụ máu ở chó

12301
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hiện tượng tụ máu/tụ dịch ở chó

Tụ máu được định nghĩa là tình trạng máu tích tụ khu trú bên ngoài các mạch máu. Tụ dịch cũng tương tự, nhưng là tích tụ chất dịch chỉ chứa huyết thanh mà không có các tế bào hồng cầu.

Hiện tượng tụ máu và tụ dịch có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tụ máu/tụ dịch dưới da hình thành bên dưới da và có lẽ là loại tụ máu hoặc tụ dịch phổ biến nhất. Tuy nhiên, tụ máu và tụ dịch cũng có thể xảy ra trong đầu hoặc não, bên trong các cơ quan khác của cơ thể và ngay cả trên tai (tức là, tụ máu ở tai).

Tụ máu/tụ dịch có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của chúng đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào vị trí của tụ máu hoặc tụ dịch.

  • Tụ máu dưới màng cứng và tụ dịch sẽ dẫn đến sưng ba động dưới da.
  • Tụ máu hoặc tụ dịch ở đầu/não có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm hôn mê, co giật và các bất thường về thần kinh khác.
  • Tụ máu và tụ dịch ở các cơ quan khác có thể không có triệu chứng hoặc có thể gây ra suy giảm hoặc rối loạn chức năng của cơ quan có liên quan.

Nguyên nhân

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất của tụ máu và tụ dịch. Các nguyên nhân khác bao gồm các bất thường về đông máu, dẫn đến chảy máu quá nhiều.

Chẩn đoán

Chẩn đoán của hiện tượng tụ máu hoặc tụ dịch cũng phụ thuộc vào vị trí của nó. Tụ máu và tụ dịch dưới da thường có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra thể chất cùng với việc đánh giá chất dịch được lấy từ tổn thương. Tụ máu và tụ dịch trong các cơ quan nội tạng hoặc trong não/đầu có thể cần được chẩn đoán bằng hình ảnh đặc biệt (chụp X quang, siêu âm, chụp MRI hoặc CT).

Điều trị

Nếu nhỏ, khối máu hoặc dịch tụ có thể tái hấp thu và tự biến mất mà không cần can thiệp. Các khối máu tụ và dịch tụ lớn có thể cần được bác sĩ thú y dẫn lưu. Trong một số trường hợp, có thể cần phải đặt một ống dẫn lưu tạm thời trong khu vực này để có thể dẫn lưu máu và/hoặc dịch tụ ra khỏi khu vực.