Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo

6521
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh về đường tiết niệu dưới vô căn ở mèo

Bệnh đường tiết niệu dưới vô căn ở mèo (IFLUTD) là một thuật ngữ chung cho các rối loạn được đặc trưng bởi tình trạng máu trong nước tiểu; khó tiểu hoặc đau khi đi tiểu; đi tiểu thường xuyên, bất thường; và đi tiểu ở những vị trí không phù hợp.

Một phần của FLUTD là vô căn và được biết là khác nhau như Viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC), Hội chứng tiết niệu ở mèo (FUS), hoặc Viêm bàng quang kẽ. Những tình trạng này phát triển khi bàng quang hoặc niệu đạo (đường tiết niệu dưới) bị viêm mà không có bất kỳ nguyên nhân thể chất nào.

Để chẩn đoán FLUTD, bác sĩ thú y trước tiên sẽ cần kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi niệu hoặc tinh thể tiết niệu. Phần lớn FLUTD (64%) là vô căn — tức là, không thể xác định được nguyên nhân về thể chất.

Chỉ có 2% mèo có dấu hiệu tiết niệu bị nhiễm trùng, trong khi tới 14% có thể có tinh thể niệu hoặc sỏi niệu. Ở mèo già, tỷ lệ phần trăm này thay đổi khi mèo dễ phát triển tình trạng nhiễm trùng và các triệu chứng liên quan đến bệnh thận mãn tính hơn.

FLUTD xảy ra ở cả mèo đực và mèo cái. Tỷ lệ máu trong nước tiểu, khó tiểu hoặc đau khi đi tiểu và/hoặc tắc nghẽn niệu đạo ở mèo nhà ở Mỹ và Anh đã được báo cáo xảy ra ở khoảng 0,5% đến 1% mỗi năm.

Trong khi nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh được tìm thấy phổ biến nhất ở mèo trong độ tuổi từ một đến bốn tuổi. Sự đa dạng về vô căn không phổ biến ở mèo dưới một tuổi và ở mèo lớn hơn 10 tuổi.

Triệu chứng và phân loại

  • Khó tiểu hoặc đau khi đi tiểu (kêu rên trong khi đi tiểu)
  • Máu trong nước tiểu, bên ngoài hộp cát vệ sinh
  • Đi tiểu thường xuyên, bất thường
  • Đi tiểu ở những vị trí không thích hợp
  • Tắc nghẽn đường tiểu qua niệu đạo ra ngoài cơ thể
  • Thành bàng quang dày lên, cứng, co lại được bác sĩ thú y nhận thấy khi khám sức khỏe

Nguyên nhân

Theo định nghĩa, đây là một căn bệnh phát triển mà không phát hiện được nguyên nhân về thể chất. Thông thường, FLUTD là do một sự kiện hoặc thay đổi trong môi trường của mèo gây ra.

Điều này có thể là một cái gì đó có thể nhận ra như đang xây dựng bên trong hoặc gần nhà, có khách ghé qua, hoặc có thêm một thú cưng mới. Đôi khi con người không thể nhìn thấy nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo. Tuy nhiên, mèo của bạn cảm thấy bị bệnh và cần điều trị.

Khi mèo có một nguyên nhân thể chất làm cho bàng quang đau, bác sĩ thú y sẽ dễ dàng xác định được nguyên nhân và đưa ra một quá trình điều trị cụ thể.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ loại trừ một loạt các rối loạn để đưa ra chẩn đoán. Một số khả năng là rối loạn chuyển hóa, bao gồm nhiều loại sỏi thận và tắc nghẽn.

Phân tích nước tiểu sẽ được yêu cầu để xác định xem có nguyên nhân thể chất nào như nhiễm trùng hay không. Khám sức khỏe chi tiết sẽ xác định xem chấn thương cơ thể, rối loạn hệ thần kinh, các bất thường về giải phẫu, hay một thứ gì đó đơn giản như táo bón, có thể là yếu tố đằng sau các triệu chứng không.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị chụp X-quang hoặc siêu âm bàng quang. Chụp X quang rất hữu ích trong việc xác định sỏi thận hoặc sỏi bàng quang nếu nghi ngờ có, và siêu âm sẽ hữu ích trong việc khám trực quan mô bàng quang tiết niệu và các chất trong bàng quang.

Điều trị

Nếu mèo của bạn không bị tắc nghẽn niệu đạo, nó có thể sẽ được điều trị ngoại trú, mặc dù việc đánh giá chẩn đoán có thể cần phải nằm viện trong thời gian ngắn. Nếu mèo không bị tắc nghẽn niệu đạo, nó rất có thể sẽ phải nằm viện để chẩn đoán và điều trị.

Hầu hết mèo bị FLUTD đều hồi phục sau vài ngày dùng thuốc giảm đau và một số thay đổi về môi trường. Thay đổi môi trường bao gồm giảm tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng ở nhà. Điều này có thể đơn giản như mua một bộ khuếch tán Feliway plug-in, cung cấp nhiều cơ hội hơn để chơi tương tác hoặc cung cấp một nơi yên tĩnh để mèo nghỉ ngơi. Nếu mèo bị tái phát FLUTD, bác sĩ thú y có thể sẽ đưa ra các thay đổi bổ sung.

Đối với mèo có sự hiện diện liên tục của các tinh thể trong nước tiểu kết hợp với các nút trong niệu đạo gây tắc nghẽn niệu đạo, việc quản lý chế độ ăn uống thích hợp sẽ được khuyến cáo.

Thức ăn cho mèo theo đơn làm giảm khả năng tái phát các dấu hiệu tiết niệu. Mục đích là để thúc đẩy việc rửa sạch bàng quang và niệu đạo bằng cách tăng lượng nước tiểu. Điều này làm giảm nồng độ chất độc, chất kích thích hóa học và các chất có thể thêm vào các thành phần tạo ra sỏi đường tiết niệu, và dẫn đến viêm bàng quang và đường tiết niệu. Việc thuốc đường tiết niệu được kê cho động vật được sử dụng hay không sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần phải tiếp tục theo dõi tình trạng máu trong nước tiểu bằng cách phân tích nước tiểu, và sẽ giới thiệu một chế độ ăn uống giúp chữa bệnh và ngăn ngừa tái phát. Nên giữ cho mèo càng ít căng thẳng càng tốt, và bạn sẽ cần phải cho mèo uống thuốc đầy đủ đúng theo quy định của bác sĩ thú y.

Các dấu hiệu của FLUTD thường giảm dần trong vòng bốn đến bảy ngày sau khi bắt đầu điều trị. Nếu chúng không giảm bớt, bạn sẽ cần phải đưa mèo quay trở lại bác sĩ thú y để điều trị thêm.

Phòng ngừa

Các biện pháp ngăn ngừa tái phát sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán. Nếu có điều gì đó trong môi trường sống của thú cưng được phát hiện là đã gây ra tình trạng này, tất nhiên, bạn sẽ được khuyên nên tiến hành thay đổi nó.

Bác sĩ thú y sẽ phụ thuộc vào bạn để giúp xác định những gì có thể. Nếu không có gì có thể được chỉ định, bác sĩ thú y sẽ thảo luận về những thay đổi chung mà bạn có thể thực hiện để giữ cho mèo khỏe mạnh và thoải mái.